Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva

15/02/2012 14:00
(GDVN) - Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov là trường đại học lớn nhất và xưa nhất ở Nga

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (tiếng Nga: Московский государственный университет имени М.В.Ломоносова, thường viết tắt là МГУ, MGU) thành lập năm 1755. Năm 2004, trường đại học có khoảng 4.000 giảng viên và 31.000 sinh viên và 7.000 nghiên cứu sinh.

1. Lịch sử

Trường đại học được thành lập theo một sắc lệnh của Nữ hoàng Nga Elizaveta ký ngày 25 tháng 1 (12 tháng 1 theo lịch cũ), năm 1755 bằng sự vận động của I. I. Shuvalov và M. V. Lomonosov. Những lớp học đầu tiên được tổ chức vào 26 tháng 4. Ngày 25 tháng 1 vẫn được kỉ niệm như là Ngày học sinh ở Nga.

Ban đầu nằm ở khu vực hiện nay là Bảo tàng lịch sử Nga trên Quảng trường Đỏ sau đó dời đến tòa nhà kiến trúc bán cổ điển hiện nay nằm bên kia đường Mokhovaya. Tòa nhà chính được xây dựng khoảng từ năm 1782 đến 1793 theo kiểu tân-Palladis theo thiết kế của Matvey Kazakov và được Domenico Giliardi xây dựng lại sau sự xâm lăng Nga của Napoleon.

Trong thế kỷ 18, trường đại học bao gồm 3 khoa — triết học, y khoa và luật. Có một trường dự bị sinh viên đã bị giải thể vào năm 1812. Vào năm 1779, M. M. Kheraskov thành lập trường nội trú cho con cái các nhà quyền quý, biến đổi thành một trường trung học (gymnasia) cho tầng lớp quý tộc vào năm 1830. Nhà in của đại học, do N. I. Novikov điều hành vào những năm thập niên 1780, đã xuất bản tờ báo nổi tiếng thời Nga Sa hoàng — Moskovskie Vedomosti.

Vào năm 1919, học phí được bãi bỏ, và một trường dự bị được thành lập để giúp cho con em của tầng lớp công nhân vượt qua kì thi tuyển vào trường. Trường đại học được đổi tên vào năm 1940 để vinh danh người thành lập là M. V. Lomonosov.

Sau năm 1991 thêm chín khoa mới được thành lập. Vào năm 1992 trường được dành cho một địa vị duy nhất: được nhận tiền trực tiếp từ ngân sách nhà nước (không cần thông qua bộ giáo dục), làm tăng đáng kể sự độc lập của trường.

2. Khuôn viên đại học

Từ năm 1953, đa số các khoa đều nằm trên đồi Vorobjovy (Воробьёвы горы - tức là đồi chim sẻ), ở phía tây nam của Moskva. Tòa nhà chính được kiến trúc sư L. V. Rudnev thiết kế. Sau chiến tranh, để kỷ niệm 800 năm thành phố Moskva, Stalin ra lệnh xây Bảy tòa nhà khổng lồ kiểu bán cổ điển xung quanh thành phố. Tòa nhà chính của MGU là tòa nhà lớn nhất. Nó cũng là tòa nhà cao nhất trên thế giới bên ngoài thành phố New York vào lúc đó, và nó vẫn là tòa nhà cao nhất châu Âu cho đến năm 1988. Tòa nhà trung tâm cao 240 m với 36 tầng, được củng cố hai bên sườn là bốn chái (cánh), gồm các ký túc xá cho sinh viên và giảng viên. Nó chứa tổng cộng 33 kilômét đường hành lang và 5.000 phòng. Các trang thiết bị bên trong tòa nhà bao gồm một phòng hòa nhạc, một rạp hát, một bảo tàng, các dịch vụ quản lý khác nhau, một thư viện, một hồ bơi, một trạm cảnh sát, một bưu điện, một tiệm giặt, một tiệm cắt tóc, một căng tin, các trụ sở ngân hàng, các quầy hàng, các quầy ăn tự phục vụ, một nơi tránh bom, v.v. Cùng với văn phòng quản lý đại học, là bốn khoa chính - Khoa Toán cơ, Khoa Địa chất, Khoa Địa lý và Khoa mỹ thuật và biểu diễn nghệ thuật - hiện nay vẫn ở bên trong tòa nhà chính. Ngôi sao trên đỉnh tháp lớn đủ để chứa một phòng nhỏ và một sàn quan sát; nó nặng 12 tấn. Các mặt tiền của tòa nhà được trang trí bằng các loại đồng hồ, phong vũ biểu, nhiệt kế, các bức tượng, bông lúa và lưỡi liềm lớn khắc vào tường. Một ban công phía trước có những bức tượng các nam nữ sinh viên nhìn về tương lại một cách lạc quan và tự tin.

