Top 5 trường đại học đào tạo kinh doanh tốt nhất tại Mỹ

23/01/2021 06:19 Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
GDVN- Đại học Stanford đứng đầu trong top trường đào tạo kinh doanh tốt nhất trên thế giới, chỉ nhận khoảng 6% số người nộp đơn.

Dưới đây là top 5 trường đại học đào tạo kinh doanh tốt nhất tại Mỹ theo bảng xếp hạng của Times Higher Education.

1. Đại học Stanford

Các trường kinh doanh tại Đại học Stanford được coi là một trong những trường kinh doanh chọn lọc nhất trên thế giới, chỉ nhận khoảng 6% số người nộp đơn.

Giảng viên tại trường kinh doanh Stanford bao gồm ba người đoạt giải thưởng Nobel về Khoa học Kinh tế, 5 người nhận giải thưởng John Bates Clark, 19 thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật Hoa Kỳ và bốn thành viên của Học viện khoa học quốc gia.

Các công ty được thành lập bởi các chi nhánh và cựu sinh viên Stanford tạo ra tổng doanh thu hàng năm hơn 2,7 nghìn tỷ đô la, đây sẽ là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới.

Các công ty này bao gồm Google, Nike, Netflix, Hewlett-Packard, Sun Microsystems, Instagram và Charles Schwab. Các cựu sinh viên Stanford cũng đã thành lập các tổ chức phi lợi nhuận như Kiva và SIRUM.

2. Viện Công nghệ Massachusetts

Viện Công nghệ Massachusetts (Ảnh: Website trường)

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân có trụ sở tại thành phố Cambridge, Massachusetts.

Trường kinh doanh của MIT có tên MIT Sloan là một trong những trường kinh doanh được xếp hạng tốt nhất trên thế giới. Trường cung cấp 11 khóa học từ cấp độ đại học đến tiến sĩ, có hơn 120 câu lạc bộ cựu sinh viên trên toàn thế giới.

MIT ước tính rằng các cựu sinh viên của trường đã thành lập hơn 30.000 công ty đang hoạt động, tạo ra 4,6 triệu việc làm và tạo ra khoảng 1,9 nghìn tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Trường có 85 người đoạt giải Nobel, 58 người đoạt Huy chương khoa học quốc gia, 29 người đoạt Huy chương quốc gia về công nghệ và đổi mới và 45 nghiên cứu sinh MacArthur.

3. Đại học Harvard

Harvard là nơi có thư viện học thuật lớn nhất trên thế giới (Ảnh: Website trường).

Các trường kinh doanh Harvard cung cấp chương trình MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) toàn thời gian kéo dài hai năm với chương trình quản lý tập trung vào thực hành trong thực tiễn.

Trường đại học không đào tạo cử nhân ngành kinh doanh. Tuy nhiên trường kinh doanh trực thuộc có tổ chức khóa học mùa hè cho sinh viên thuộc trường đại học. Chương trình này bao gồm khóa học một ngày theo MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh), khóa học 10 tuần về nghiên cứu thị trường và tổ chức kinh doanh.

Harvard là nơi có thư viện học thuật lớn nhất trên thế giới, đồng thời là nơi sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg, David Rockefeller hay Michael Bloomberg.

4. Đại học Chicago

Đại học Chicago chính là nơi sản sinh ra các lý thuyết tài chính hiện đại. Trung tâm Polsky về Khởi nghiệp và Đổi mới thúc đẩy hoạt động sáng tạo và thương mại hóa công nghệ đại học Chicago.

Thông qua giáo dục, quan hệ đối tác và hỗ trợ, Trung tâm Polsky nâng cao kiến ​​thức và thực hành về tinh thần kinh doanh, thúc đẩy thương mại hóa nghiên cứu và giúp cộng đồng đại học Chicago điều hướng quá trình phức tạp của việc tạo ra và phát triển một công ty khởi nghiệp.

Trường kinh doanh Booth của Đại học Chicago cung cấp các chương trình MBA toàn thời gian, bán thời gian và các chương trình tiến sĩ về kinh doanh. Trường cung cấp hơn 45 chương trình du học do các giảng viên đứng đầu ở ít nhất 20 quốc gia, bao gồm cả những chương trình kết hợp với các trung tâm của trường ở Bắc Kinh, Delhi và Paris.

Mạng lưới liên kết cựu sinh viên tại đây cũng rất mạnh mẽ, giúp người học thuận lợi hơn nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu và tìm kiếm việc làm sau này.

5. Đại học Yale

Sinh viên tại đại học Yale theo một chương trình giảng dạy về nghệ thuật tự do, bao gồm nhân văn, nghệ thuật và khoa học xã hội, trước khi chọn một chuyên ngành chính. Sinh viên cũng được hướng dẫn về kỹ năng viết, lập luận định lượng và ngoại ngữ.

Giống như nhiều trường đại học khác ở Mỹ, không có chuyên ngành đại học cụ thể về kinh doanh tại Yale. Tuy nhiên, sinh viên có thể chọn các khóa học như kinh tế và khoa học xã hội, sau đó có thể dẫn đến chương trình thạc sĩ kinh doanh.

Sinh viên chưa tốt nghiệp cũng có thể tham gia các câu lạc bộ như Hiệp hội doanh nhân, Phụ nữ khởi nghiệp và nhóm tư vấn khởi nghiệp.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)