4/5 phụ huynh cho con học đại học trong khi biết lương học nghề cao hơn

01/06/2018 07:39 Thùy Linh
(GDVN) - Mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Australia/năm, còn mức lương của sinh viên đại học khi ra trường là 54.000 đô la Australia/năm.

Tại buổi tọa đàm “Giáo dục nghề nghiệp – con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước” do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức, bà Joanna Wood - Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia) cho biết:

Nhiều người vẫn mang tâm lý lo ngại về tiền lương và triển vọng nghề nghiệp của con em mình và cho rằng đại học là con đường duy nhất để có công việc ổn định và thành công. 

Bà Joanna Wood - Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia) cho biết, theo khảo sát tại Australia, cứ 5 bậc phụ huynh thì có tới 4 người muốn con học đại học để sau này có thành công hơn, Việt Nam cũng đang trong tình trạng tương tự. (Ảnh: Thùy Linh)

Theo khảo sát tại Australia, cứ 5 bậc phụ huynh thì có tới 4 người muốn con học đại học để sau này có thành công hơn, Việt Nam cũng đang trong tình trạng tương tự.

Tuy nhiên, khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Australia/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi đó, mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Australia/năm.

Cũng theo bà Joanna, dân số Australia hiện có khoảng 24 triệu người, trong đó có 4,2 triệu người đang học nghề.

Tỉ lệ trên là khá cao. Những người tốt nghiệp học nghề có nhiều lựa chọn như thành giáo viên, nhà kinh doanh thậm chí lâu dài có thể là lãnh đạo các tổ chức… 

Học nghề đâu phải chỉ ra làm thợ!

Muốn vậy, tại Australia có phong trào học tập suốt đời. Nhiều người chọn học nghề để có thu nhập ngay khi ra trường, sau đó khi có cơ hội sẽ tiếp tục học đại học và trình độ cao hơn.

Bà Joanna chia sẻ lý do bà chọn học nghề chứ không phải đại học là do được bố định hướng, hơn nữa khi đó điều kiện gia đình còn khó khăn nên bản thân bà Joanna muốn học gì để tự kiếm việc làm. Và việc học nghề đã giúp bà tìm được một công việc tốt và có cơ hội để tiếp tục học đại học. 

Trong khi đó, ông Stephen Lunn, Chủ tịch Liên đoàn ẩm thực Australia cho biết: “Tôi bắt đầu học nghề từ năm 15 tuổi, khi được cô giáo chủ nhiệm nhận xét về năng khiếu nấu ăn và khuyên tôi nên theo nghề này. 

Tôi đã thử nghiệm học nghề 1 năm và gắn bó với nghề từ đó đến nay với nhiều thành công trong sự nghiệp.

Đúc rút kinh nghiệm cá nhân, để có thể thành công thì học sinh, sinh viên trường nghề trước hết cần sự đam mê và kiên trì. Có như vậy sẽ học hỏi nhiều kỹ năng”.

Thùy Linh