Bé 4 tuổi bị cô giáo tát: Phòng Giáo dục chỉ... tham mưu!

14/09/2011 10:17 Theo Phunutoday
Trường mầm non Trạng Tý là cơ sở trông nuôi trẻ tự phát, chưa được cấp phép hoạt động.

 Sau khi xảy ra vụ việc cô giáo trường mầm non Trạng Tý (quận Hà Đông) tát bé 4 tuổi sưng đỏ mặt, chiều (13/9), bà Phạm Thị Hòa - Trưởng phòng Giáo dục quận Hà Đông cho biết: “Trường mầm non Trạng Tý là cơ sở trông nuôi trẻ tự phát, chưa được cấp phép hoạt động. Đã nhiều lần Phòng Giáo dục kiểm tra và có văn bản yêu cầu địa phương kiểm tra và xử lý…”.

Cơ quan phụ trách giáo dục… bất lực!

Bà Phạm Thị Hòa cho biết: Việc quản lý các trường mầm non tư thục thì có hai cấp quản lý khác nhau. Về ngành dọc (chuyên môn) chúng tôi có thể chỉ đạo, nhưng để cấp phép và ra quyết định thành lập trường và quản lý thì đó là trách nhiệm của địa phương. Đối với trường mầm non Trạng Tý thì đây là cơ sở chưa được chính quyền địa phương, phường cấp phép, cơ sở này vẫn đang hoạt động chui. Và nhiều lần phòng Giáo dục (GD) đã có văn bản gửi xuống phường Phú Lãm yêu cầu kiểm tra (trong đợt hè vừa rồi phòng GD đã đến kiểm tra 2, 3 lần) đều thấy trường chưa đủ điều kiện để cấp phép.

Cũng theo bà Hòa,  do người phụ trách khối Văn hóa - Xã hội (Phó Chủ tịch) của Phường Phú Lãm thay đổi liên tục. Hiện nay, là một cô trẻ mới lên thay, cô này thì còn quá trẻ nên việc thành lập đoàn kiểm tra lại chưa tiếp tục thực hiện được. “Vì vậy việc ra quyết định thành lập trường và quản lý là do Phường quản lý. Về phía Phòng GD thì khi nào địa phương thành lập tổ kiểm tra, làm thủ tục, văn bản để tiến hành kiểm tra thì chúng tôi sẽ cử cán bộ về phối hợp làm việc!”. Bà Hòa phân bua.

b
Bé Nguyễn Khánh An bị cô giáo tát sưng mặt, dọa lấy kìm vặn răng.

Không chỉ trường mầm non Trạng Tý mà chuyện “trường không phép” vẫn mọc lên như nấm ở Hà Đông. Về vấn nạn này, bà Hòa cho biết, phòng giáo dục quận cũng đã nhiều lần họp chỉ đạo các biện pháp đi kiểm tra, tuy nhiên chưa thể tìm ra hướng… xử lý, giải quyết. Mấu chốt của việc đóng, hay mở trường tư lại nằm ở cấp phường, còn phòng giáo dục chỉ giữ vai trò… tham mưu!

 

Yêu cầu đóng cửa trường Trạng Tý


Vụ việc một cô giáo của trường mầm non Trạng Tý tát bé 4 tuổi sưng đỏ mặt thì sáng qua 12/09 Phòng GD mới nhận được báo cáo và cũng đã cử người xuống Phường Phú Lãm điều tra và cũng đã có báo cáo và có trình lên UBND quận Hà Đông.

Chiều qua (12/9), Phòng Giáo dục kết hợp với Lãnh đạo quận Hà Đông triệu tập cuộc họp mời cô giáo Sinh, cô Hiệu trưởng trường Trạng Tý, và công an ra để làm việc và cương quyết xử lý theo đúng quy định.


Bà Hòa cho biết, theo báo cáo giải trình thì cô giáo tát bé này là một cô giáo ở huyện Ứng Hòa được chủ cơ sở này mời ra dạy môn Anh văn và trông coi các cháu. Trong giờ học thì có 2 cháu nhỏ đánh nhau, cô giáo này có đưa tay tát cháu, lúc đó cũng có rất đông các cô giáo ở đấy nhìn thấy và chạy đi lấy mật gấu xoa cho cháu, sau đó thì mặt cháu bị sưng đỏ lên… Theo bà Hòa, ngay sau đó, bà cũng cử cán bộ xuống kết hợp với phường Phú Lãm để làm rõ sự việc.


 “Tuy phụ huynh cháu bé cũng đã thông cảm và đã cho cháu bé trở lại lớp học nhưng hành vi của cô giáo như vậy là không thể chấp nhận được. Cũng tại buổi làm việc, do trường Trạng Tý chưa đủ điều kiện hoạt động nên phòng đã yêu cầu chấm dứt hoạt động đối với cơ sở mầm non này. Cùng với đó chúng tôi cũng rà soát lại tất cả các cơ sở mầm non trên địa bàn quận Hà Đông”.


