Thành lập Hội sinh viên VN tại hai thành phố Tours và Blois (Pháp)

13/03/2012 09:23 theo uevf
(GDVN) - Ngày 10/3 vừa qua, tại Trường đại học François-Rabelais thành phố Tours (Cộng hòa Pháp), cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Tours và Blois đã tổ chức lễ ra mắt Hội sinh viên  và Đại hội nhiệm kì thứ I (2012-2013).

Hội sinh viên Việt Nam tại hai thành phố Tours và Blois được thành lập với mục đích, đại diện và bảo vệ cho quyền lợi của sinh viên tại hai thành phố này trong học tập, nghiên cứu cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Tên chính thức của Hội là Asociation des étudiants vietnamiens du Val de Loire (AEViVaL).


Đến tham dự với Đại hội có đồng chí Tạ Quốc Tuấn, thư kí thứ nhất, phụ trách lưu học sinh của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) – anh Hoàng Năng Thắng và các đại diện của các hội đoàn tại hai thành phố Tours và Blois như Hội hữu nghị Touraine-Vietnam, Hội Sắc màu Việt Nam (Couleur du Vietnam), Hội Việt kiều vùng Loire et Cher.Chủ tịch UEVF - Hoàng Năng Thắng trao quyết định công nhận chi hội chính thức cho chủ tịch AEViVal Vũ Minh Thắng


Tours và Blois là hai thành phố gần nhau về mặt địa lí, với số lượng sinh viên Việt Nam ở cả hai thành phố tổng cộng khoảng 60 người đang theo học ở 2 trường: Đại học François-Rabelais (Tours) và Trường kĩ sư quốc gia Val de Loire (Blois). Việc thành lập tổ chức Hội sinh viên tại hai thành phố đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của phong trào sinh viên tại đây, góp phần phát triển mạng lưới các hội sinh viên tại các thành phố trên toàn nước Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF).


Với nhiều ngành học đa dạng: các ngành Kĩ thuật, Khoa học cơ bản, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Kinh tế, Luật...với nhiều hệ đào tạo khác nhau hệ kĩ sư, đại học, thạc sỹ và nghiên cứu sinh, cộng đồng sinh viên Tại Tours và Blois hứa hẹn mang những đóng góp về mặt chuyên môn, học thuật không chỉ cho các hoạt động hiện tại của Hội sinh viên mà còn cho Việt Nam trong tương lai.


Phần lớn sinh viên đi học theo các diện học bổng khác nhau (khoảng 70%): Học bổng của chính phủ Việt Nam theo đề án 322, học bổng của tổ chức hợp tác đại học cộng đồng Pháp ngữ (AUF), học bổng của Bộ Giáo dục quốc gia Pháp, Viện nông nghiệp quốc gia Pháp, học bổng Vallet hoặc học bổng từ nguồn dự án của các phòng thí nghiệm; có nhiều lưu học sinh là giảng viên các trường đại học, cán bộ nghiên cứu của các Viện nghiên cứu tại Việt Nam. Đây là một thuận lợi lớn cho sự phát triển của Hội.


Báo cáo phương hướng và chương trình hành động của Hội đã vạch rõ các nội dung và giải pháp thực hiện về công tác kiện toàn, củng cố tổ Hội và phong trào sinh viên; các hoạt động chuyên môn, tư vấn, hỗ trợ giúp đỡ sinh viên cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ-thể thao và hoạt động từ thiện.


Phát biểu tại đại hội, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam cũng như các đại biểu của các hội đoàn tham dự đã đánh giá cao bản phương hướng hoạt động của Hội cũng như bày tỏ sự ủng hộ, nhiệt tình giúp đỡ,và đồng hành cùng AEViVaL trong các hoạt động thời gian tới.Chụp ảnh lưu niệm tại Đại Hội

 Nhân dịp này, anh Hoàng Năng Thắng, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã trình bày về tổ chức Hội sinh viên tại Pháp giúp các sinh viên hiểu rõ hơn về vai trò của tổ chức hội sinh viên và định hướng phát triển tổ chức hội trong việc giúp đỡ, hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Pháp.


Đại hội đã sáng suốt bầu chọn ban chấp hành nhiệm kì thứ nhất gồm 7 thành viên đại diện cho sinh viên hai thành phố đủ năng lực và nhiệt huyết để lãnh đạo phòng trào và hoạt động của Hội. Anh Vũ Minh Thắng, cựu sinh viên tại Tours, hiện đang công tác tại một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về Phong điện được Đại hội tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội AEViVaL nhiệm kì thứ nhất.


Đại hội kết thúc thành công tốt đẹp với dạ hội chào mừng đại hội và chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ cho các hội viên nữ với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng với Hội thi AEViVaL's Got Talent hấp dẫn, đầy thú vị.Điểm nóng
Du học Anh - các loại Visa dành cho sinh viên

Dịch vụ cho vay du học của ngân hàng BIDV
Kobe – nơi cất giữ những kỉ niệm đẹp một thời của tôi (P1)

theo uevf