Nam Florida trường đại học ấm áp nhất Hoa Kỳ

04/07/2017 07:00 GS.Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Mong rằng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam đủ điều kiện theo học đại học hay làm nghiên cứu sinh ở trường đại học danh tiếng có khí hậu ấm áp nhất Hoa Kỳ này.

LTS: Chia sẻ cảm nhận của bản thân sau chuyến tham quan, tìm hiểu về đại học Nam Florida, một trường lớn của bang Florida. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng mong rằng, sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam đủ điều kiện theo học đại học hay làm nghiên cứu sinh ở trường đại học danh tiếng có khí hậu ấm áp nhất Hoa Kỳ này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đại học Nam Florida, thường viết tắt là USF một trường đại học lớn của bang Florida. Bang này nằm phía đông nam của Hoa Kỳ, giáp vịnh Mexico ở phía tây, giáp Alabama và Georgia ở phía bắc, giáp Đại Tây Dương ở phía đông và ở phía nam là eo biển Florida.

Hình ảnh bên ngoài của trường đại học Nam Florida. (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Đây là tiểu bang rộng lớn thứ 22, đông dân thứ 4 và có mật độ dân số đứng thứ 8 trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Dân số là19.552.860 người (2013).

Thu nhập bình quân trên đầu người của bang cao thứ tư tại Hoa Kỳ. Năm 2010, Florida trở thành bang xuất khẩu hàng hóa thương mại lớn thứ tư nước này.

Thời tiết ấm, ánh nắng mặt trời chan hòa và hàng trăm dặm bãi biển đã thu hút khoảng 60 triệu du khách đến đây mỗi năm. Bang này, sản xuất nhiều nông sản giốngvới nước ta như: cam, chanh, bưởi, mía, cà chua, ngô, đậu Hà Lan…

USF là Trường đại học công lập lớn thứ tư ở bang Florida, với tổng số 48.373 sinh viên và nghiên cứu sinh vào năm học 2014 - 2015. 

USF có 14 trường thành viên, đào tạo hơn 80 chuyên ngành đại học và hơn 130 chương trình đào tạo sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ). USF đứng thứ 10 trong số tất cả các trường đại học trên thế giới về số bằng sáng chế của Mỹ.

Trường có ngân sách được cấp hàng năm là 1,5 tỷ đô la và một ngân sách tự có là 3,7 tỷ đô la mỗi năm. USF nổi lên như một cơ quan nghiên cứu lớn trong những năm 1980 dưới sự lãnh đạo của GS. John Lott Brown . 

Năm 1986, Brown quyết định mở Trung tâm ung thư và Viện nghiên cứu H. Lee Moffitt.USF nổi lên như một đơn vị nghiên cứu lớn.

Hình ảnh về trường đại học Nam Florida. (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Ngay từ những năm 1980 và đến năm 2000, USF bắt đầu được coi là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ. Năm 2012, USF được công nhận là một trong những trường cung cấp lớn nhất các học giả của Chương trình Fulbright.

USF là một trong 40 trường đại học đa dạng nhất trong cả nước, với sinh viên đại diện cho mọi tiểu bang của Hoa Kỳ và hơn 130 quốc gia trên thế giới. 

Năm học 2014, tính đa dạng sinh viên của USF bao gồm: 55% người da trắng, 12% người Mỹ gốc Phi, 21% người gốc Tây Ban Nha, 7% người Châu Á / Thái Bình Dương, 0,16% người Mỹ gốc Ấn...

Sinh viên được nhận vào đại học USF với điểm chuẩn đầu vào đánh giá về điểm đọc và điểm toán là 1191, điểm tổng hợp là 27 và điểm trung bình tổng kết môn là 4.00. Khoảng 51 % sinh viên tốt nghiệp trong top 20 % của bậc trung học.

Các trường thành viên của USF bao gồm các lĩnh vực: khoa học tự nhiên và môi trường, nghệ thuật , kinh doanh, giáo dục, kỹ thuật, sự bền vững toàn cầu, hàng hải, y khoa, điều dưỡng, dược khoa, y tế cộng đồng, nghệ thuật...

Các buổi lễ khai giảng được tổ chức ba lần một năm vào cuối học kỳ mùa thu, mùa xuân và mùa hè. 

Thư viện chính ở USF là thư viện Tampa với hơn 2 triệu sách và tạp chí khoa học. Ngoài thư viện Tampa, USF còn có hai thư viện khu vực và hai thư viện đặc biệt. Đó là thư viện khoa học y tế Shimberg phục vụ USF Health và thư viện viện sức khỏe tâm thần Louis de la Parte Florida.

Trong năm tài chính 2010 - 2011, USF đã trao hơn 400 triệu đô la cho các giải thưởng nghiên cứu khoa học. Năm 2011, hiệp hội Các chủ sở hữu trí tuệ đã xếp USF là một trong mười trường đại học hàng đầu trên thế giới được cấp bằng sáng chế hữu ích của Hoa Kỳ. 

Hình ảnh về khuôn viên sinh hoạt, học tập của sinh viên tại trường. (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Có 34 nhà ở riêng khuôn viên USF Tampa, cung cấp chỗ sinh hoạt cho hơn 5600 sinh viên. Sinh viên được chăm sóc đầy đủ không chỉ về học tập , nghiên cứu mà còn về thể thao, âm nhạc, hội hoạ và các tài năng khác. 

USF có hơn 228.000 cựu sinh viên. Cựu sinh viên USF có mặt ở tất cả 50 tiểu bang và 124 nước ngoài. Các doanh nghiệp lớn đã do các sinh viên tốt nghiệp của USF điều hành như: SeaWorld Entertainment, BAE Systems, công viên Disneyland, khu nghỉ mát Walt Disney, FedEx, Google, Norwegian Cruise Line, TECO Energy Inc và Symantec... 

Các cựu sinh viên của USF cũng đã lãnh đạo các cơ quan chính phủ như: cơ quan quản lý quốc tịch và nhập cư Hoa Kỳ, văn phòng chính sách kiểm soát ma túy Quốc gia, liên minh thiên văn Quốc tế, tổ chức bác sĩ phẫu thuật của hải quân Hoa Kỳ . 

Ngoài ra, cựu sinh viên USF đã từng là thành viên và giữ các vị trí trong hạ viện Hoa Kỳ, thượng viện bang Florida và hạ viện Florida và bộ trưởng ngoại giao Florida. 

Có cựu sinh viên USF đã từng là chủ tịch của đại học Central Michigan, đại học Cedarville, và đại học Commonwealth Virginia... Cựu sinh viên của USF cũng đã giành được nhiều giải thưởng đặc biệt như: các giải Emmy Awards , Pulitzer Prize...

Hình ảnh Giáo Sư. Nguyễn Lân Dũng đến tham quan và tìm hiểu về trường.

Mong rằng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam đủ điều kiện theo học đại học hay làm nghiên cứu sinh ở trường đại học danh tiếng có khí hậu ấm áp nhất Hoa Kỳ này.

GS.Nguyễn Lân Dũng