Bộ trưởng Hồng Hà gửi thư khen học sinh đề xuất khai giảng không bóng bay

30/07/2019 06:39 Thùy Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường - Trần Hồng Hà chia sẻ ông rất xúc động trước tâm nguyện không thả bóng bay vào ngày khai giảng của Nguyệt Linh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ, ông rất xúc động trước tâm nguyện nhỏ bé nhưng đầy trách nhiệm của cô học trò lớp 6 trường Marie Curie.

Mở đầu bức thư đề ngày 28/7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà viết "Nguyệt Linh thân mến", sau đó gọi học sinh là “con”, xưng “bác”.

Người đứng đầu ngành Tài nguyên Môi trường cho hay ông đã đọc bức thư mong trường học không thả bóng bay vào ngày khai trường qua các phương tiện thông tin truyền thông. 

"Bức thư với những lời lẽ chân thành nhưng vô cùng ý nghĩa, khiến bác và nhiều người vô cùng xúc động. Bác cũng biết rằng việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ ý nghĩa hơn.

Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa", trích bức thư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường - Trần Hồng Hà chia sẻ ông rất xúc động trước tâm nguyện nhỏ bé nhưng đầy trách nhiệm của cô học trò lớp 5.

Cũng theo nội dung bức thư, thầy hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội đã viết thư và khẳng định có một “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” không bóng bay tại trường. Như vậy, một hành động nhỏ của Linh đã mang ý nghĩa thiết thực cho Trái Đất, sẽ được nhân rộng trong trường và cả học sinh khác. 

Bộ trưởng hy vọng thời gian tới, mọi người sẽ cùng chung tay để thông điệp về bóng bay, hay rộng lớn hơn là thông điệp về một môi trường sư phạm không rác thải nhựa, tiếp tục được lan tỏa.

Trước đó, ngày 24/7 vừa qua, em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2 chuẩn bị lên lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội) đã có bức thư gửi tới thầy cô lãnh đạo nhà trường. 

Trong bức thư, Nguyệt Linh bày tỏ:

“Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời.

Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. 

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy-băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. 

Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số bóng bay, có được không ạ?”. 

Nguyệt Linh muốn gửi thông điệp rằng: “THẢ BÓNG BAY LÊN TRỜI: BAY CAO ƯỚC MƠ CỦA CÁC HỌC SINH – GIẾT ƯỚC MƠ CỦA BAO CHÚ CHIM VÀ RÙA BIỂN”. 

Trong phần cuối của bức thư, Nguyệt Linh còn nhắn nhủ thêm rằng:

“Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ”. 

Lá thư của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội (Ảnh do thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cung cấp)

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết thầy đã nhận được lá thư trên của học sinh.

Lá thư làm thầy bất ngờ, xúc động và thầy đã viết thư gửi lại cho cô học trò.

Thư phúc đáp viết:

"Thầy nhận được lá thư của con do một người bạn thân gửi đến, thầy bất ngờ và xúc động vô cùng. Không thả bóng bay lên trời để bảo vệ môi trường! Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc.

Việc thả bóng bay ở Lễ khai giảng, nhiều sự kiện ở trường ta và các nơi khác đã thành một thói quen "sang trọng". Nhưng không mấy ai nghĩ đến nhũng hệ lụy mà cô học trò bé nhỏ của thầy đề cập trong thư. Đó là kết quả thật đáng tự hào của nhà trường, gia đình và xã hội trong sự giáo dục “thế hệ chúng con” - công dân thế kỷ 21!”.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết, trong lễ khai giảng năm học sắp tới, trường Marie Currie, Hà Nội sẽ không thả bóng bay lên trời và thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là “LỄ KHAI GIẢNG NGUYỆT LINH” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của Nguyệt Linh.

"Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng"- Thầy Nguyễn Xuân Khang viết trong thư cho cô học trò của mình.

Thùy Linh