Buổi sớm mưu sinh của trẻ em miền núi Sapa, Lào Cai

12/12/2011 06:00 Xuân Trung
(GDVN) - Những em nhỏ buổi chiều đi học, sáng hôm sau tranh thủ “xuống chợ” tìm đủ mọi cách để mưu sinh. Thói quen này diễn ra hàng ngày ở chợ Sapa, Lào Cai. 


Sau mỗi buổi học về, các em nam thường vào rừng bẫy chim để sáng hôm sau mang xuống chợ bán. Loài chim được bẫy nhiều nhất là Quế Lâm và chim Họa Mi. Loài Quế Lâm được bán với giá từ 50-100/con.
Sáng sớm những thiếu nữ này đi xuống chợ bán những sản phẩm kết bằng tay.  Từ nhà xuống chợ Sapa có thể đi bộ tới trên 10km. 
Xuống chợ từ sáng sớm tinh mơ, mặc dù đầu đông ở Sapa trời rét buốt nhưng đối với những em nhỏ này dường như không biết lạnh. Buổi sáng cũng là thời gian để các em tìm cách mưu sinh như bán các sản phẩm làm bằng tay. Giá mỗi đồ lưu niệm này dao động từ 5.000-10.000đ/sản phẩm.
Ở chợ Sapa, những đứa trẻ nhỏ như thế này thường phải đi theo mẹ bất cứ khi mẹ chúng đi đâu, vì ở nhà sẽ không có ai trông nom. 
Một thiếu nữ đang phân vân không biết nên cắt tóc ở đoạn nào để bán.
Một em bé tay cầm những món quà lưu niệm làm bằng tay chạy đi rao bán cho khách du lịch.
Em bé này cùng bà xuống chợ bán khoai, những củ khoai được bà địu trong những chiếc giỏ to.
Những học sinh một buổi đi học, một buổi đi chợ tìm ai thuê làm gì thì làm. Mỗi buổi có em có thể kiếm được cả trăm nghìn.
Hai anh em núp sau bóng mẹ bán hàng từ sáng sớm cho tới trưa. Khi chúng tôi trở lại vẫn thấy hai anh em cõng nhau chờ mẹ bán nốt mấy tấm vải dệt thổ cẩm bằng tay.
Những đứa trẻ vùng núi Sapa thường chơi đùa ở bên đường, khi không theo mẹ xuống chợ. Các em háo hức mỗi khi thấy đoàn khách đi qua để mời vào mua hàng.
Cậu bé này lạ lẫm với những hình thù trên cột đèn trước nhà thờ ở thị trấn Sapa. Đối với em, mỗi lần xuống chợ là thêm một điều lạ lẫm khác nhau.
Một cậu bé kháu khỉnh chạy nhanh tới chỗ du khách để xin kẹo, mặc dù trên tay em đã hết chỗ cầm.
Cô bé này xuống chợ cùng mẹ, sau khi bán được 1 tấm vải dệt, mẹ bé đã mua ngay khúc mía tặng bé.

Xuân Trung