Không nên để ông Nguyễn Duy Hoàng chỉ đạo thi quốc gia 2019 ở Sơn La

29/05/2019 06:15
THANH AN
(GDVN) - Nên chăng, Bộ Giáo dục và Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La có những chỉ đạo phù hợp nhất về trường hợp của ông Nguyễn Duy Hoàng khi kỳ thi năm 2019 đang cận kề!

Vụ gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đã trở thành tâm điểm của dư luận trong suốt gần 1 năm qua.

Ngần ấy thời gian, các cơ quan điều tra đã vào cuộc một cách quyết liệt và chân tướng sự việc đã đang dần được sáng tỏ.

Những góc khuất đã đang được phơi bày một cách tường tận.

Điều đáng mừng nhất là sau khi kết thúc giai đoạn điều tra ở Sơn La, chúng ta thấy được nhiều sự thật của một số lãnh đạo ngành giáo dục của địa phương này.

Điều chúng tôi còn băn khoăn là Bộ Giáo dục và Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La có nên để ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La điều hành, chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 nữa hay không?

Không nên để ông Nguyễn Duy Hoàng chỉ đạo thi quốc gia 2019 ở Sơn La ảnh 1

Con của ông Nguyễn Duy Hoàng được xác định là 1 trong 44 thí sinh được sửa và nâng điểm (Ảnh: Báo Lao động)

Thông tin 8 bị can có liên quan trực tiếp đến vụ sửa điểm ở Sơn La vừa bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La khai trừ khỏi Đảng vào ngày 27, 28/5 là một tín hiệu rất đáng mừng.

Như vậy, những người bị truy tố đã phải nhận những hình thức kỷ luật thích đáng về mặt Đảng.

Rồi đây, họ tiếp tục sẽ nhận những mức án tiếp theo theo pháp luật hiện hành.

Nhưng, vẫn còn đó những  lãnh đạo liên quan đến “nghi án” sửa điểm vẫn đang tại vị, điều hành công việc của Sở.

Nếu như ông Hoàng Tiến Đức đã được xác định là không tham gia chỉ đạo kỳ thi năm 2019 vì sắp đến ngày nghỉ hưu.

Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, sau khi đi dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 tại Bình Định thì báo chí phản ánh nên cũng không được tham gia nhiệm vụ kỳ thi tới đây.

Còn lại ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở Giáo dục và ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La thì sao?

Chúng tôi đặc biệt lưu ý tới việc ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La- người đã được các bị can khai với cơ quan điều tra là đã gửi gắm con mình để nâng lên 3 điểm so với điểm thực mà vẫn điều hành chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019!

Không nên để ông Nguyễn Duy Hoàng điều hành, chỉ đạo kỳ thi năm 2019

Không nên để ông Nguyễn Duy Hoàng chỉ đạo thi quốc gia 2019 ở Sơn La ảnh 2Ai sẽ vực dậy ngành Giáo dục Sơn La sau cơn bão nâng điểm năm 2018?

Sau tiêu cực của kỳ thi năm 2018 đã dẫn đến việc khủng hoảng về nhân sự Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Ông Trần Xuân Yến thì bị truy tố, ông Hoàng Tiến Đức thì sẽ về hưu vào ngày 1/7/2019 tới đây nên việc điều hành công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm 2019 đều do ông Nguyễn Duy Hoàng đảm trách.

Điều trớ trêu là Ông Nguyễn Duy Hoàng nằm trong “nghi án” có con nằm trong danh sách 44 thí sinh được sửa điểm?

Thế nhưng, ngày 21/4/2019, trả lời phỏng vấn trên Báo Giáo dục và Thời đại, ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Sơn La đã chia sẻ:

Chúng tôi xác định những người ở lại sẽ phải tiếp tục làm, thậm chí là phải làm cho thật tốt để cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân cảm thông và tin tưởng”.

Ông Hoàng còn cho biết thêm: “Chúng tôi đang hết sức nỗ lực tuyên truyền để làm sao cho các thí sinh không bị ảnh hưởng vì những chuyện đã qua.

Cái đó mới là cái quan trọng cần phải làm. Các em không vì thấy như thế mà mất niềm tin, nhụt chí thì không nên bởi tương lai các em còn dài.

Đến thời điểm này tôi có thể khẳng định được rằng Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Phấn đấu không để xảy ra bất cứ sai sót nào”. 

Lời chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hoàng là điều các thí sinh, phụ huynh mong muốn nhưng giữa lời nói và thực tế việc làm không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau.

Bởi, trước đó, khi thông tin điểm cao bất thường của năm 2018 xảy ra thì ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La cũng đã từng khẳng định:

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua đã được thực hiện đúng theo quy định và trình tự rất chặt chẽ.

Kết quả của kỳ thi vừa qua hoàn toàn dựa vào sự nỗ lực của tập thể các thầy cô giáo và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân các em.

Đến thời điểm này, qua báo cáo điểm thi của các tổ chấm, tôi xin đảm bảo không hề có điều bất thường gì xảy ra”.

Đó là sự việc xảy ra rồi mà còn nói vậy, bây giờ kỳ thi năm 2019 chưa diễn ra thì có lẽ niềm tin của xã hội chưa đặt trọn cho những chia sẻ của vị Phó Giám đốc Sở Nguyễn Duy Hoàng.

Với vai trò là một người đang lãnh đạo trực tiếp của ngành giáo dục tỉnh Sơn La nhưng lại đang dính vào “nghi án” có con được nâng điểm trong năm 2018.

Vì thế, ông Nguyễn Duy Hoàng không nên đảm nhận nhiệm vụ giống như ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La sẽ là điều phù hợp.

Bởi một người đang bị cấp dưới khai với cơ quan điều tra là đã “gửi gắm” con để được nâng khống điểm mà lại tiếp tục điều hành, chỉ đạo kỳ thi năm 2019 e là sẽ để lại nhiều thị phi cho dư luận.

Nên chăng, Bộ Giáo dục và Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La có những chỉ đạo phù hợp nhất về trường hợp của ông Nguyễn Duy Hoàng khi kỳ thi năm 2019 đang cận kề!

THANH AN