Bộ trưởng Nhạ: Năm nay, phụ huynh và thí sinh có thể sáng đi thi, chiều về nhà

01/07/2016 12:31 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tới tính thuận lợi, nhẹ nhàng của Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 khi ông có buổi kiểm tra tại một số Hội đồng thi.

Buổi thi đầu tiên của Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 được dư luận quan tâm. Sáng ngày 1/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn chỉ đạo thi của Bộ và TP. Hà Nội đã đến kiểm tra công tác thi tại Đại học Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Trường THPT Quang Minh (H. Mê Linh). 

Tại Đại học Thủy Lợi, vừa đến cổng, Bộ trưởng xuống xe bắt tay, thăm hỏi động viên phụ huynh, thanh niên tình nguyện.

Trò chuyện với một phụ huynh tại đây, Bộ trưởng hỏi thăm phụ huynh xem có tắc đường hay không, có gặp khó khăn gì trong quá trình đưa đón thí sinh, và Bộ trưởng không quên nhắn nhủ gia đình hãy yên tâm về kỳ thi năm nay. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Cụm thi Đại học Thủy Lợi sáng ngày 1/7.

“Gia đình cố gắng tạo điều kiện cho thí sinh, động viên các em thi tốt. Gia đình hãy coi kỳ thi nhẹ nhàng, là cơ hội đánh giá kiến thức làm thế nào để giảm áp lực nhất. Năm nay đề thi phân hóa đến 0,25 điểm”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Làm việc với điểm thi Đại học Thủy Lợi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, vừa qua Bộ đã trực tiếp xuống các địa phương và nhận thấy được trách nhiệm rất cao của các trường, các điểm thi, các Sở GD&ĐT và ban chỉ đạo.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ngoài công tác chuẩn bị kỳ thi tốt, điều quan trọng là làm sao kỳ thi phải công bằng, minh bạch, nghiêm túc. 

Trong 4 ngày thi tới, Ban chỉ đạo địa phương và chủ tịch hội đồng thi phải phát huy làm việc cao độ, làm việc theo đúng quy chế, tạo điều kiện cho phụ huynh đưa con em đi thi sao cho thuận lợi.

“Tôi mong phóng viên cũng sẽ đồng hành cùng ban tổ chức kỳ thi để đưa tin kịp thời cho xã hội và nhân dân. Ban chỉ đạo cũng tạo điều kiện cung cấp đưa thông tin về kỳ thi, trong đó có sự cố để chúng ta luôn có sự minh bạch, công bằng. 

Đây là điều tôi quan tâm, để kỳ thi diễn ra an toàn, kịp thời, có hiệu quả. Xã hội sẽ có đánh giá về kỳ thi công bằng và không nặng nề” Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh. 

Lưu ý tới các Hội đồng thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau khi kết thúc thời gian làm bài, vấn đề bảo mật đề thi phải được thực hiện nghiêm túc. 

“Năm nay có đổi mới là giám thị và nơi tổ chức thi được bao quát trên toàn quốc (bao gồm 50 cụm thi tốt nghiệp và 70 cụm thi đại học). Học sinh và phụ huynh có thể sáng đi thi, chiều về nhà, việc ở trọ dài ngày cũng hạn chế hơn.

Thầy cô coi thi ở các trường đại học về địa phương có vất vả hơn, lúc đầu còn băn khoăn nhưng là trách nhiệm cao nên cũng rất phấn khởi.

Việc thầy cô coi thi ở xa tuy phát sinh chi phí đi lại, ăn ở nhưng hiệu quả hơn. Xét trên bình diện tổng thể, đây cũng là trách nhiệm của các trường cao đẳng, đại học, là nhiệm vụ để xét tuyển đầu vào” người đứng đầu ngành giáo dục cho biết. 

98.22% thí sinh đến làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia

(GDVN) - Báo cáo nhanh từ Bộ GD&ĐT cho thầy, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi Ky thi THPT Quốc gia đạt tỷ lệ rất cao.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tạo phương án thuận lợi nhất cho thísinh và phụ huynh.

Đề thi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của kỳ thi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói, đề thi phải kế thừa điểm tốt, rút kinh nghiệm những năm trước, chuẩn hóa kiến thức cơ bản. 

Học sinh chỉ  xét tốt nghiệp THPT sẽ làm những câu hỏi cơ bản, học sinh xét đại học, cao đẳng sẽ làm đề thi có sự phân hóa cao. Khi chấm thi, thang điểm cũng lệch đến 0,25 điểm đảm bảo độ chính xác. 

Trong quá trình chấm thi, hai giám thị phải đối thoại nếu chấm lệch đến 0,5  điểm. Các giáo viên được yêu cầu không phân biệt giữa cụm thi tốt nghệp và cao đẳng, để đảm bảo tính khách quan. 

Tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, sau khi đi kiểm tra một lượt tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, qua hai cụm thi đã kiểm tra và nghe báo cáo thì công tác chuẩn bị rất chu đáo cho môn thi đầu tiên.

“Từ ban chỉ đạo, chủ tịch hội đồng coi thi đã thực hiện đúng theo chức năng nhiệm vụ được phân công. Qua quan sát của tôi, thí sinh làm bài rất nghiêm túc với tâm trạng rất tự tin.

Một điểm thi cản trở phóng viên tác nghiệp

(GDVN) - Dù đã đến đúng khung giờ quy định, có thẻ tác nghiệp đã trình cho lãnh đạo điểm thi, nhưng điểm trưởng vẫn không đồng ý cho phóng viên tác nghiệp.

Tôi đã gặp một số phụ huynh đưa con đi thi, phụ huynh tỏ ra rất tin tưởng và có tâm trạng rất nhẹ nhàng, không còn cảnh phải vất vả thi thuê trọ như trước kia. Phần lớn những người tôi gặp thì trao đổi thường là sáng đi, tối về. 

Như vậy, ngay từ tâm lý phụ huynh đã không còn căng thẳng vì đã có những cụm thi địa phương. Với cán bộ coi thi các thầy cô có vất vả hơn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao đã quyết tâm.

Tôi cũng có nghe báo cáo nhanh từ các cụm khác, bước đầu đều được chuẩn bị tốt, chu đáo, khởi đầu nghiêm túc và không quá căng thẳng” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Bộ trưởng nhấn mạnh thêm về tính công bằng, nghiêm túc của kỳ thi, theo đó phải bám sát quy chế. Tuy nhiên, đây là thi và đối tượng là học sinh phổ thông, tâm lý thường không ổn định và có hồi hộp.

“Tôi cũng chỉ đạo các thầy ở các cụm thi, đặc biệt là các trường, học viện coi thi phải bám sát  quy chế, đúng quy chế, quan trọng nhất là phải tạo được tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng cho thí sinh, để cho thí sinh có niềm tin trong khi thi” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Một vài hình ảnh ghi lại buổi kiểm tra thi của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại các điểm thi sáng nay:

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm một phụ huynh tại Cụm thi Đại học Thủy Lợi.
Động viên, thăm hỏi một phụ huynh tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Bộ trưởng động viên các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi. 
Trực tiếp kiểm tra công tác thi tại các điểm thi. 
Xuân Trung