Ngành Mỏ địa chất: Cơ hội làm việc ở nước ngoài với thu nhập "khủng"

30/08/2012 15:03 Theo dantri.com
(GDVN) - Theo kết quả điều tra mới nhất của Tạp chí Time (Hoa Kỳ) về 10 ngành có thu nhập cao nhất thì Kỹ sư Dầu khí và Kỹ sư Khai khoáng nắm giữ vị trí thứ 1 và thứ 3 với mức thu nhập trung bình thuộc “hàng khủng” lần lượt là 120.000 USD/năm và 80.000 USD/năm.
Những kỹ sư “ngàn đô” này thực sự là niềm mơ ước, ngưỡng mộ của nhiều người lao động khác, là động lực mục tiêu nghề nghiệp của nhiều học sinh sinh viên đang trong quá trình chọn nghề. Xem 10 ngành có thu nhập cao nhất tại đây.
 
Trong ngành khai thác mỏ, dầu khí, các công nhân lành nghề được trả mức lương thấp nhất là $77.751 và cao nhất là $240.000 (Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)

Ông John Hadjigeorgiou, Giám đốc chương trình đào tạo kỹ sư mỏ địa chất Lassonde của trường Đại học Toronto-Canada phát biểu “Với thông điệp nhiều cơ hội việc làm và được trả lương cao đã thu hút rất đông học sinh, sinh viên tham gia. Sinh viên tốt nghiệp ngành này như mặt hàng nóng vậy. Thậm chí, lương còn được trả cao hơn nữa nếu làm việc tại nước ngoài.

Ví dụ như, một kỹ sư sang làm việc ở Úc có thể đạt mức lương hơn $200.000/ năm. Nhu cầu việc làm cao đến mức Úc phải nới lỏng điều kiện visa ngắn hạn cho đối tượng này. Và Canada cũng đang xem xét lại để cải cách hơn nữa nhằm thu hút thêm nhân lực cho ngành khai thác mỏ ở đây.”

Xem thông tin tại đây về thu nhập trung bình của nhân lực ngành mỏ tại Úc

Bạn biết gì về ngành Mỏ:

Ngành mỏ là một tổ hợp đa ngành kỹ thuật – công nghệ liên quan tới các công tác xây dựng mỏ, khai thác mỏ, làm giàu, chế biến khoáng sản phục vụ cho nền kinh tế quốc dân như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải v.v… Khoáng sản có thể được khai thác dưới lòng đất, dưới đáy biển và đại dương.

Hiện nay, ngành mỏ đang tiến hành khai thác các loại khoáng sản dạng rắn (than, quặng, vật liệu xây dựng), dạng khí (khí đốt) và dạng lỏng (dầu mỏ, nước khoáng, nước nóng, nước ngầm). Tại một số nước, người ta đã bắt đầu khai thác nhiệt năng trong lòng đất.

Các kỹ sư giám sát tại công trường sẽ có mức thu nhập cao hơn do được nhận thêm nhiều khoản trợ cấp, phụ cấp khác (Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

 
Làm việc trong các lĩnh vực ngành mỏ, bạn sẽ được tiếp cận với những công nghệ khai thác tài nguyên khoáng sản tiên tiến, tự mình khám phá những bí ẩn của quá trình khia thác khoáng sản phức tạp và thú vị.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành mỏ có thể đảm nhiệm các công việc nghiên cứu, thiết kế, điều hành, tổ chức thi công các loại công trình, công tác sản xuất mỏ… Sau khi tốt nghiệp ngành mỏ, bạn có thể làm việc ở các viện, trung tâm nghiên cứu về mỏ, các công ty tư vấn – khảo sát – thiết kế mỏ, các xí nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản. Bạn cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực có liên quan như: xây dựng, giao thông, thủy lợi, thủy điện… Ngoài ra, các kỹ sư mỏ còn có cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về khai thác, quản lý tài nguyên khoáng sản và các lĩnh vực liên quan.
 
Làm việc tại 1 trong 3 Tập đoàn khoáng sản lớn nhất thế giới: BHP Billiton, Rio Tinto và Anglo American là mơ ước của nhiều người:
 
1. BHP Billiton là tập đoàn khoáng sản và kim loại lớn nhất thế giới. Trụ sở đặt tại Melbourne, Australia. Năm 2001 tập đoàn được thành lập do sáp nhập công ty BHP (Broken Hill Proprietary, thành lập năm 1885) và công ty Billiton (thành lập năm 1860). Tập đoàn tác động trên thị trường sắt, kim cương, than, dầu khí, nhôm, đồng, kền và uranium.
 
2.Rio Tinto là kết quả của sự sáp nhập năm 1962 của công ty Rio Tinto (thành lập năm 1873) và công ty Consolidated Zinc Corporation (thành lập năm 1905). Trụ sở đặt tại hai nơi: một ở London, Anh Quốc, và một ở Melbourne, Australia. Tập đoàn tác động trên thị trường nhôm, đồng, kim cương, than, uranium, vàng, khoáng chất công nghiệp (borax, titan, muối, đá tan) và quặng sắt.

3. Anglo American được thành lập năm 1917. Trụ sở đặt tại London, Anh Quốc. Tập đoàn tác động trên thị trường platin, kim cương, kim loại mầu, kim loại đen, than và những khoáng sản công nghiệp khác.

Thành phố Perth của Úc hiện được coi là nơi tập trung nhiều nhất các kỹ sư ngành mỏ. Thu nhập của các nhân sự ngành này đẩy mặt bằng kinh tế chung của Perth lên một mức cao đáng kể so với trước và cũng một phần nhờ thu nhập từ ngành này, nền kinh tế Úc đã đứng rất vững trong đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm qua.

Một số không ít sinh viên tốt nghiệp ngành Mỏ địa chất tại Việt Nam đã chọn học Master ngành này tại Úc, Canada và các đồng nghiệp tại Việt Nam thường gọi đùa các bạn đó là đội quân một đi không trở lại…Lý do là 100% các bạn tìm được việc làm tốt tại nước ngoài.
 
Mức lương khởi điểm $53.295 cho những tân Kỹ sư mỏ địa chất tốt nghiệp Đại học UNSW là mức lương khởi điểm cao nhất tại Úc, theo The Australian Graduate Survey (Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết đối với người làm trong ngành mỏ:

 

•           Hiểu biết đa ngành về khoa học công nghệ mỏ;
 
•           Yêu thích các môn khoa học tự nhiên;
 
•           Có khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách logic, khoa học;
 
•           Có tính kỷ luật, nghiêm túc, cẩn thận trong quá trình tiếp cận và thực hiện công tác nghiên cứu cũng như thi công trong thực tế;
 
•           Có trình độ về ngoại ngữ và tin học;
 
•           Năng lực làm việc tập thể;
 
•           Có sức khỏe tốt và biết sẵn sang cho các công việc thử thách- khó khăn.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn
 
Điểm nóng

Để an toàn khi học ở xứ người.

Truyền thống kì quái của những đại học danh tiếng
Gặp mặt các du học sinh trước khi lên đường du học Ireland Du học Anh: Những điểm đến hấp dẫn (Kỳ 2).
Cô nữ sinh Trung Quốc đỗ 10 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ Học và luyện thi TOEIC như thế nào?

  Theo dantri.com