Đại học British Columbia ngôi trường của những nhân tài

01/07/2017 07:17 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Viện đại học British Columbia hay Đại học British Columbia là viện đại học lớn nhất và nổi tiếng ở thành phố Vancouver của đất nước Canada.

LTS: "Mong sao sẽ có nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam được nhận học bổng của Trường đại học danh tiếng ở thành phố Vancouver tươi đẹp này". Đây là lời nhận xét và mong mỏi của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng sau khi tới tham quan, tìm hiểu về ngôi trường nằm trong danh sách 50 viện đại học đứng đầu thế giới này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Viện đại học British Columbia hay Đại học British Columbia (University of British Columbia) là viện đại học lớn nhất và nổi tiếng ở thành phố Vancouver, thuộc tỉnh British Columbia của Canada. Đây là một trong 50 viện đại học đứng đầu thế giới.

Hình ảnh Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tới tham quan tại trường. (Ảnh: tác giả cung cấp)


Thành phố Vancouver nằm ở phía tây nam Canada có diện tích 114,97 km2, dân số 603.502 người (2011) nếu tính cả vùng Vancouver thì lên tới 2.135.201 người (đông dân thứ ba ở Canada).Vancouver nổi tiếng về cảng biển (đứng thứ ba về mức độ tấp nập ở các cảng biển Bắc Mỹ).

Vancouver được mang tên khi chuyển từ thị trấn Granville năm 1886. Một năm sau, đã có đường sắt nối đến hải cảng này và tạo ra một sự lưu thông hàng hóa tấp nập với Anh và các nước khác. 

Hiện nay, hải cảng này hàng năm có sự giao thương với trên 160 nền kinh tế thế giới. Vancouver nổi tiếng là thành phố du lịch, một trong những thành phố “đáng sống” nhất trên thế giới. Năm 2010, Vancouver được xếp hạng 4 trong danh sách các thành phố có chất lượng sống tốt trên Trái đất.

Rất nhiều sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức tại đây như: Triển lãm thế giới 1986, Thế vận hội mùa đông 2010, Giải bóng đá nữ thế giới FIFA 2015…

Vancouver có công viên Starley rộng đến 404,9 ha là một trong những công viên lớn nhất ở Bắc Mỹ. Ngoài ra, còn có công viên Queen Elizabeth, vườn thực vật VanDusen và những dãy núi, có đại dương, có rừng và không gian xanh bao quanh thành phố. 

Mỗi năm, có hơn một triệu người đến Vancouver trên những chuyến tàu du lịch, thường hướng về Alaska. Vancouver nổi tiếng là trung tâm đô thị được thiên nhiên bao quanh, hấp dẫn du khách thập phương. 

Các xưởng lớn sản xuất phim tại Vancouver và Burnaby đã biến khu vực đô thị Vancouver trở thành một trong những trung tâm lớn nhất về sản xuất phim tại Bắc Mỹ. 

Nhiệt độ ở Vancouver khá ôn hoà, một trong số những thành phố ấm nhất tại Canada. Mùa hè nhiệt độ tầm 30 độ C, mùa đông tuyết phủ không quá 11 ngày và tan khá nhanh.

Hình ảnh một thành phố năng động, hiện đại. (Ảnh: tác giả cung cấp)

Đại học British Columbia thường được gọi là UBC. Đây là trường đại học nghiên cứu công được thành lập vào năm 1908 với tên gọi là McGill University of British Columbia. 

Trường mang tên UBC như hiện nay từ năm 1915. Đây là trường đại học lâu đời nhất của tỉnh British Columbia, có trên 60.000 sinh viên tại các khu học xá ở Vancouver và Okanagan Valley. Hầu hết các sinh viên được ghi danh vào năm khoa lớn: khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, khoa y học và Trường kinh doanh Sauder. 

Khuôn viên chính của UBC có diện tích 4,02 km2  nằm trong Đại học Endowment Lands, cách trung tâm thành phố Vancouver khoảng 10 km. 

Còn có khu học xá Okanagan với diện tích 2,09 km2. Theo bảng xếp hạng hàng năm của báo cáo Maclean và báo cáo thế giới của Hoa Kỳ, trường đại học này luôn nằm trong số ba trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Canada. 

Năm 2015, báo cáo của Hoa Kỳ, báo cáo Thế giới và Times Higher Education đã xếp UBC vào số 20 trường đại học công tốt nhất trên toàn thế giới. 

Với ngân sách nghiên cứu hàng năm trị giá 600 triệu đô la, UBC tài trợ 8.442 dự án vào năm 2014. Các nhà khoa học và cựu sinh viên của trường đã nhận tới 7 giải Nobel, 69 học bổng Rhodes, 65 huy chương Olympic, có 8 thành viên trong Viện khoa học và nghệ thuật Hoa Kỳ, 208 học bổng từ Hiệp hội hoàng gia Canada.

Hình ảnh bên ngoài của trường đại học. (Ảnh: tác giả cung cấp)

Trường đại học này đã từng đào tạo ba thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau là thủ tướng 46 tuổi hiện nay của Canada.

