Á Khôi Imiss Hồng Anh - Không hối hận khi chọn ĐH Sư Phạm

28/12/2011 12:18 Tường Vi
(GDVN) - Điều gì đã tiếp sức cho Á Khôi Imiss Thăng Long thực hiện ước mơ trở thành cô giáo và cùng Hồng Anh chia sẻ về trường Sư phạm của bạn.

Không hối hận khi học toán

Chào "cô giáo" Hồng Anh. Sau cuộc thi Imiss Thăng Long, có gì thay đổi trong cuộc sống của Hồng Anh không?

Hồng Anh theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo từ thuở nhỏ

Hồng Anh: Sau cuộc thi Imiss Thăng Long, cuộc sống của em khá bình lặng và hầu như không có thay đổi gì đáng kể. Hàng ngày, em vẫn lên lớp, dành hầu hết thời gian cho việc học tập ở trường và giúp đỡ bố mẹ một số công việc nhà. Bên cạnh đó, nếu không ảnh hưởng đến việc học tập, em cũng cố gắng thu xếp thời gian để tham gia một số hoạt động xã hội.

Tại sao bạn lại chọn nghề sư phạm Toán vốn rất khô khan này?

Hồng Anh: Trở thành giáo viên là ước mơ từ nhỏ của mình, lý do ban đầu có lẽ đơn giản giống đa phần các em nhỏ khi học cấp I, ai cũng thích trở thành thầy cô giáo vậy. Thêm nữa, mẹ em cũng là giáo viên dạy Toán nên có lẽ hình ảnh mẹ đứng trên bục giảng đã khắc sâu trong kí ức cho đến tận bây giờ.

Ban đầu em cũng không nghĩ mình sẽ đi theo ngành Toán, nhưng mái trường trung học phổ thông đã chắp cánh ước mơ từ thuở bé, giúp em quyết tâm trở thành giáo viên dạy Toán tiếp bước con đường mà các thầy cô đã đi. Và cho đến bây giờ, là sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường, em chưa từng hối hận vì sự lựa chọn của mình.

Có em học sinh nào lại thầm thương trộm nhớ cô giáo xinh đẹp Hồng Anh chưa nhỉ?

Hồng Anh: (Cười) Em nghĩ là không có đâu ạ. 

Nếu được chọn lại bạn có chọn khoa Toán trường ĐH Sư phạm không?

Hồng Anh: Bình thường những lúc thi cử vất vả, sinh viên chúng em vẫn thường nói đùa biết thế không chọn con đường khó khăn như vậy. Nhưng thực ra, nếu trả lời nghiêm túc, chúng em đã may mắn được học các thầy cô giáo không những giỏi chuyên môn mà còn yêu nghề, luôn tận tâm và giúp đỡ sinh viên trong học tập cũng như cuộc sống, môi trường học tập lại an toàn và thân thiện, không có lí do gì mà chúng em lại từ bỏ ước mơ thuở nhỏ để lựa chọn con đường khác.

Điểm tựa gia đình vững chắc

Với Hồng Anh điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống? Sự nghiệp, gia đình, tình yêu hay bạn bè?

Hồng Anh: Có lẽ em sống hơi thiên về tình cảm. Bởi vậy, gia đình luôn luôn là quan trọng nhất, là điểm tựa vững chắc nhất đối với mình.

Gia đình là điểm tựa vững chắc nhất của Hồng Anh

Khi có tâm sự bạn thường chia sẻ với ai?

Hồng Anh: Những chuyện con gái và tình cảm riêng tư em thường chia sẻ với mẹ và chị gái, đặc biệt là mẹ em. Do em còn trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm, nên những việc quan trọng em đều hỏi qua ý kiến bố mẹ và chị gái.

Bố mẹ em luôn ở bên, quan tâm, động viên, giúp đỡ em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Từ thời bao cấp, khi cuộc sống còn rất khó khăn, mỗi tháng bố em vẫn trích nửa số lương của mình, để mua các tác phẩm văn học cổ điển, và nói để dành làm của hồi môn tri thức cho con gái.

Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc của Hồng Anh

Có bao giờ bạn xung khắc với gia đình?

Hồng Anh: Cũng có những lúc bố mẹ và em xung khắc quan điểm, hầu như rơi vào khoảng thời gian em học cấp II, cấp III, khi mình còn trẻ con nhưng lại tưởng bản thân đã lớn, những khi ấy, chị gái em là người giúp em hiểu được tâm sự của bố mẹ và hiểu được mình cần phải làm gì.

Đến khi mình lớn hơn một chút, nhìn lại quãng thời gian trước mới hiểu, bố mẹ luôn là người yêu thương và quan tâm mình nhất, ý kiến của bố mẹ luôn muốn điều tốt nhất cho mình. Bởi vậy bây giờ, nếu em và bố mẹ xung khắc quan điểm, thì em sẽ nghe theo ý kiến của bố mẹ.


Bạn nghĩ sao khi có rất nhiều bạn trẻ thế hệ 9X thích thể hiện mình bất chấp ý kiến gia đình và nhà trường?

Hồng Anh: Về việc các bạn trẻ hiện nay thích thể hiện cái tôi cá nhân của mình, theo em có cả hai mặt tốt và xấu. Mặt tích cực là việc thể hiện cái tôi sẽ giúp phát triển tinh thần độc lập của cá nhân, bộc lộ cá tính và thế giới quan riêng của mỗi người, tạo thành mỗi mảnh ghép riêng biệt cho "bức tranh" xã hội.

Tuy nhiên, khi sự thể hiện cái tôi quá lớn, đi ngược lại với quy luật chung của xã hội, điều đó hoàn toàn không tốt và người chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất, chính là bạn trẻ đó.

Cám ơn những chia sẻ rất thú vị của Hồng Anh. Chúc bạn sớm trở thành một cô giáo giỏi.

Tường Vi