Huyện đề nghị tỉnh kiểm tra vụ thi tuyển giáo viên rớt… phúc khảo thành thủ khoa

04/04/2018 06:00
An Phong
(GDVN) - Nhiều giáo viên giảng dạy hợp đồng nhiều năm nay thi tuyển đạt số điểm cao nên hy vọng sẽ đỗ nhưng chỉ sau phúc khảo, họ bỗng dưng rớt.

Ngày 3/4, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, huyện ủy đã có văn bản báo cáo những thông tin liên quan đến việc thi tuyển giáo viên ở Bình Sơn gửi Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và đề nghị cơ quan này hỗ trợ huyện.

Giáo viên hợp đồng thi điểm cao vẫn… rớt

Với việc có nhiều thí sinh tăng từ 10-14 điểm (thang điểm 100) sau phúc khảo, nhiều thí sinh tưởng như đã chắc suất đậu đã bị đẩy "ra rìa" trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên ở huyện Bình Sơn.

Việc nhiều thí sinh tăng điểm "trên trời" sau phúc khảo tại kỳ thi tuyển giáo viên ở Bình Sơn gây ra nhiều nghi vấn. Ảnh: AP
Việc nhiều thí sinh tăng điểm "trên trời" sau phúc khảo tại kỳ thi tuyển giáo viên ở Bình Sơn gây ra nhiều nghi vấn. Ảnh: AP

Trong đó, đối với những môn đã đủ chỉ tiêu thì có 8 thí sinh tăng điểm thay thế 8 thí sinh được dự đoán là sẽ đỗ trước đó. Còn 5 thí sinh khác cũng tăng điểm sau phúc khảo đã kịp lấp đủ vào các môn còn thiếu chỉ tiêu.

Chị HA., một giáo viên nhiều năm dạy hợp đồng chia sẻ, sau bao nhiêu năm, địa phương này mới tổ chức thi tuyển giáo viên nên nhiều người dạy hợp đồng như chị cũng phấn khởi, cố gắng ôn luyện để đạt điểm cao.

Ngày công bố điểm thi, chị vui mừng vì mình nằm trong danh sách những thí sinh có số điểm cao nhất.

Huyện đề nghị tỉnh kiểm tra vụ thi tuyển giáo viên rớt… phúc khảo thành thủ khoa ảnh 2Đã trượt, phúc khảo thành... thủ khoa, bi hài thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi

“Bao nhiêu năm mơ ước được bước chân vào nghề giáo một cách danh chính, ngôn thuận. Nhưng chỉ sau lần phúc khảo rồi, có người thay đổi số điểm chóng mặt (môn chị HA. dự thi) nên thành ra mình bị loại”, chị HA. buồn bã nói.

Theo như kết quả điểm thi phúc khảo ở bộ môn của chị HA. dự thi thì có hai thí sinh được tăng điểm từ 5 – 8 điểm, trong đó có người phúc khảo đã “qua điểm liệt” và trở thành đậu.

Nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển giáo viên lần này cũng hết sức búc xúc vì số điểm sau phúc khảo tăng một cách bất thường.

Theo kết quả phúc khảo môn Tin học bậc tiểu học thì môn này có 62 thí sinh dự thi nhưng có đến 32 chỉ tiêu tuyển dụng. Do đó, tỷ lệ chọi ở bộ môn này khá thấp.

Kết quả thi công bố lần đầu thì chỉ có 26 thí sinh trúng tuyển (còn dư 6 chỉ tiêu). Phần lớn thí sinh bị điểm liệt môn chuyên ngành (dưới 50 điểm) nhưng sau đó có 11 người xin phúc khảo bài thi thì tất cả đều tăng điểm.

Riêng 5 thí sinh có số điểm tăng “hợp lý” vượt quá điểm liệt và được xem như đủ điều kiện trúng tuyến (xếp thứ tự số điểm từ trên xuống).

“Phải quy rõ trách nhiệm…”

Theo tìm hiểu, ngay sau khi có những thông tin lùm xùm liên quan đến việc thi tuyển giáo viên từ rớt, sau phúc khảo lại thành thủ khoa, Ban thường vụ huyện ủy Bình Sơn đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện (đơn vị chủ trì việc thi tuyển) báo cáo sự việc.

Huyện đề nghị tỉnh kiểm tra vụ thi tuyển giáo viên rớt… phúc khảo thành thủ khoa ảnh 3Phúc khảo biến trượt thành thủ khoa thì phải xem xét kỉ luật ban giám khảo

Trong đó, phải tường trình lại quá trình tổ chức thi, chấm thi, chấm phúc khảo như thế nào?

Tuy nhiên, trong bản báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện gửi huyện ủy thì quy trình thi – chấm điểm – phúc khảo diễn ra bình thường (!?).

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, huyện ủy đã có văn bản báo cáo những thông tin liên quan đến việc thi tuyển giáo viên ở Bình Sơn gửi Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và đề nghị cơ quan này hỗ trợ huyện.

“Sắp tới, được biết, sở Nội vụ sẽ về kiểm tra và chấm lại nội dung này. Đúng - sai thì phải có cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Vì việc chấm thi đúng hay sai thì phải do người có chuyên môn chấm và đưa ra kết luận. Nếu cơ quan chức năng không làm làm rõ ràng, minh bạch thì thí sinh sẽ mất niềm tin”.

Theo bà Thư, cần phải làm và phải quy trách nhiệm nếu có sai sót trong vụ việc này, bởi nó gây bức xúc dư luận.

“Phải xem anh chấm thi trước và anh chấm sau như thế nào? Chất lượng chấm thi của giáo viên ra sao?

Lần đầu anh chấm như thế, lần sau phúc khảo chấm thay đổi nhiều như vậy thì quy định có cho phép hay không?

Khi sở Nội vụ có đoàn về kiểm tra, chấm thi lại, xác định có vấn đề không minh bạch thì người giáo viên đó (người chấm thi – phóng viên) phải chịu trách nhiệm và Hội đồng thi cũng phải chịu trách nhiệm vì lựa chọn con người chấm không đạt yêu cầu”, bà Thư nói.

Ông Võ Đình Trà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn cho hay, vẫn đang chờ chỉ đạo của tỉnh đối với kỳ thi tuyển này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

An Phong