Gặp gỡ, vinh danh trí thức trẻ người Việt ở Canada

28/05/2012 10:41 Thanh Hoa, Thanh Hải/Ottawa (Vietnam+).
(GDVN) - Ngày 26/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức buổi gặp gỡ và vinh danh trí thức trẻ người Việt Nam, với sự tham gia của khoảng 20 người, đại diện cho giới trí thức trẻ và công chức đang làm việc cho các cơ quan chính phủ hoặc các công ty tại Canada.


Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Lê Sỹ Vương Hà đã bày tỏ sự trân trọng đối với tài năng và trí tuệ của các trí thức trẻ người Việt Nam tại Canada, đồng thời ông nhấn mạnh Đại sứ quán muốn trở thành cầu nối giữa các trí thức trẻ với nhau, giữa trí thức trẻ tại Canada với quê hương, và với cộng đồng thông qua vai trò hạt nhân thúc đẩy việc học tập.

Các đại biểu dự buổi gặp gỡ, vinh danh chụp ảnh chung.
(Nguồn: PX Ottawa)


Đại sứ Lê Sỹ Vương Hà đánh giá nét chung của trí thức kiều bào là tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước. Đảng và Nhà nước luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của dân tộc, luôn đánh giá cao tiềm năng của đội ngũ trí thức kiều bào và có những chính sách đúng đắn khuyến khích bà con tham gia xây dựng quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Sỹ Vương Hà đã chúc mừng tiến sỹ toán học Chu Ba, sinh năm 1976, người vừa nhận được quyết định bổ nhiệm làm phó giáo sư Trường Đại học Calerton, Ottawa và chúc cho giới trí thức trẻ người Việt Nam tại Canada có thêm nhiều người thành đạt như phó giáo sư Chu Ba.

Đại diện cho trí thức trẻ người Việt Nam tại Canada cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Canada vì đã tổ chức một buổi gặp gỡ đầy ý nghĩa và trao đổi với nhau về những hình thức đóng góp cho quê hương, đất nước như tham gia giảng dạy, tham gia các đề tài nghiên cứu, các diễn đàn, hội nghị, hội thảo khoa học; giới thiệu chuyên gia nước ngoài vào hợp tác với trong nước, mời chuyên gia trong nước dự các sinh hoạt khoa học quốc tế; xin học bổng đào tạo, nghiên cứu; quyên góp học bổng khuyến khích tài năng trẻ; kết hợp hoạt động sản xuất kinh doanh với áp dụng tiến bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ; tham gia các chương trình hợp tác quốc tế của Việt Nam.

Các trí thức trẻ đều cho rằng những đóng góp cho quê hương đất nước nên được bắt đầu bằng những việc nhỏ và thiết thực để tạo dựng uy tín, tiến tới thành lập một tổ chức của trí thức trẻ người Việt Nam, đăng ký chính thức với chính quyền Canada.

Theo các số liệu ước tính, hiện có khoảng 2.000 chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Canada, nhưng sự đóng góp của họ đối với đất nước nhìn chung còn hạn chế so với tiềm năng và so với yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Điểm nóng
Khám phá 10 trường Đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới (P5) Châu Á "nín thở" vì kì thi đại học
Chia sẻ kinh nghiệm du học Anh Những hình ảnh hài hước của các bạn DHS trên khắp thế giới (P16)
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P10)

Các trường công lập tại SingaporeThanh Hoa, Thanh Hải/Ottawa (Vietnam+).