Xếp hạng đại học toàn cầu: Châu Á đang vươn lên

06/10/2012 10:05 Theo Infonet
(GDVN) - Theo bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2012-2013, vị trí của các trường ở châu Á đang vươn lên, Việt Nam không có trường nào vào top.


Theo tạp chí  Times Higher Education, Viện Công nghệ California tiếp tục giữ vị trí đầu bảng. Tiếp đó là Đại học Oxford (Anh), Stanford và Harvard (Mỹ). Trong top 10 trường đại học đứng đầu thế giới, Mỹ có 7 trường và 3 vị trí còn lại là của Anh.

Các trường đại học tại châu Á đang dần khẳng định vị thế của mình. Năm nay, trong bảng xếp hạng có 11 trường đại học của châu Á lọt vào top 100. Trong đó, Đại học Tokyo của Nhật Bản chiếm vị trí cao nhất châu Á và 27 trên thế giới.

Trong khi các trường tại châu Á và Úc đang tăng hạng thì nhiều trường đại học của Anh và Mỹ đang dần mất vị thế. Trong top 200, nhiều nhất là Mỹ với 76 trường, kế đó là Anh và Pháp. Tại Anh, ngoài 3 trường trong top 10 thì các trường đại học khác đang có nguy cơ bị rơi xuống hạng trung bình.Các đại học ở Trung Quốc, Singapore và nhất là Hàn Quốc đang có sự thay đổi tiến bộ. Như trường Đại học Nanyang (Singapore) đã tăng 83 bậc với năm ngoái và hiện đang đứng ở vị trí thứ 86. Hay Đại học Quốc gia Seoul tăng vọt từ vị trí 124 năm ngoái lên đến vị trí thứ 59.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi lớn này là do các trường tại châu Á đầu tư và có sự hỗ trợ ngân sách từ chính phủ, các trường đại học cũng tự cải thiện mình. Trong khi đó, các trường đại học ở Anh bị cắt giảm ngân sách đầu tư, học phí tăng cao và sự cạnh tranh gay gắt trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education dựa trên 13 tiêu chí như nghiên cứu, giảng dạy, chuyển giao kiến thức và triển vọng quốc tế...

Trước đó, trường ĐH Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đưa ra bảng xếp hạng 500 trường ĐH hàng đầu thế giới. Theo tiêu chí ở đó, Harvard là ĐH đứng đầu thế giới, tiếp theo là Stanford, Massachusetts..., nhưng có một điều tương tự là các nước châu Á, châu Úc đang tăng dần vị thế, và Việt Nam không có trường nào nằm trong bảng xếp hạng.

Điểm nóng

Bài dự thi số 101: Điều tôi muốn với Ireland

10 trường đại học “đắt đỏ” nhất thế giới năm 2012
Ghé thăm ngôi trường ‘đình đám’ trong Hana Kimi Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2012 - 2013

ĐH Harvard có thể đối mặt với trường hợp SV gian lận lớn nhất lịch sử

Giới thiệu một số ngành Khoa học Xã Hội bậc Cử nhân ở Đan Mạch

Theo Infonet