Chiêu tiết kiệm chi phí khi học tại Anh Quốc

25/04/2012 09:20 Theo hotcourses
(GDVN) - Không thể phủ nhận rằng học ở Anh là rất đắt đỏ. Học phí và chi phí sinh hoạt đã lấy mất phần lớn hầu bao của bạn, vậy làm sao để có thể ‘thắt lưng buộc bụng’  phục vụ cho mục tiêu ‘ăn chơi khám phá’ được bây giờ? Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn tiết kiệm chi tiêu .

Lên kế hoạch

Để chi tiêu hợp lý, bạn nên ghi lại tất cả nguồn tiền mình có và tất cả những việc bạn phải chi tiêu. Có những phần rất tẻ nhạt, như thức ăn, đi lại, sách vở cho khóa học và cũng có những phần khá thú vị như đi chơi tối và mua sắm. Nhận thức rõ về những khoản phải chi tiêu sẽ giúp bạn phân loại thứ tự chi tiêu và tìm cách để tiết kiệm, ví dụ như bạn có thể đi bộ thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hay thay vì mua bữa trưa ở trường bạn có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho mình.

Ở bất cứ nơi đâu tiết kiệm luôn là điều cần thiết, đặc biệt với du học sinh (ảnh minh họa)

Thẻ giảm giá

Ở Anh có rất nhiều loại thẻ giảm giá. Bạn có thể đăng ký tất cả những gói khuyến mãi cho thuê DVD miễn phí hay giảm giá khi đi xem phim. Cũng có nhiều lời mời mua-một-tặng-một và các website để bạn trao đổi đồ dùng bạn không cần nữa. Thẻ NUS Extra được chấp nhận bởi hầu hết các nhà bán lẻ và chỉ riêng thẻ sinh viên NUS cũng có thể giúp bạn mua hàng giảm giá.

Chỉ cần chịu khó tìm kiếm và tìm hiểu một chút trước khi mua đồ là cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản nho nhỏ rồi đấy. Rất nhiều gói khuyến mại cho sinh viên có thể tìm thấy trên các website như studentbeans và snapfax. Tuy nhiên đừng vì thấy giảm giá mà cố mua bằng được nếu không bạn sẽ chẳng tiết kiệm được chút tiền nào đâu.

Sách

Bạn có thể tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa và dụng cụ học tập bằng cách ở mượn thư viện ở trường hay khu dân cư địa phương. Một lời khuyên nho nhỏ là nếu muốn mượn thư viện thì phải mượn thật sớm nếu không thư viện sẽ không đủ sách để đến lượt bạn mượn. Ngoài ra cũng có rất nhiều cửa hàng và hãng sách bán các sách dùng lại trên các website như abebooks, jscampus, sellstudentstuff và tất nhiên là cả Amazon hay eBay. Hoặc có những lựa chọn còn rẻ hơn nữa nếu bạn tìm sách trên các website trao đổi như Bookmooch hay Readitswapit hoặc xin hay mua lại sách của những người học khóa trước.

Giải trí

Các tốt nhất để tiết kiệm khi đi chơi là lên kế hoạch chi tiêu cho việc đi chơi và làm theo. Một trong những cách để thực hiện việc này là mang theo khoản tiền mặt bạn định tiêu trước khi bạn đi chơi, và nhất quyết không dùng thẻ tín dụng nếu đã tiêu hết tiền mặt. Điều này sẽ giúp bạn không tiêu quá định mức cho phép. Nếu bạn không theo dõi chi tiêu một cách cẩn thận, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mình đang nợ nần chồng chất.

Ban có thể tham gia giải trí miễn phí bằng cách liên hệ với các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình để trở thành khán giả trực tiếp cho các show truyền hình bạn hứng thú.  Tương tự như vậy, SeeFilmFirst và MomentumScreenings sẽ gửi bạn vé xem phim thử nghiệm trước khi phim công  chiếu.

Ngoài ra bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách ở nhà xem DVD cho mượn miễn phí từ các website như Lovefilm  hay CDwow dành cho các khách hàng mới. Hãy cố gắng tận dụng những gói khuyến mãi này bằng cách nhảy hết từ website này sang website khác. Có khi bạn sẽ có đến hàng tháng xem film miễn ph í.

Đồ ăn


Bạn không cần phải tiêu quá nhiều tiền vào việc ăn uống. Việc ăn hàng thường rất đắt và chiếm một khoản lớn trong ngân sách của bạn vì thế tự nấu ăn là phương pháp tiết kiệm rất hiệu quả. Nếu chưa biết nấu món gì cho hôm nay, hãy thử nghía qua YumYum để biết các công thức miễn phí dành cho sinh viên. Về việc đi chợ, cố gắng đưa ra danh sách những thành phần bạn cần trước khi đi mua sắm nhằm giảm thiểu việc mua không chủ đích. Có rất nhiều chuỗi siêu thị khác nhau ở Anh và đều có giá rất cạnh tranh, vì vậy bớt công tìm kiếm một chút bạn sẽ tìm được giá tốt.

Đi lại


Lời khuyên ngắn gọn là tính toán và lên kế hoạch từ sớm. Bạn càng sớm đặt chỗ cho tàu, bạn càng có cơ hội mua được vé giảm giá. Tương tự, khi bạn đang là sinh viên, luôn nhớ rằng bạn thường được mua vé với giá ưu đãi nếu đi các phương tiện giao thông công cộng. Thường thì nên sử dụng các website của các công ty tàu hỏa, như là NationalExpressEastCoast, hơn là các website đặt vé như Trainline, vì bạn có thể tiết kiệm được chi phí giao dịch. Và đừng quên rằng nếu mua thẻ tàu hỏa (Rail Card) (nếu bạn dưới 25 tuổi hoặc đang là sinh viên), bạn sẽ được giảm 30% giá tất cả các loại vé tàu.

Các khoản phụ trội


Đừng đánh giá thấp những thứ vặt vãnh. Bán những đồ vật bạn không cần nữa trên eBay, Gumtree hay Loot  không những giúp bạn ngăn nắp hơn mà còn dễ dàng kiếm được một ít tiền. Nếu bạn muốn trang bị cho căn phòng của mình, hoặc ngược laị có đồ muốn cho đi, bạn có thể tham gia vào cộng đồng Freecycle địa phương và thu thập được khá nhiều đồ hữu ích miễn phí.

Hi vọng là sau khi áp dụng tất cả những lời khuyên trên bạn có thể để ra được khoản tiền nho nhỏ đi du lịch Châu Âu để có những trải nghiệm trọn vẹn trong những tháng ngày là du học sinh.Điểm nóng
Chùm ảnh: "Mãn nhãn" ngắm vườn hoa Keukenhof vào xuân
Top 10 trường Y có số lượng đăng ký đông nhất tại Mỹ
Điểm tên một số trường đại học hàng đầu ở Ấn Độ (P1) Chiêu tiết kiệm tiền du học sinh nên biết
Bí quyết chọn phương pháp học tập khi đi du học Đài Loan nơi học tập lý tưởng
Theo hotcourses