Đại học Oxford, Harvard vào top trường đào tạo ngành Y khoa tốt nhất thế giới

19/10/2021 06:56 Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
GDVN- Đại học Oxford, Harvard là những trường đào tạo ngành Y danh tiếng trên thế giới, theo đánh giá của Times Higher Education.

Y khoa là ngành nghề thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh bởi mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

Theo bảng xếp hạng ở lĩnh vực Y khoa do Times Higher Education (THE) thực hiện, trong tổng số 201 trường, 25 trường thuộc Anh, 44 trường thuộc Mỹ.

Một góc khuôn viên Đại học Oxford của Anh. Ảnh: iStock

Dưới đây là danh sách 5 trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất năm 2022:

1. Đại học Oxford (Anh)

Đây là năm thứ hai liên tiếp Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng về lĩnh vực y khoa. Oxford có truyền thống lâu đời trong đào tạo Y, Dược. Các ngành nổi tiếng ở trường gồm Hóa sinh (Phân tử và Tế bào), Sinh học, Khoa học Y sinh và Y khoa.

Hiện tại, Oxford có hai chương trình chính là Cử nhân y khoa và Giải phẫu học. Trong năm đầu tiên, sinh viên được dạy chủ yếu về mặt lý thuyết mà ít tiếp xúc với các chương trình thực hành. Từ năm ba trở đi, sinh viên chuyển sang giai đoạn lâm sàng, dành nhiều thời gian thực hành hơn tại bệnh viện John Radcliffe.

Mỗi năm khoảng 150 sinh viên được nhận vào khóa học ngành y. Trường đại học có hai thư viện chính dành cho các nghiên cứu y học và lâm sàng, một thư viện cung cấp tài liệu cho các yếu tố tiền lâm sàng của khóa học và một thư viện khác tập trung vào dữ liệu chăm sóc sức khỏe.

2. Đại học Harvard (Mỹ)

Đại học Harvard, đứng thứ hai bảng xếp hạng theo THE. Trường Y khoa của Đại học Harvard (HMS) được trang bị cơ sở vật chất hiện đại nhằm thực hiện sứ mệnh giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe.

Được thành lập vào năm 1782, đây là trường y lâu đời thứ ba tại Mỹ. Trường có hơn 11.500 giảng viên. HMS chú trọng việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, khác với các trường Y khác, HMS không có bệnh viện trực thuộc. Thay vào đó, trường liên kết với các bệnh viện, phòng khám lâm sàng, viện nghiên cứu để tạo cơ hội thực hành cho sinh viên, đồng thời giới thiệu bác sĩ có tay nghề tới các đơn vị này.

Harvard đã đưa phương pháp học dựa trên vấn đề vào chương trình giảng dạy. Ngoài ra còn có một chương trình chuyên biệt, chỉ nhận 30 ứng viên mỗi năm, tập trung vào nghiên cứu y sinh.

Đại học Hoàng gia London giữ vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. Ảnh: iStock.

3. Đại học Hoàng gia London (Anh)

Đại học Hoàng gia London là một trường đại học nghiên cứu công lập nằm tại London, Vương quốc Anh.

Sinh viên theo học tại Khoa Y trường Đại học Hoàng gia London với hoạt động giảng dạy chủ yếu được tiến hành ở bệnh viện Đại học College, Bệnh viện Hoàng gia, Bệnh viện Whittington cùng một số bệnh viện liên kết khác.

Ngay từ học kỳ đầu tiên, sinh viên đã được thực hành tại các bệnh viện, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, không giống như ở các trường đại học truyền thống khác ở Anh.

Giống như Oxford và Cambridge, các khóa học của trường đào tạo mang tính khoa học, không chỉ tập trung vào thực hành lâm sàng mà còn về kỹ thuật nghiên cứu.

Yêu cầu đầu vào của trường cao; hầu hết các sinh viên được chấp nhận sẽ có điểm cao nhất về hóa học, sinh học và sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi BMAT (kỳ thi đánh giá năng lực đối với những người có nhu cầu học chuyên ngành Y). Quá trình nộp đơn cũng bao gồm một vòng phỏng vấn.

Đại học Hoàng gia London là một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất ở Anh. Tuy nhiên chỉ có một vài sinh viên nước ngoài được chấp nhận vào chương trình đào tạo Y tế.

4. Đại học Cambridge (Anh)

Cambridge là viện đại học lâu đời thứ hai trên thế giới nói tiếng Anh, chỉ sau Đại học Oxford. Năm 2022, trường xếp hạng thứ 4 về đào tạo ngành y khoa, giảm 1 bậc so với năm 2021.

Trường đào tạo đa ngành, trong đó có Kỹ thuật hóa học, Y khoa, Y khoa (sau đại học) và Thú y thuộc nhóm Sức khỏe, y học. Đầu vào ngành y yêu cầu trình độ trung học xuất sắc và điểm cao trong bài kiểm tra BMAT.

Sinh viên theo học tại Đại học Cambridge, đặc biệt là sinh viên y khoa có lịch trình học tập bận rộn, bao gồm các hoạt động nghiên cứu, hoạt động xã hội và giải trí.

5. Đại học Toronto (Canada)

Đại học Toronto cung cấp chương trình đào tạo y khoa trong 4 năm học. Khoa Y của trường cũng được xếp hạng cao trên toàn thế giới bởi các nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và y tế.

Trường đào tạo các chuyên ngành Y khoa như Nha khoa, Điều dưỡng, Dược, Sức khỏe Cộng đồng ở tất cả các hệ từ cao đẳng đến tiến sĩ.

Khoa Y học của trường liên kết với 9 bệnh viện cùng với nhiều đối tác học thuật nhằm tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học y tế. Điều này mang đến cơ hội thực tập và nghiên cứu thực tế cho sinh viên.

Năm 2022, Canada có 9 trường nằm trong danh sách các trường đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)