67 thí sinh dự kiến trúng tuyển giáo viên, chấm thẩm định thành...trượt

12/09/2018 06:39 An Phong
(GDVN) - Kết quả chấm thẩm định lần thứ 3 thì 67 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển giáo viên có số điểm dự kiến trúng tuyển trong hai lần chấm trước đó đã bị “rớt”.

Ngày 11/9, ông Đoàn Dụng - Giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, đoàn kiểm tra đã chấm thẩm định và đối chất 1.627 bài thi của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển giáo viên năm 2018, qua đó phát hiện nhiều sai sót.

Chấm thẩm định: Có bài thi giảm 35 điểm

Theo ông Dụng, sau khi các địa phương công bố kết quả điểm chấm thi lần 1, kết quả phúc khảo thì đã xuất hiện nhiều đơn thư, khiếu nại tố cáo có sự gian lận trong điểm số.

Kỳ thi tuyển giáo viên tại Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều sai sót. Ảnh: AP

Trong đó, kết quả chấm phúc khảo “bất thường” khi nhiều thí sinh được tăng được cao một cách đột biến, gây dư luận không tốt.

“Sở đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, tiến hành rút 1.627 bài thi ở 11 huyện có dấu hiệu bất thường đưa về chấm thẩm định.

Sau khi tổng hợp kết quả và tổ chức đối chất đã có 83 bài thi tuyển giáo viên thay đổi trên 10 điểm.

Có 78 bài thi giảm trên 10 điểm và bài giảm nhiều nhất là 35 điểm. Bên cạnh đó, có 5 bài thi tăng trên 10 điểm và bài thi tăng cao nhất là 34,25 điểm”, ông Dụng cho biết.

Chấm bài thi tuyển giáo viên lần 3: Bài thi 62 điểm nhưng chỉ công bố 26 điểm

Theo đại điện sở Nội vụ Quảng Ngãi, với kết quả chấm thẩm định lần 3 này thì đã làm thay đổi kết quả thi tuyển của 148 thí sinh.

Cụ thể, 42 thí sinh từ đạt thành dự kiến trúng tuyển, 67 thí sinh từ dự kiến trúng tuyển thành không trúng tuyển, 1 thí sinh từ không đạt thành dự kiến trúng tuyển và 38 thí sinh từ đạt thành không đạt.

Số lượng thí sinh bị thay đổi kết quả bài thi nằm tập trung tại các Hội đồng thi như” Bình Sơn, Nghĩa Hành, Lý Sơn…

Đặc biệt, tại huyện Bình Sơn có 8 thí sinh từ đạt trở thành dự kiến trúng tuyển, 21 thí sinh từ dự kiến trúng tuyển thành không trúng tuyển và 1 thí sinh từ không đạt thành dự kiến trúng tuyển do bị cộng nhầm điểm.

Tại Hội đồng thi huyện Nghĩa Hành có 18 thí sinh từ dự kiến trúng tuyển thành không trúng tuyển, 10 thí sinh từ đạt trở thành dự kiến trúng tuyển.

Đây cũng là hai Hội đồng thi có nhiều đơn tố cáo, khiếu nại nhất sau khi công bố kết quả chấm phúc khảo.

Nhiều sai sót trong kỳ thi tuyển

Đánh giá về kỳ thi tuyển dụng giáo viên vừa qua, ông Dụng cho rằng, công tác tổ chức thi tuyển giáo viên tại nhiều địa phương có xảy ra sai sót.

Một số huyện chưa thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức, nhất là việc thành lập Ban giúp việc cho Hội đồng thi.

Ngoài ra, tại một số Hội đồng thi thì việc ra đề thi còn chưa phù hợp, chưa chính xác và chưa khoa học, nhiều đề thi có câu hỏi không rõ.

Phát hiện cộng nhầm điểm vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa

Đội ngũ giáo viên được huy động để ra đề thi không đủ năng lực để ra đề thi nên chất lượng đề thi không đồng đều.

Sai sót lớn nhất theo ông Dụng là việc chấm phúc khảo tại nhiều Hội đồng thi chưa nghiêm túc.

Một số công chức, viên chức làm công tác quản lý trong ngành giáo dục lâu năm, có nhiều kinh nghiệm nhưng tuỳ tiện, đơn giản khi thực hiện các quy định, quy trình về tuyển dụng viên chức đối với công tác làm đề thi, nhân bản, giao nhận – ông Dụng cho hay.

Đối với những sai phạm tại các Hội đồng thi, ông Dụng nói sở Nội vụ đã đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện tổ chức kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm đối với công tác thi tuyển giáo viên.

Đồng thời, đề nghị xử lý lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo hai huyện Trà Bồng và Đức Phổ vì quá trình tham mưu cho Chủ tịch Hội đồng thi chưa kịp thời, còn nhiều sai sót.

Cũng theo ông Dụng thì mặc dù sở Nội vụ đã thống nhất kết quả thi tuyển cho các huyện. Và các huyện này cũng đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả thi.

Riêng các thông tin tiêu cực liên quan đến kỳ thi tuyển này thì Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục xác minh, điều tra. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì sẽ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý.

Trước đó, như Báo Điện tử giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào tháng 2, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa. Việc thí sinh tăng điểm cao bất thường sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

An Phong