Top 6 thư viện các trường đại học Mỹ

17/04/2012 09:09 Tổng hợp (ảnh internet)
(GDVN) - Không chỉ nổi tiếng về hàng loạt tên tuổi các trường đại học danh tiếng thế giới, đến Mỹ bạn cũng sẽ thực sự bị “choáng ngợp” bởi sự đồ sộ của hệ thống thư viện các trường đại học nơi đây.

Thư viện của đại học Harvard là thư viện trường đại học lớn nhất thế giới, đứng thứ tư trong số năm "đại thư viện" (mega-library) của thế giới (sau Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Thư viện Anh Quốc và Thư viện quốc gia Pháp). Hệ thống Thư viện Đại học Harvard có trung tâm là Thư viện Widener tại Harvard Yard với hơn 80 thư viện riêng lẻ chứa hơn 15 triệu đầu sách. Bộ sưu tập tài liệu ngôn ngữ Đông Á lớn nhất bên ngoài Đông Á được lưu trữ tại Thư viện Harvard-Yenching.
Yale là một viện đại học tư thục tọa lạc ở New Haven, bang Connecticut. Trường được thành lập vào năm 1701, với hệ thống thư viện khoảng 13 triệu cuốn sách, lớn thứ 2 trong hệ thống thư viện của các trường đại học tại Mỹ. Ngôi trường này nổi tiếng về chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, đã từng đào tạo nên 4 vị tổng thống Mỹ gồm Gerald Ford, George H. W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush.
Chicago cũng là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Trường đã có 85 người nhận giải Nobel. Hệ thống thư viện của đại học Chicago bao gồm 6 thư viện thành phần, có chứa tổng cộng 8,5 triệu cuốn sách.


Đại học Princeton, tọa lạc ở New Jersey là một trong những ngôi trường cổ xưa nhất nước Mỹ, được thành lập từ năm 1746. Thư viện của trường có khoảng hơn 11 triệu quyển sách, trong đó thư viện chính là thư viện Firestone chứa khoảng 4 triệu cuốn sách.
Đại học Stanford nằm trong hệ thống các trường đại học tư thục thuộc bang California. Hệ thống thư viện của Stanford bao gồm Thư viện Xanh, Thư viện Kỹ thuật số và 14 thư viện chuyên ngành khác, hiện đang lưu trữ hơn 8 triệu quyển sách, hỗ trợ thông tin cho học viên ở mọi lĩnh vực có liên quan đến chương trình đào tạo của trường.
Trường đại học công lập Pennsylvania tọa lạc tại thành phố Philadelphia, nằm trong danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới cùng với những cái tên Harvard, Yale, Princeton, Chicago, Stanford,…Hệ thống thư viện bắt đầu với 1500 đầu sách tại Old Main. Sau đó từ năm 2009, con số đã tăng lên đến 5,2 triệu quyển, với 500.000 bản đồ, 5 triệu đầu thu và 180.000 film và video.


Điểm nóng
Thăm trường đại học mang tên thủ đô Trung Quốc

Top 20 trường đại học hàng đầu Australia năm 2012 (P1)
Top 20 trường đại học hàng đầu Australia năm 2012 (P2)
Tổng hợp (ảnh internet)