Nghị lực vươn tới thành công

27/11/2011 06:00 Thúy An
(GDVN) - Sinh ra mồ côi cha từ nhỏ, mẹ không được bình thường như những người mẹ khác, bằng ý chí và nghị lực của mình, Hiền đã thành công trên con đường học tập.

"Trong cuộc sống con người không dễ dàng hưởng hạnh phúc trọn vẹn, điều quan trọng là chúng ta có ý chí và bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn thử thách thì  thành công sẽ mỉm cười…”. Đó chính là tâm sự của bạn Nguyễn Sỹ Hiền (Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nay đang là sinh viên du học ở Nga. 


Hiền đang du học ở Nga

Ý chí lấn át hoàn cảnh

Về với thôn Bình Luật, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, ai cũng đều cảm thương với hoàn cảnh của em Nguyễn Sỹ Hiền.

Hai mẹ con em sống với nhau trong một căn nhà tranh lụp xụp, thấp lè tè, ẩn đằng sau một ngôi nhà biệt thự cao sang của hàng xóm. Tuổi thơ của Hiền không được như bao đứa trẻ khác, không chỉ thiếu vắng hơi ấm của cha mà vì cuộc sống em còn thiếu cả tình yêu thương của người mẹ.  

Nhiều người trong thôn cho biết, thời gian để Hiền giành cho học tập không nhiều, ngoài giờ lên lớp Hiền thường đi mò cua, đi đào đất thuê kiếm tiền.

Anh Lý (người trong thôn) thổ lộ: “Thằng Hiền nó chăm chỉ và chịu khó lắm. Vào mùa cua giam nhiều, đêm nào tôi cũng thấy nó đi tới 1 giờ sáng mới về. Không biết nó học vào lúc nào mà nó vẫn giỏi thế. Đúng là mẹ thì như thế mà sinh được một thằng con thông minh và ngoan thật”.

Nghe những lời tâm sự của các cô chú hàng xóm mà thấy cảm phục Hiền hơn. Bao nhiêu đứa bạn cùng trang lứa, trong sự đùm bọc thương yêu của cha mẹ nhưng học hành lại thua Hiền.

Từ khi bước vào lớp 1, Hiền đã thể hiện trí thông minh bẩm sinh và ý chí hiếu học của mình, các thầy cô giáo và bạn bè đều kính phục.

Không giống như các bạn khác, Hiền không có người thân đưa đón tới trường, em cũng không có phương tiện đi lại. Đi bộ 4 cây số đường đất tới lớp suốt 5 năm học tiểu học, vậy mà Hiền vẫn đến lớp đầy đủ.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn luôn vui cười mỗi khi tới lớp bởi : “Hồi ấy, em thích tới trường vì ở đó em nhận được sự quan tâm từ các thầy cô giáo và bạn bè trong lớp.”- Hiền tâm sự.

Quả thực, suốt những năm tháng đi học, Hiền luôn nhận được sự động viên, giúp đỡ từ cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp. Nhiều năm cô giáo chủ nhiệm đã cho Hiền tiền đóng học phí, các bạn quyên góp tiền mua sách vở và quần áo cho Hiền.

Cô giáo Luân (chủ nhiệm lớp 4) tâm sự : “Tôi rất hiểu và cảm thương với hoàn cảnh của em Hiền. Trong số bao nhiêu lứa học trò của mình, tôi phục nhất là ý chí và trí thông minh của Hiền. Tôi không muốn vì hoàn cảnh mà vùi lấp một nhân tài như vậy”.

Chính những hành động và cử chỉ tốt đẹp ấy đã trở thành động lực giúp em  cố gắng phấn đấu để giành được những thành tích xuất sắc trong học tập.

Thành công mỉm cười

Với bản chất thông minh và nỗ lực học tập của mình Hiền đã giành được nhiều thành tích trong suốt 12 năm rèn luyện học tập. Suốt 9 năm học tiểu học và trung học Hiền đã liên tiếp giành vị trí học sinh xuất sắc, dẫn đầu lớp chọn của trường, 3 năm cấp III, Hiền giành giải học sinh giỏi tỉnh về môn Lý. Điều đó cho thấy sự cố gắng học tập đáng khâm phục của Hiền.

Và như một tất yếu, quá trình rèn luyện 12 năm đã giúp Hiền vững vàng  giành được điểm cao trong kỳ thi đại học năm 2008. Hiền đã thi đỗ vào trường Học viện sỹ quan lục quân I với số điểm khá cao là 27 điểm. Hiền cho biết: “Việc xác định thi vào trường quân sự cũng xuất phát từ hoàn cảnh của em. Và chỉ có môi trường quân sự mới tạo điều kiện cho em học tập”. 

Đặc biệt, năm học đại học đầu tiên, Hiền đã nỗ lực học tập và rèn luyện để giành được kết quả tổng kết cao nhất trường với điểm trung bình 8.5. Với kết quả đó Hiền đã được nhà trường cử đi du học ở Nga trong vòng 6 năm. Đó là niềm tự hào với tất cả thầy cô bè bạn.

Nguyễn Viết Lãm (Bạn thân của Hiền) chia sẻ: “Em rất khâm phục sự thông minh và sự cố gắng của Hiền. Đó là một phần thưởng, xứng đáng cho bạn ấy. Hiền và em đã từng có ước mơ đi du học ở nước ngoài, và  bây giờ Hiền đã làm được điều đó. Em cảm thấy vui và tự hào về người bạn của mình”.

Hiện nay Hiền đang học ở trường quân đội của Nga, mỗi năm em còn có thể gửi tiền về cho mẹ. Bà Hồng-mẹ Hiền vui vẻ khoe : “Thằng con tôi vừa rồi nó gửi 10 triệu về cho tôi đó. Tôi sẽ xây một ngôi nhà mới”. Đó là niềm vui của một người mẹ bấy lâu nay nuôi con một mình.

Những tấm gương sáng về ý chí học tập như Hiền sẽ soi đường cho các bạn trẻ hôm nay và ngày mai noi theo. Hoàn cảnh dù khó khăn thiếu thốn nhưng với nghị lực của mình cùng với sự động viên khích lệ của thầy cô bạn bè, các bạn đều có thể vươn tới thành công. 

Thúy An