Học bổng ASDiV Alumni: Kết nối du học sinh Việt Nam tại Úc

13/06/2012 10:27 Theo Daidoanket
(GDVN) -Học bổng ASDiV (học bổng Australia cho sự phát triển tại Việt Nam) với tên cũ ADS Support là một phần quan trọng trong chương trình hợp tác phát triển của chính phủ Úc và Việt Nam. Mỗi năm có mấy trăm suất học bổng ADS toàn phần dành cho các ứng viên Việt Nam xuất sắc ở cả khu vực nhà nước và tư nhân.


Hiện tại, đã và đang có hơn 3.000 cựu du học sinh đã từng được nhận học bổng Úc và quay trở về Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh tế, luật, nông nghiệp-phát triển nông thôn…

Hoạt động của ASDiV Alumni có từ năm 2004 nhưng chưa được phát triển mạnh. Ông Graham Alliband- Trưởng đoàn tư vấn của học bổng ASDiV cho biết: "Từ năm 2010 đến nay, hoạt động của ASDiV Alumni được chính phủ Úc và giới hữu trách quan tâm và đầu tư mạnh mẽ hơn với 3 phần chính: Theo dõi và đánh giá đóng góp của các cựu du học sinh; Hỗ trợ phát triển chuyên môn nghề nghiệp cho cựu sinh viên và thúc đẩy quảng bá chương trình học bổng cũng như hoạt động của hội cựu sinh viên thông qua mạng lưới cựu du học sinh. Trong năm 2012, chương trình Học bổng ASDiV Alumni sẽ cung cấp tối đa 250 suất học bổng sau đại học dành cho các công dân Việt Nam xuất sắc để theo học tại Úc (thời gian nhập học vào năm 2013). Bình quân mỗi suất học bổng bao gồm chi phí đi lại, học phí và sinh hoạt phí trong suốt khóa học giá trị lên tới 300 nghìn AUD. Đặc biệt, những ứng viên có tố chất lãnh đạo xuất sắc sẽ được trao Học bổng Năng lực Lãnh đạo danh giá, bao gồm khóa đào tạo bổ sung về kỹ năng lãnh đạo”.

Các cựu sinh viên tham gia chương trình ASDiV Alumni của Chính phủ Úc


Ông Phạm Xuân Hoàn, người quản lý ASDiV Alumni nói thêm: " Hiện tại ASDiV Alumni được chia thành 9 nhóm dựa trên sự tương đồng về nghề nghiệp, lĩnh vực nghiên cứu và các sở thích chung nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như tạo nên một mạng lưới của những người hoạt động chung trong một ngành nghề”.


Các du học sinh được chia thành từng nhóm nhỏ gồm những người làm cùng ngành nghề và có sở thích chung như: nhóm Giáo dục, nhóm Kinh doanh, nhóm Khoa học- Công nghệ, nhóm Nông nghiệp và phát triển nông thôn…Ông Lê Anh Thi- Phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Âu Việt, cựu du học sinh tại Úc chia sẻ: " Tôi nhận thấy hoạt động của chương trình ASDiV Alumni rất bổ ích. Chúng tôi đã có thời gian học tập ở Úc và rất nhiều người khi trở về Việt Nam làm những công việc tương đồng với nhau. Đây là cơ hội để chia sẻ kiến thức cũng như phát triển và nâng cao nghiệp vụ qua những cuộc hội thảo, những khóa đào tạo về những chủ đề chọn lọc do chính những thành viên trong các nhóm đề xuất. Riêng nhóm Kinh doanh của chúng tôi tại TP. Hồ Chí Minh hiện có gần 260 thành viên. Không chỉ tiến hành các cuộc hội thảo và đào tạo về chuyên môn, chúng tôi cũng chú trọng đến việc tham gia các hoạt động xã hội của các thành viên. Nổi bật là chương trình "Cà phê chủ nhật” luôn thu hút được khá nhiều thành viên tham gia nhiệt tình và sôi nổi”.

Chị Nguyễn Thu Hườn
g, giảng viên Học viện Báo chí-Tuyên truyền, cựu sinh viên Trường ĐH Monash nói: " Ngoài việc được chia sẻ những kiến thức mình học được và tăng cường hợp tác về chuyên môn, những buổi gặp mặt cũng là cơ hội để tâm sự và chia sẻ với nhau về thời gian đã từng sinh sống và học tập tại Úc. Đó là khoảng thời gian đẹp và khó quên trong cuộc đời của mỗi cựu du học sinh”.

Đã có hàng nghìn du học sinh trở về Việt Nam đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà. Tuy nhiên, với số lượng cựu sinh viên đông đảo như thế, việc kết nối họ thành một mạng lưới rộng khắp cũng cần khá nhiều thời gian và công sức. Ông Phạm Xuân Hoàn cho biết: " Việc đầu tiên chúng tôi phải làm là cập nhật thông tin của các cựu du học sinh để tạo nên bộ cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh. Chúng tôi cũng có những chương trình để đánh giá đóng góp của cựu du học sinh trong toàn bộ quá trình từ khi ứng viên đi học và sau khi về nước. Chương trình cũng hỗ trợ các nhóm tổ chức các hội thảo chuyên môn cũng như các hoạt động xã hội. Thêm vào đó, các cựu sinh viên sẽ là những người chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, tư vấn cho những bạn sinh viên chuẩn bị được học bổng sang Australia”.

Đánh giá về vai trò của chương trình ASDiV Alumni, chị Nguyễn Thu Hường tâm sự: " Để có sự tác động thực sự thì mọi việc cần phải có thời gian. Với tư duy và cách nhìn nhận mới thêm vào đó là vốn kiến thức được trang bị trong thời gian du học sẽ tạo nên nền tảng cơ bản vững chắc cho các du học sinh. Đó cũng là cơ sở để tạo nên hiệu quả của chương trình”.


Điểm nóng
10 thành phố tốt nhất nước Mỹ cho sinh viên mới tốt nghiệp. Thăm quan các trường Đại học của nước Đức.
Seat61, trang web không thể bỏ qua cho “tín đồ tàu lửa”. Danh sách 100 trường ĐH "tuổi trẻ, tài cao" hàng đầu thế giới. (P3)
Visa vào Mỹ: và các vấn đề liên quan tới việc bảo lãnh du học Du hoc sinh "cháy" hết mình với Euro.


Theo Daidoanket