Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Quản trị Nhà nước hướng đến sự hài lòng của người dân

23/10/2017 07:06 Phương Linh
(GDVN) - Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, quản trị Nhà nước ngày nay cần phải hướng đến sự hài lòng của người dân, và cả của doanh nghiệp.

Ngày 22/10, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự lễ khai giảng năm học mới, năm học 2017 – 2018 tại Học viện Hành chính quốc gia – cơ sở tại thành phố.

Báo cáo tại lễ khai giảng, lãnh đạo nhà trường cho biết, chỉ tính riêng trong năm học vừa qua, toàn bộ hệ thống Học viện đã tổ chức bồi dưỡng được cho hơn 11.200 lượt cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức đào tạo cho hơn 6.500 sinh viên Đại học chuyên ngành Quản lý Nhà nước.

Đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ, Học viện đã đào tạo cho hơn 2.100 học viên cao học, 265 nghiên cứu sinh.

Hiện Học viện đã huy động được hơn 1.000 chuyên gia, nhà khoa học, nhà thực tiễn có uy tín trong và ngoài nước, tham gia vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, đào tạo sau Đại học.

Đội ngũ của trường hiện có 33 Giáo sư, Phó Giáo sư, 80 Tiến sĩ, 324 Thạc sĩ, 283 cử nhân và 119 viên chức, người lao động có trình độ chuyên môn khác.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện nay, việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức luôn đóng vai trò quan trọng, không chỉ của thành phố mà còn của cả khu vực phía Nam.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong một lần gặp gỡ các cán bộ trẻ của thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Chính vì vậy, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, vai trò của Học viện Hành chính quốc gia – cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh luôn đóng vai trò rất quan trọng, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nghiên cứu, tư vấn cho Đảng, Nhà nước về chính sách pháp luật.

Theo người đứng đầu Đảng bộ thành phố, làn sóng công nghiệp lần thứ 4 mở ra những cơ hội, nhưng cũng đặt ra những thách thức đối với giáo dục, đào tạo và quản trị Nhà nước.

Quản trị Nhà nước ngày nay cần phải là quản trị thông minh, dựa trên nền tảng tư duy hệ thống.

“Yêu cầu thu hẹp khoảng cách về trình độ, thúc đẩy phát triển đòi hỏi chúng ta phải đổi mới phương thức quản lý Nhà nước, tạo ra lực kéo và lực đẩy cho sự phát triển. Quản trị Nhà nước phải hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định.

Góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công của thành phố, Học viện Hành chính quốc gia – cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh phải gánh vác một phần trách nhiệm.

Trong tương lai, cơ sở này cần được phát triển thành Phân viện, đủ năng lực để làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức không chỉ riêng cho thành phố, mà còn cho cả vùng Đông Nam Bộ, Đồng Bằng Sông Cửu Long, là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả vùng.

Muốn vậy, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, đội ngũ giảng viên của cơ sở này cần ngang tầm khu vực, am hiểu chuyên môn, có năng lực trao đổi học thuật, sáng tạo và đổi mới.

Cần thường xuyên rà soát, đổi mới nội dung, chương trình, giáo trình cần đa dạng với các loại hình đào tạo, bậc đào tạo, gắn liền với yêu cầu thực tiễn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, yêu cầu xây dựng nền hành chính hiện đại, nền hành chính số, thông minh trong điều kiện nền kinh tế thị trường, theo định hướng Xã hội chủ nghĩa, hội nhập sâu rộng.

Nghiên cứu khoa học cần phải được quan tâm, gắn kết chặt chẽ với công tác đào tạo, bồi dưỡng.

Nâng cao tính thực tiễn trong các nghiên cứu, tìm ra điểm nghẽn trong nền hành chính, thủ tục hành chính, rào cản phát triển để tìm ra những luận cứ, giải pháp có tính đột phá, tư vấn cho Đảng, Nhà nước, chính quyền thành phố.

Phương Linh