Tham gia trại hè quốc tế: Học sinh Việt Nam gây được ấn tượng sâu sắc

10/08/2013 07:21 Diện Hứa
(GDVN) -“Được tham gia trại hè quốc tế, em thấy mình rất may mắn và có cơ hội được giao lưu, học hỏi với các bạn trong các nước khu vực Asean”. Đó là cảm nhận của em Nguyễn Quốc Anh, một trong số bạn tham gia trại hè ở Brunei.

Nằm trong chuỗi hoạt động trong tiểu ban giáo dục Asean, trong đó có hoạt động về giao lưu văn hóa, trại hè quốc tế là hoạt động rất có ý nghĩa với các em học sinh tuổi từ 14- 18. Giúp các em có cơ hội được nâng cao trình độ  ngoại ngữ, biết và hiểu hơn về văn hóa của các nước.

Mục đích xuyên suốt của chuỗi hoạt động này là Asean sẽ hướng tới thành lập một cộng đồng năm 2015, trong đó, nhân tố quan trọng nhất là thế hệ trẻ của các nước. Đặc biệt, điều cần thiết là các em phải hiểu biết lẫn nhau, có tinh thần giao lưu học hỏi với các bạn nước khác.
 
Những chương trình trong hoạt động trại hè gồm:  khai mạc trại hè với những màn chào hỏi của các nước, thể hiện qua một bài trình bày của học sinh về đất nước và con người, cũng như mục đích, tinh thần đến với trại hè.

Sau đó, là buổi triển lãm cũng nhằm giới thiệu về văn hóa các nước qua việc trưng bày những đồ vật hay trang phục truyền thống của nước mình. Cuối cùng là bế mạc hoạt động cùng với những tiết mục văn nghệ truyền thống ấn tượng của từng nước. 

Nguyễn Quốc Anh, một trong số các em đi trại hè ở Brunei. Ảnh: Minh Huyền

Có 10 học sinh đi Thái Lan và 8 học sinh đi Brunei, với tiêu chí các em đều thành thạo tiếng Anh, có khả năng giao lưu được trong môi trường quốc tế.

Ông Lưu Anh Tuấn - Vụ hợp tác quốc tế, bộ GD & ĐT, Trưởng đoàn trại hè đến Brunei cho biết: Qua hoạt động này, học sinh chúng ta đã học hỏi được rất nhiều từ các bạn nước khác và cũng khiến họ hiểu về Việt Nam hơn.

Mặc dù Việt Nam mới gia nhập Asean được hơn gần 20 năm, nhưng sức trẻ và khả năng hội nhập của học sinh mình rất tốt. Các em đã trang bị cho mình thứ nhất là ngôn ngữ tiếng anh tốt so với các nước trong Asean, kiến thức xã hội cũng được chuẩn bị chu đáo. Vì vậy, chuyến đi của chúng tôi rất thành công.

18 học sinh được cử đi là những gương mặt tiêu biểu cho thế hệ trẻ của Việt Nam tham gia hoạt động mang tầm cỡ Quốc tế. Vì vậy, cùng với việc chuẩn bị chu đáo, học sinh Việt Nam để lại ấn tượng rất sâu sắc tại trại hè quốc tế ở Brunei và Thái Lan.

Phan Hà Minh, một trong số 10 em đi Thái Lan chia sẻ: “Sau khi đi Thái Lan về, em đầu tiên rất vui vì có nhiều bạn mới trên Asean. Các bạn hợp tác, thân thiện và rất vui tính. Em thấy hoạt động này rất ý nghĩa vì em được học hỏi những nét đẹp văn hóa của các quốc gia khác”.

Còn Nguyễn Quốc Anh  lại rất ấn tượng bởi những tiết mục văn nghệ giới thiệu văn hóa của các nước: “ Điệu múa của các bạn nước Brunei rất hay, mang đậm tính chất châu Á”.

Đối với Tô Thảo Linh, một trong số 8 em đi Brunei thì Linh cảm nhận rõ ràng sự yêu mến của các bạn nước khác đối với Việt Nam. “ Sau mỗi tiết mục văn nghệ của nước mình, các bạn hưởng ứng và cổ vũ rất nhiệt tình, cùng cách nói chuyện em thấy các bạn rất yêu quý đất nước và con người Việt Nam”.

Tô Thảo Linh, người nhỏ tuổi nhất trong đoàn đi Brunei. Ảnh: Minh Huyền

Qua hoạt động này, học sinh Việt Nam đã học hỏi được rất nhiều từ các bạn  trên các nước và cũng khiến họ hiểu về Việt Nam hơn. Sự thể hiện hết mình của các học sinh, cùng hướng dẫn nhiệt tình của các trưởng đoàn  đã tạo nên thành công của chuyến đi.

“Đặc biệt, không thể không nhắc tới sự chuẩn bị trong thời gian ngắn nhưng rất chu đáo. Đó là sự kết hợp của ban tổ chức thuộc công ty Quốc Anh, cùng sự hỗ trợ của nhạc sĩ Phú Quang và nhà thiết kế La Hằng để nội dung chương trình đến trang phục của đoàn Việt Nam gây được ấn tượng tốt đối với các nước bạn”. Cô Đào Thị Liên Hương, Phó chủ tịch hội tư vấn du học Việt Nam nhấn mạnh.

Diện Hứa