Vào lúc xây dựng tòa nhà chính, đồi Vorobjovy nằm ở ngoại vi thành phố, ngày nay vùng này ở khoảng giữa từ Kremli đến giới hạn của thành phố. Một số các tòa nhà khác và các nơi luyện tập thể dục thể thao được thêm vào khuôn viên đại học sau này, kể cả sân vận động bóng chày đặc biệt duy nhất ở Nga. Hiện nay một tòa nhà mới đang được xây dựng cho các khoa về khoa học xã hội, và một khu tiện nghi lớn mới vừa được xây cho thư viện, là thư viện lớn thứ nhì nước Nga nếu tính theo số đầu sách. Trường đại học cũng có một vài tòa nhà ký túc xá ở phía tây nam Moskva, bên ngoài khuôn viên đại học.

Tòa nhà ban đầu trên đường Mokhovaya bây giờ chủ yếu là thuộc Khoa Báo chí, Khoa Tâm lý học và Viện Nghiên cứu Á-Phi.

3. Các khoa

Tính đến năm 2005, trường đại học có 29 khoa và 15 trung tâm nghiên cứu.

* Khoa Toán Cơ MGU

* Khoa Toán học Tính toán và Điều khiển học

* Khoa Vật lý MGU

* Khoa Hóa học MGU

* Khoa Khoa học Vật liệu

* Khoa Sinh MGU

* Khoa Y cơ bản

* Khoa Khoa học đất

* Khoa Địa chất

* Khoa Địa lý

* Khoa Sử

* Khoa Ngữ văn

* Khoa Ngoại ngữ

* Khoa Triết học

* Khoa Xã hội học

* Khoa Kinh tế

* Khoa Luật

* Khoa Báo chí

* Khoa Tâm lý học

* Viện nghiên cứu Á-Phi

* Khoa Hành chính công

* Trường cao đẳng quản lý kinh doanh

* Khoa Mỹ thuật và Nghệ thuật biểu diễn

* Khoa Công nghệ sinh học và Tin sinh học

* Trường kinh tế Moskva

* Khoa Sư phạm

4. Các viện

* Viện vật lý hạt nhân mang tên Skobeltsyn

* Viện Cơ học

* Viện Thiên văn Sternberg

* Viện Sinh học Lý-Hóa mang tên A.N. Belozersky

* Trung tâm nghiên cứu Tính toán

* Viện các vấn đề lý thuyết trong vật lý vi mô mang tên N.N.Bogoliubov

* Một số viện khác

5. Học dự bị

Thời gian học Dự bị, có 2 kỳ thi, nếu qua cả thì sẽ được cấp Chứng chỉ, xác nhận đã có trình độ tiếng Nga cơ bản để vào năm I ĐH ở Nga.

Cũng có khóa học Dự bị 1 năm rưỡi, và các khóa ngắn hạn vào mùa hè. Học Dự bị năm rưỡi thường là những người muốn nắm tiếng Nga vững hơn để vào làm nghiên cứu sinh (đôi khi cũng có người Việt theo học khóa năm rưỡi rồi vào năm I ĐH - chỉ vì không có thông tin đúng). Học khóa mùa hè thường là người đến từ các nước giàu, đi du lịch Nga, hoặc chuẩn bị cho công việc gì đó ở Nga nên học một khóa giao tiếp). Cũng có trường hợp các sinh viên nước ngoài con nhà giàu, học xong khóa 1 năm rồi vẫn nộp tiền vào khóa mùa hè để ở lại trong trường, có quyền thuê nhà ở và có hộ khẩu tạm trú.

Ở khoa Dự bị, kỳ thi thứ 2 là thi tốt nghiệp luôn, nên không có lệ thi lại. Ai nợ chỉ 1 môn cũng sẽ không được cấp Chứng chỉ.

6. Học phí, lệ phí (Số liệu 6/2011)

Phí ghi danh:

- Giấy mời chính thức của trường: € 295

- Phí nhập học: € 400

Học phí:

- Khoá dự bị: € 2870/năm

- Các khoá học chính thức: € 6900 /năm

Lệ phí khác:

- Chỗ ở: € 210 /tháng

- Bảo hiểm y tế: € 160 /năm

- Sinh hoạt phí: Từ € 300 /tháng

- Airport transfer: € 40

Các bạn quan tâm xin liên hệ với Công ty Tư vấn du học Quốc Anh IEC :

Địa chỉ: Biệt thự B2, Phố Nguyễn Thị Thập,Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội

Tel : + 84 4 62816888/62818888 Fax : + 84 4 62819888

Email : iec1@quocanhiec.com.vn Website : www.quocanhiec.com.vn