Xây dựng nhịp cầu thông tin giữa Việt Nam và Ireland

15/09/2012 09:14 Nguồn ĐSQ Ireland
(GDVN) - Chương trình nhịp cầu thông tin Việt Nam - Ireland nhằm kết nối học sinh độ tuổi từ 15 đến 17 giữa các trường học của Việt Nam với các trường học của Ireland nhằm tăng cường giao lưu văn hóa.

Chương trình nhịp cầu thông tin Việt Nam - Ireland nhằm kết nối học sinh độ tuổi từ 15 đến 17 giữa các trường học của Việt Nam với các trường học của Ireland nhằm tăng cường giao lưu văn hóa. Thông qua mạng internet, Nhịp cầu thông tin đã thúc đẩy trao đổi và giao lưu văn hóa và loại bỏ những định kiến tiêu cực giữa thanh niên Việt Nam và thanh niên Ireland. Nhịp cầu thông tin được xây dựng và quản lý bởi tổ chức Cứu trợ và Phát triển (CRS), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Học sinh tham gia vào chương trình được sinh hoạt trong các nhóm nhỏ có nhiều quốc tịch khác nhau và thông qua Nhịp cầu thông tin để tăng cường hiểu biết về văn hóa lẫn nhau. Thông qua sinh hoạt nhóm, các em được trao đổi thông tin và ý kiến, và được học về một nền văn hóa mới. Chương trình cũng giúp học sinh Việt Nam nâng cao trình độ tiếng Anh và kỹ năng vi tính.

Gặp mặt, giao lưu giữa giáo viên và học sinh Ireland và Việt Nam


Từ năm 2009, Nhịp cầu thông tin đã biên soạn lại các tài liệu, dự án đề cập đến các vấn đề thời sự như: biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, HIV&AIDS, và quyền của người khuyết tật.

400 học sinh của 8 trường trung học phổ thông ở Hà Nội và Vĩnh Long đã tham gia vào Nhịp cầu thông tin. 120 giáo viên và hiệu trưởng các trường cũng tham gia rất tích cực. Dự án cũng nhận được sự ủng hộ và tham gia của lãnh đạo và cán bộ quản lý giáo dục của Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh.

Sáu Nhịp cầu thông tin


Nhịp cầu 1: Tôi là ai?
Nhịp cầu 2: Bạn là ai?
Nhịp cầu 3: Tôi từ đâu tới?
Nhịp cầu 4: Chúng ta là ai?
Nhịp cầu 5: Chúng ta đang ở đâu?
Nhịp cầu 6: Chúng ta đang đi tới đâu?

Năm trong số tám trường tham gia vào dự án đã hoàn thành việc xây dựng 6 nhịp cầu (về các chủ đề khác nhau) trong năm học 2009 - 2010, 3 trường còn lại hoàn thành từ 3 đến 4 nhịp cầu trong năm học này. Các em học sinh tham gia tích cực vào dự án hơn cả mong đợi và giáo viên rất chủ động trong việc tổ chức các hoạt động với các em như tổ chức biểu diễn văn nghệ để gây quỹ cho người khuyết tật, và tham gia vào chương trình truyền hình trên kênh VTV “Talk Việt Nam” với các nhạc công Ireland.

Đoàn giáo viên và học sinh Ireland tham gia trồng cây lưu niệm tại trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội


Hai sự kiện “Những ngày trao đổi văn hóa Việt Nam – Ireland – Hoa Kỳ” được tổ chức vào năm 2009. Những đặc điểm văn hóa đặc sắc của mỗi được được trình bày và chia sẻ dưới dạng kịch ngắn, bài hát, biểu diễn trang phục, kể chuyện.

Đoàn các trường phổ thông trung học tham gia chương trình đã có chuyến thăm một tuần tới Ireland vào tháng 5/2009. Tham gia đoàn có 13 đại diện từ các trường đối tác của chương trình từ Hà Nội và Vĩnh Long, đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương. Một số trường đối tác của Ireland đã sang thăm Việt Nam trong tháng 1 và tháng 10 năm 2010.

Tháng Giêng năm 2010, một nhóm giáo viên và học sinh của trường Xuân Đình của Hà Nội đã có chuyến thăm tới trường đối tác. Sau đó một số giáo viên Trường St Josephs School  Kerry  cũng đã có chuyến giao lưu 1 tuần tới Việt Nam.

Irish Aid hỗ trợ 100.000 Euro cho dự án này để xây dựng liên kết giữa các trường Việt Nam và các trường Ireland.

Các trường tham gia chương trình nhịp cầu thông tin Việt Nam và Ireland  

Việt Nam

Ireland

Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội

Carndonagh Community School, Carndonagh Co Donegal

Trường THPT Đa Phúc, Hà Nội

Crana College, Buncrana Co Donegal

Trường Nguyễn Bình Khiêm, Hà Nội

St. Brendan’s Community School, Birr, Co Offaly

Trường THPT Phạm Hồng Thái

North Presentation High School, Farranree Cork City

Trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội

Roscommon Community College, Roscommon

Trường Nguyễn Bình Khiêm, Vĩnh Long

St Michael College, Listowel, Co Kerry

Trường THPT Trà Ôn, Vĩnh Long

St Joseph’s Secondary, Ballybunion, Co KerryTHAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Trường THPT Chu Văn An phát động cuộc thi "Tìm hiểu về Ireland"

Văn hóa nghệ thuật Ireland (P2)
"Trận Bão Tuyết Đầu Tiên Bài dự thi số 68: Yêu Dublin như yêu một chàng trai!

Video: Thành phố Limerick - Ireland

Video: Ngắm Ireland tuyệt đẹp từ trên cao

Nguồn ĐSQ Ireland