Hiện tại trên địa bàn Quận cũng có 40 cơ sở mầm non đã được cấp phép, Phòng GD có 3 chuyên viên liên tục đi kiểm tra các cơ sở này. Với những cơ sở đã đủ điều kiện và được cấp phép thì việc đi kiểm tra còn gặp ít khó khăn, còn với những cơ sở nhỏ lẻ hoạt động chui, chưa đủ điều kiện cấp phép và ở những địa bàn xa trung tâm việc kiểm tra cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều cơ sở khi cán bộ vào kiểm tra bếp ăn, nơi ở, họ còn gây trở ngại. Bà Hòa cho hay.

Hướng dẫn gia đình… nói dối


Sau 1 tuần bé Nguyễn Khánh An bị cô giáo “xử”  về tội đánh nhau với bạn bằng những cái tát nảy lửa làm mặt bé bầm tím niêm mạc môi trong của cháu bị tụ máu, nhưng điều làm bé An hoảng loạn nhất là lời hăm dọa của cô giáo sẽ lấy kìm… vặn răng.

Mẹ bé An, chị Mai Thị Tâm  bức xúc trao đổi với chúng tôi: “Sự việc xảy ra với con tôi thì cũng đã xảy ra rồi, có làm gì, đi đến đâu bây giờ cũng không bù lại những tổn thương cho con tôi được. Vào chiều qua thì UBND phường Phú Lãm cũng đã mời tôi ra làm việc, lúc đó tôi còn đang đi làm nên ra muộn.

Tôi cũng đã trình bày sự việc. Gia đình tôi cũng nói rõ là không muốn kiện cáo hay đòi hỏi gì. Các cô giáo vào xin lỗi gia đình tôi thì chúng tôi cũng đồng ý và chỉ yêu cầu nhà trường làm bản tường trình vào hôm xảy ra sự việc và cam kết với gia đình tôi là chịu trách nhiệm với con tôi trong suốt quá trình học ở đó không còn tình trạng này nữa!

Tuy nhiên, theo chị Tâm thì phía nhà trường muốn  gia đình lên phòng Giáo dục nói rằng “việc cháu bị sưng đỏ mặt là do đánh nhau với bạn”. Việc này, gia đình chị Tâm không chấp nhận. “Những gì tôi đã nói và báo chí cũng đã đưa tin là sự thật, giờ bảo tôi nói khác đi thì tôi không làm được.

Việc con tôi bị đánh, và dọa lấy kìm vặn răng đã làm cháu quá sợ hãi, cả đêm hôm xảy ra sự việc con tôi đã không ngủ được và kêu khóc, đến sáng hôm sau đưa đi khám bác sĩ cháu kêu đau ở mồm nhưng nhất định không chịu há miệng cho bác sĩ khám.

Lúc đó tôi lo sợ thật vì nghĩ cháu bị đau xương hàm. Nhưng khi hiểu rõ sự tình thì cháu không bị tổn thương ở xương hàm mà có thể cháu bị tát thẳng mặt nên chỉ bị tụ máu niêm mạc môi trong, do cháu quá sợ hãi lời đe dọa của cô giáo sẽ vặn răng nên nhất định không há mồm ra khám”. Chị Tâm khẳng định.

Theo chị Tâm thì 1 tuần vừa qua gia đình chị cho cháu An nghỉ học nhưng nghe mọi người động viên, ngày 12/9 cháu cũng đã chịu đi học và gia đình cũng muốn con trở lại lớp học với các bạn để cháu được hòa đồng.

"Vào chiều ngày 5/9 khi chồng tôi đến lớp đón con như mọi ngày, thấy mặt con bị sưng đỏ chồng tôi hỏi thì các cô giáo trả hoc sinh nói rằng do buổi trưa các cháu cào cấu nhau. Khi nhìn thấy con về tới cổng nhà, mặt bị sưng vù, hai má bầm tím, tôi lập tức đưa con quay lại trường.

Lúc đó có cô giáo dạy chuyên môn và các cô giáo khác, còn cô Hiệu trưởng thì đi vắng, cô đánh cháu đã về. Các cô giáo ở đây cũng thừa nhận đúng là lúc trưa cô giáo Sinh có tát cháu. Tôi không thể chấp nhận được, làm sao mà lại đến mức độ như thế này? Nếu là do các cháu cào cấu thì tôi còn thông cảm được, chứ đây là cô giáo dang tay tát cháu đến bầm tím như thế này thì tôi không nghe được. Tất cả các phụ huynh đến đón con cũng không ai chấp nhận được.

Tôi có yêu cầu nhà trường đứng ra giải quyết, nhưng chờ đến hơn 6h chiều cũng không ai đứng ra giải quyết, nên tôi mới đến Phường trình báo."- Chị Mai Thị Tâm, mẹ bé Nguyễn Khánh An (4 tuổi) bị cô giáo tát sưng mặt  cho biết.

Theo Phunutoday