10 bí kíp dành cho thí sinh trước kỳ thi đại học

26/04/2012 06:16 Châu Long (Theo U.S. News)
(GDVN) - Kỳ thi đại học đang đến gần, học sinh cuối cấp tấp nập tới lò luyện thi, phụ huynh tất bật với cái nắng đầu hè, đi đi về về theo đúng lịch học, ca học của con em. Dù học ngày học đêm, đánh vật với đống bài vở không giới hạn và sự khó chịu của thời tiết thì không ít bạn vẫn còn khá hoang mang trong chuyện chọn trường.

Nộp hồ sơ vào đôi ba trường đại học, nhưng cánh cổng nào mới thực sự giành cho bạn? Dưới đây là 10 bước chọn trường từ các chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Mỹ giành cho những ai còn băn khoăn giữa ngã ba đường này.

1. Lên danh sách 

Cố vấn giáo dục người Mỹ- Erika Coplon chia sẻ rằng, bước đầu tiên bạn cần làm để chọn được trường đại học phù hợp đó là lên một danh sách lần lượt có tên các trường và vạch sang bên cạnh các lý do ngôi trường phù hợp với bạn. Đừng giới hạn cho mình duy nhất một hoặc hai trường, càng nhiều lựa chọn thì cơ hội tìm đúng trường càng cao.

2. Khoanh vùng các trường nên được ưu tiên

Hãy liệt kê những ưu điểm, nhược điểm của trường đại học mà bạn chọn, từ quy mô trường, đời sống sinh viên, đến các chương trình thể chất mà bạn tìm hiểu được qua mạng và tài liệu giới thiệu trường. Sau đó xếp hạng từ trên xuống dưới theo độ quan trọng của các tiêu chí ấy. Trường đại học được chọn không chỉ là nơi bạn theo đuổi một ngành học cụ thể mà còn cần hội tụ nhiều yếu tố phục vụ cho sự phát triển lâu dài của bạn. Thế nên hãy khoanh vùng các lựa chọn ưu việt hơn cả. Đây chính là bí kíp từ nhà tâm lý học Jerry Weichman.

3. Trực tiếp tới tham quan trường

Ông Bob Roth, tác giả của cuốn sách “Chọn trường thành công: lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con em đang học năm cuối cấp” khẳng định rằng, mỗi học sinh nên tự đến tham quan các trường mà mình định thi vào. Hãy chuẩn bị từ 10 đến 15 câu hỏi chi tiết về trường để tự tìm ra câu trả lời hoặc được chính các nhân viên hỗ trợ tuyển sinh trong trường giải đáp. Đừng để đến lúc thi vào trường mà vẫn còn lăn tăn với lựa chọn của mình.

4. Xác định mục tiêu học đại học

Khi chọn trường, bạn cần nhớ lý do tại sao muốn vào đại học. Bạn muốn đạt được điều gì sau 4 năm đại học? Trường nào sẽ giúp bạn đạt đến cái đích mà bạn nhắm tới? Trường nào sẽ mang lại cho gia đình bạn gánh nặng tài chính? Và liệu có trường nào khác cũng cho bạn cơ hội học tập chuyên ngành yêu thích, đầu ra nghề nghiệp ổn định mà chi phí đầu vào phù hợp với điều kiện hiện tại của gia đình bạn hơn không? Ngôi trường cho bạn câu trả lời hợp lý với tất cả những khúc mắc trên chính là nơi giành cho bạn.

5. Phân tích chất lượng đào tạo chuyên ngành

Các trường đại học được xếp hạng đầu bảng nhìn chung đều có năng lực đào tạo tốt. Tuy nhiên, điều đó không phản ánh hết chất lượng đào tạo của từng ngành nói riêng. Nếu bạn định nộp hồ sơ vào một ngôi trường hàng đầu, nên cân nhắc xem trường đó có đào tạo chuyên ngành của bạn với chất lượng cũng hàng đầu hay không.

6. Liên hệ tới nghề nghiệp của bạn trong tương lai

Các bạn trẻ học đại học chung quy đều vì muốn đặt một bệ phóng vững chắc cho sự nghiệp tương lai. Cho nên bạn cần tham khảo thông tin về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại trường nào đó. Mỗi trường đại học đều có các trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên và hướng nghiệp cho họ khi ra trường. Bạn hãy trực tiếp đề cập tới các cơ hội tuyển dụng và tỷ lệ tìm được việc làm của sinh viên sau khi ra trường.

7. Tính đến các vấn đề tài chính

So sánh học phí và chi phí sinh hoạt tại các trường đại học là điều mà bạn dễ dàng tính tới. Nhưng còn có những hạn mục tài chính khác cũng đáng để đem ra cân nhắc làm tiêu chí chọn trường. Đó là nhiều trường đại học hiện nay hỗ trợ học bổng hoặc chương trình vay vốn cho sinh viên. Hãy tính xem trường nào cho bạn nhiều cơ hội nhận được học bổng hơn, hay cho sinh viên vay vốn với lãi suất thấp hơn, thời hạn trả lâu hơn và thậm chí là không lãi suất.

8. Tham khảo ý kiến phụ huynh

Hiện nay, hầu hết các bạn học sinh cuối cấp không còn chịu nhiều sức ép từ phía phụ huynh về vấn đề chọn trường và chọn ngành. Tuy nhiên, theo chuyên gia Dough Badger- giảng viên của Đại học Grinnell - Mỹ, các bạn vẫn nên lắng nghe ý kiến từ cha mẹ. Họ thường biết trường nào, ngành nào có vẻ phù hợp với bạn cũng như khả năng chu cấp họ bạn khi học tại ngôi trường bạn chọn.

9. Biến hạn chế về năng lực thành động lực 

Trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp với mình, một số bạn có lẽ sẽ nhận ra rằng mình muốn thi vào trường này nhưng sức mình còn hơi đuối hoặc không nắm chắc 100% cơ hội đỗ. Đừng vội vàng gạch bỏ tên trường trong danh sách. Hãy cứ hạ quyết tâm học hành và tự tin đi thi. Đừng để sự e sợ không đủ sức sau này khiến bạn phải nuối tiếc.

10. Không trì hoãn

Lựa chọn trường đại học luôn là một giai đoạn hết sức khó khăn. Mỗi học sinh đều phải chịu áp lực rất lớn về mặt tâm lý. Thế nhưng, bạn cũng đừng vì quá băn khoăn giữa nhiều ngã rẽ mà trì hoãn quyết định cuối cùng. Hãy đầu tư riêng một tuần cho việc chọn trường và đưa ra một đáp án duy nhất. Thời gian còn lại hãy dốc hết sức mình. Cánh cổng đại học luôn rộng mở với những ai biết cố gắng.

Châu Long (Theo U.S. News)