Ai bố láo, bố lếu nhất?

31/05/2019 06:29 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Không thể giáo dục ra một công dân tốt, khi chấp nhận nói dối ngay từ khi mới cắp sách đến trường; chạy điểm vào trường!

Sáng 25/5, báo Người đưa tin cho biết đã liên hệ qua điện thoại với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, để hỏi về thông tin bị can Trần Xuân Yến khai với cơ quan điều tra được chính giám đốc “nhờ” sửa bài nâng điểm cho 8 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Theo phóng viên, ông Hoàng Tiến Đức tỏ ra khá bất ngờ, bức xúc, rồi trả lời: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đấy”.

Để làm rõ lời khai trên, Cơ quan An ninh điều tra đã làm việc đối với ông Hoàng Tiến Đức. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trước khi chấm thi, một số lãnh đạo cơ quan trên địa bàn tỉnh, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo và người quen ngoài xã hội có con, em dự thi đã tìm gặp để nhờ xem trước kết quả thi.

Tuy nhiên, sau đó, ông Đức lại thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận hay đưa thông tin thí sinh cho ông Trần Xuân Yến.

Trong quá trình điều tra vụ gian lận thi cử, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La triệu tập xác minh 42 trường hợp là cha mẹ, người thân khác của các thí sinh.

Trong đó 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh để "nhờ nâng điểm thi"; 21 người khai chuyển thông tin cá nhân thí sinh nhưng mục đích chỉ "nhờ xem điểm".

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Sơn La (Ảnh: Sở Giáo dục Sơn La)

Có 15 trường hợp không thừa nhận liên quan và không cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và những người trung gian khác.

Nghe lời khai của những 15 người này, chắc các bị can và những người trung gian khác trong vụ án sẽ nói ngay: “bố láo, bố lếu” quá, hôm trước nhờ vả, chạy chọt người ta, hôm nay chối bay chối biến.

Mà bố láo, bố lếu thật, con người ta thi Trung học phổ thông Quốc gia để vào các trường danh tiếng, vậy mà tự dưng có người khai nhờ vả, chạy chọt.

May mà chấm thẩm định, con cái họ bị đuổi về, nếu không làm tội họ phải chạy tiếp đầu ra thì thêm tốn kém, làm mất uy tín các trường danh tiếng.

Bố láo hơn, lỡ con họ thành sĩ quan Công an, Quân đội v.v…,  do bị nâng điểm, biết bao thảm họa khôn lường sẽ gây ra cho trật tự, an ninh đất nước; sẽ có những vụ án oan, sai lầm trong công tác vì yếu chuyên môn nghiệp vụ!

Lời dối trá và những con quỷ

Bố láo, bố lếu hơn khi họ giữ các chức vụ trọng trách khác, cỡ như giám đốc sở giáo dục của ông Hoàng Tiến Đức, sẽ tràn lan bố láo, bố lếu.

Bố đẻ ra con, bố láo cha đẻ ra bố lếu con, cháu, chút, chít… than ôi, cả bầy bố láo. Trong các bố láo trên, theo bạn ai là bố láo, bố lếu nhất?

Góc nhìn của người viết, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La là bố láo, bố lếu nhất.

Tại sao ư? Là giám đốc sở, cán bộ lâu năm nhất, hiểu rõ nhất về quy chế thi, những việc giáo viên, công chức không được làm; người hàng ngày rao giảng đạo đức nhà giáo; vậy mà hôm nay nói này, ngày mai nói khác; chẳng khác phường trộm cướp, nay nhận, mai chối; mà đúng là phường trộm cướp, chứ chẳng sai; chúng cướp điểm, cướp tương lai, niềm tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước.

Phường trộm cướp, phải xử lý bằng pháp luật, có vậy mới đủ sức giáo dục, răn đe những kẻ manh nha làm trộm cướp trong kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an đã nói: “bố láo, bố lếu” hay không thì công an sẽ làm rõ sớm thôi”.

Đất nước muốn phát triển bền vững, giáo dục phải phát triển bền vững trước. Nền giáo dục phát triển, trước hết phải là nền giáo dục không nói dối.

Không thể giáo dục ra một công dân tốt, khi chấp nhận nói dối ngay từ khi mới cắp sách đến trường; chạy điểm vào trường!

Chắc chắn những kẻ bố láo, bố lếu sẽ bị vạch trần, trừng trị theo pháp luật. Chỉ có trừng trị những kẻ cướp điểm, chạy điểm mới tôn trọng sự thật, hướng đến xây dựng một môi trường giáo dục không nói dối, không bệnh thành tích.

Tài liệu tham khảo:

https://vtc.vn/co-con-duoc-nang-diem-tren-troi-15-nguoi-o-son-la-phu-nhan-viec-gui-gam-la-nhung-ai-d477597.html

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/tuong-cuong-ai-bo-lao-bo-leu-cong-an-se-som-lam-ro-thoi-post198709.gd

Sơn Quang Huyến