Hệ thống thư viện của UBC có trên 9,9 triệu đầu sách và tạp chí với 21 chi nhánh của nó. UBC tặng giải thưởng Lãnh đạo tương lai thế giới cho các học giả trên toàn thế giới .

Năm 1968, UBC lập phòng thí nghiệm quốc gia của Canada viết tắt là TRIUMF. Các cơ sở khác bao gồm: trung tâm biểu diễn nghệ thuật Chàm, bảo tàng đa dạng sinh học Beaty với hơn 2 triệu mẫu vật, vườn thực vật UBC và trung tâm nghiên cứu thực vật, vườn tưởng niệm Nitobe, trang trại UBC và bảo tàng nhân chủng học - nơi chứa hơn 535.000 hiện vật. 

Phòng nghiên cứu TRIUMF là phòng thí nghiệm quốc gia của Canada về hạt nhân, vật lý hạt nhân và khoa học dựa trên máy gia tốc. TRIUMF được coi là phòng thí nghiệm vật lý hàng đầu của Canada, một trong những trung tâm nghiên cứu vật lý hạt nhân hàng đầu ở cấp độ quốc tế . 

10 lí do nên du học Canada

TRIUMF được thành lập và điều hành bởi một liên hiệp các trường đại học với tư cách là một liên doanh. TRIUMF chứa thiết bị cyclotron lớn nhất thế giới. Các hoạt động tập trung vào máy gia tốc của TRIUMF liên quan đến vật lý hạt, vật lý hạt nhân, y học hạt nhân, khoa học vật liệu... 

TRIUMF đã thu hút hơn 1000 nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế mỗi năm, tạo ra hơn 1 tỷ đô la từ các hoạt động tác động lên nền kinh tế trong thập kỷ vừa qua.

Ngoài ra, UBC còn có các đơn vị nghiên cứu chất lượng cao như: phòng khắc phục sự cố giúp nâng cấp, vận hành và bảo dưỡng cho tất cả 520 cơ sở cyclotron, đồng thời có trách nhiệm thiết kế, xây dựng và vận hành các máy gia tốc trong tương lai. Phòng kỹ thuật có trách nhiệm về kỹ thuật, thiết kế và chế tạo các cấu kiện cơ khí, kết cấu điện tử. 

Viện khoa học vật lý chịu trách nhiệm lập kế hoạch các thí nghiệm được Ủy ban thẩm định thử nghiệm (EEC) phê duyệt. Bộ phận cũng chịu trách nhiệm thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo trì các hệ thống thiết bị cho tất cả các hoạt động thí nghiệm tại khu vực TRIUMF. 

Viện khoa học sự sống chịu trách nhiệm hỗ trợ các dự án được Ủy ban thẩm định dự án khoa học sự sống (LSPEC) phê duyệt và hỗ trợ hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Pacific Parkinson, cơ quan ung thư UBC và các khoa khác của đại học này. 

Viện cũng chịu trách nhiệm về việc thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng thành phần và hệ thống cho các cơ sở sản xuất, chế tạo đồng vị phóng xạ để sử dụng trong các dự án nghiên cứu tại TRIUMF và tại các phòng thí nghiệm khác. Phòng y học hạt nhân của TRIUMF là một phần của Viện này.

Hình ảnh sân trường và phía ngoài phòng học. (Ảnh: tác giả cung cấp)

UBC Vancouver có hai khu vệ tinh trong thành phố Vancouver: một khu học xá tại bệnh viện đa khoa Vancouver dành cho Đại học y khoa và một khu UBC Robson Square ở trung tâm thành phố. 

UBC là đối tác liên kết với một nhóm các trường thần học lân cận bao gồm Trường thần học Vancouver, Trường Regent, Trường cao đẳng thần học Carey và Cao đẳng Corpus Christi.

Vườn thực vật UBC và Trung tâm nghiên cứu thực vật có một bộ sưu tập hơn 8000 loài thực vật khác nhau. Vườn thực vật học UBC vẫn giữ được những cây do John Davidson trồng từ năm 1916. 

Tòa nhà thần học UBC Vancouver xây dựng từ năm 1927, gần đây được quản lý bởi Trường kinh tế Vancouver. UBC còn có trung tâm biểu diễn nghệ thuật Shun Concert Hall, nhà hát Telus Studio và rạp chiếu phim lớn...

Khu học xá Okanagan là địa điểm của một khu trường North Kelowna thuộc trường đại học Okanagan, bên cạnh sân bay quốc tế Kelowna ở phía đông - bắc của tỉnh British Columbia.

Khuôn viên này đào tạo đại học và sau đại học về nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục và quản lý. Khuôn viên Okanagan đã được mở rộng với trị giá 450 triệu USD bằng việc xây dựng một số khu nhà ở, giảng dạy và nghiên cứu vào năm 2011. 

Khuôn viên này bao gồm: trung tâm nghiên cứu cải tiến Charles Fipke, cơ sở quản lý kỹ thuật và giáo dục, tòa nhà khoa học và y học. Trong năm 2010, khuôn viên UBC Okanagan đã tăng từ 105 ha lên đến 208,6 ha.

Mong sao ngày càng có nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam được nhận học bổng của Trường đại học danh tiếng ở thành phố Vancouver tươi đẹp này!

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng