Bí mật của Thủ khoa khối D ĐH Ngoại Thương

29/07/2012 06:08 Xuân Hoà
(GDVN) - Đặng Quang Huy là thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương 2012. Điều bất ngờ là trước khi thi khối D thì Huy học chuyên ban A.

Sinh ra trong môt gia đình thuộc hàng khá giả tại TP Vinh, nhưng quê gốc của thủ khoa Đặng Quang Huy (SN 1994, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh) lại là ở huyện Đô Lương, Nghệ An - một vùng đất nổi tiếng hiếu học của quê hương xứ Nghệ và cũng là mảnh đất của nhiều thủ khoa đại học.

Với nỗ lực của mình Huy đã trở thành niềm tự hào của gia đình và thầy cô khi trở thành tân thủ khoa khối D ĐH Ngoại Thương

Điều khiến không ít người ngạc nhiên về chàng thủ khoa có chiều cao 1m78 này là mặc dù khi vào trường chuyên Phan Bội Châu, Huy đi theo chuyên khối A, nhưng vì đam mê môn tiếng Anh mà đến năm 11 em đã xin chuyển sang học chuyên khối D. Quyết định ấy đã khiến nhiều người thân và thầy cô lo lắng, bởi ngoài thế mạnh về tự nhiên thì Huy không hề nổi trội khi học Văn và tiếng Anh.

Cô Nhung – Giáo viên chủ nhiệm của Huy 3 năm THPT tự hào khi nói về cậu học sinh cá tính của mình: “Huy là học sinh giỏi và ngoan trong lớp. Khi em có quyết định chuyển từ chuyên khối A sang khối D tôi cũng rất lo cho em, thay đổi môn học chuyên sâu đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả. Nhưng Huy đã vượt qua ngưỡng khó khăn đó và luôn là học sinh có thành tích giỏi. Điều này đã được thể hiện với quyết tâm của em và giờ đây là thủ khoa đại học để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, bạn bè”.

Với những quyết tâm đó trong kỳ thi đại học vừa qua, Huy đã thành thủ khoa khối D1 của ĐH Ngoại Thương – Khoa kinh tế đối ngoại với số điểm 28 (Toán 10, Văn 8,5 và Anh 9,5).

Trong niềm vui này, Huy cũng đã gửi lời tri ân đến với mọi người: “Em không nghĩ mình đỗ thủ khoa khối D1, bởi kỳ thi đại học năm nay cũng như nhiều bạn khác em cũng chỉ làm bài khá thôi. Em không thể quên sự đồng viên của bố mẹ, sự nhiệt tình chỉ dạy của thầy cô đã giúp em đạt được kết quả này. Em thật sự rất vui và cảm ơn mọi người. Sau này, em sẽ quyết tâm học tốt hơn nữa để sơm trở thành một doanh nhân thành đạt có thể đàm phán trên thương mại quốc tế”.

Chia sẻ bí quyết học tập, Huy khiêm tốn nói rằng, em không có bí quyết riêng. Với Huy rất đơn giản trong học tập là học hỏi bạn bè, thầy cô, còn học ở nhà cũng không phải là nhiều nhưng phải có phương pháp. Với 3 môn chuyên sâu Toán, Văn, Anh ngoài học tại trường nhưng về nhà cũng phải nghiên cứu, học lại và chỗ nào không hiểu nên thẳng thắn hỏi bạn bè và thầy cô.

"Với môn Toán thường ở nhà em chia ra học từng phần, còn lại khoảng thì giành riêng thời gian ôn bộ đề. Bên cạnh đó trong các cuộc thi tại trường và mạng thì Huy đều cố gắng tham gia, vừa là để cọ xát, vừa giúp mình ôn lại kiến thức của mình", Huy cho biết.

Còn với môn tiếng Anh, Huy luôn để ý chăm chú học từ mới. Vì vậy, mỗi tuần em chỉ học 10 từ mới, tiếp nữa là học thành ngữ, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Qua nghiên cứu các bộ đề, Huy rút ra được kinh nghiệm rằng hầu hết đề thi đại học chủ yếu nặng về phần ngữ pháp nên Huy thường xuyên nghe băng của các đài thế giới như: BBC, rồi xem phim tiếng Anh không có phụ đề... Bên cạnh đó, có nhiều bạn chia sẻ đề, có gì khó thì hỏi các bạn để cùng hợp sức tìm ra cách học hay.

Học chuyên ban A từ cấp 2 nên khi chuyển sang khối D, môn Văn khiến Huy cảm thấy khó khăn nhất. “Lúc đầu mới chuyển khối em rất bỡ ngỡ với môn Văn. Bởi từ trước nay em học chuyên sâu về tự nhiên nên giờ học rất khó vào. Nhưng cuối cùng sau một thời gian em cũng đã bắt nhịp được và càng học em càng thấy môn Văn càng hay”, Huy tâm sự.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Xúc động tâm sự của người mẹ lo lắng con bị "tra tấn" bằng roi mây

ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm thi: 495 điểm 0

Biết con bị đánh mà vẫn cho học thêm: Biến con từ tài thành tật

Cao đẳng Y tế Thái Bình: Thủ khoa 28 điểm

Rùng rợn clip thầy dùng hết sức "tra tấn" nhiều học sinh ở Thái Nguyên

Học viện Báo chí Tuyên truyền công bố điểm thi

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Hoà