Cơ hội lớn cho du HS: Singapore đầu tư 58 triệu USD cho khoa học

16/08/2011 04:42
(GDVN) - Singapore đã tuyên bố chương trình đào tạo sau đại học trị giá 58 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu phát minh và phát hiện tài năng.

(GDVN) - Singapore đã tuyên bố chương trình đào tạo sau đại học trị giá 58 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu phát minh và phát hiện tài năng, nhằm thực hiện mục tiêu biến Singapore trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học ở châu Á.

Bộ trưởng giáo dục Singapore, ông Heng Swee Keat cho biết số lượng tài năng trong lĩnh vực khoa học vô cùng quan trọng đối với sự thành công của quốc gia này trong tương lai. Vì thế, Singapore đã quyết định triển khai chương trình học bổng sau đại học có tổng trị giá lên tới 58 triệu USD dành cho các sinh viên ưu tú trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Sau khi chương trình được chính phủ Singapore giới thiệu, hàng chục các công ty quốc tế đã đàm phán với chính phủ nước này và các trường đại học để được tài trợ cho chương trình này, bao gồm tập đoàn Rolls Royce – một trong những nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng giáo dục Singapore, ông Heng Swee Keat
Bộ trưởng giáo dục Singapore, ông Heng Swee Keat

Chương trình sẽ cấp học bổng cho khoảng 200 sinh viên sau đại học trong vòng 5 năm tới. Những sinh viên này được đào tạo đồng thời tại các trường đại học và các công ty tư nhân. Họ sẽ tiến hành những công trình nghiên cứu riêng và trình lên trường đại học và các công ty họ đang tham gia.

“Các trường đại học cũng sẽ hợp tác với các công ty nhằm áp dụng những nghiên cứu của sinh viên vào thực tế nếu phù hợp”, ông Alvin Tan, trợ lý giám đốc điều hành Ủy ban phát triển kinh tế Singapore (EDB), cho biết.

Mục đích của chương trình học bổng sau đại học là giúp các sinh viên xuất sắc có cơ hội nghiên cứu trong một môi trường của một doanh nghiệp thực tế. Một số sinh viên sẽ tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Số lượng các nhà nghiên cứu khoa học và kỹ sư ở Singapore đã tăng lên trong 10 năm qua với số lượng 6.700 người. Tuy nhiên, lực lượng nhân tài này chủ yếu đến từ các nước khác. Điều này khiến có thể giúp Singapore phát triển trong thời gian ngắn, nhưng trong thời gian dài họ cần có nguồn nhân lực tài năng bền vững hơn từ chính đất nước của họ.

Hà Anh (UWN)

{iarelatednews articleid='10790,10078,8988,8558,7385,7119,6660,6010,5197,4385'}