BV Bạch Mai nhận sai trong cấp cứu bé uống thuốc ngủ tại nhà trẻ

06/06/2011 00:57
(GDVN) - Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức cuộc họp với gia đình bệnh nhận và thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót trong quá trình khám chữa bệnh.

(GDVN) - Liên quan đến việc cháu Nguyễn Tiến Dũng (21 tháng tuổi, tại Hoàng Mai, Hà Nội) phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai vì uống phải thuốc ngủ tại nhà trẻ Baby Home School II (Hoàng Mai, Hà Nội), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức cuộc họp với gia đình bệnh nhận và thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót trong quá trình khám chữa bệnh.

{iarelatednews articleid='1672,1051,973,920,902'}

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận những sai sót của mình trong việc thu tiền không đưa hóa đơn luôn, và việc không ghi tên của bệnh nhân khi lấy mẫu xét nghiệm.

“Việc không ghi tên là do có 1 bệnh nhân, nên làm rất nhanh, lại càng không thể nhầm với ai được”.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi (nơi cháu Dũng điều trị) thừa nhận sai sót, và hứa: “chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét lại quy trình làm việc, phải có tên tuổi đàng hoàng dù là có 1 bệnh nhân”.

Liên quan đến việc kết quả xét nghiệm mẫu máu và mẫu nước tiểu của cháu Dũng âm tính với hai viên thuốc ngủ Rotundin 30mg (theo như bà Nguyễn Thị Tân, quản lý nhà trẻ Baby Home School II cung cấp). Đại diện Thanh tra bệnh viện cho rằng: “Việc kết quả xét nghiệm nước tiểu có âm tính với 2 viên thuốc ngủ là hiện tượng bình thường, vì liều lượng này là thấp so với liều gây ngộ độc”.
 

Cháu Dũng đang được các bác sỹ chăm sóc tại bệnh viện (ảnh chụp ngày 20/4)
Cháu Dũng đang được các bác sỹ chăm sóc tại bệnh viện
(ảnh chụp ngày 20/4)

Theo đó, kết quả này chỉ có ý nghĩa tại thời điểm lấy nước tiểu đi xét nghiệm, không còn thành phần thuốc trong nước tiểu, chứ không loại trừ chẩn đoán trường hợp bệnh nhân có uống nhầm.

Về mặt khoa học với nồng độ 2 viên sau khi đã cấp cứu rồi, việc xét nghiệm âm tính - không có thuốc, chưa đủ bằng chứng để khẳng định có hay không việc uống thuốc ngủ. Nhưng phía bên nhà trường có mang 2 viên thuốc đó đến, nên chúng tôi vẫn xác định uống nhầm 2 viên thuốc ngủ đó.

Trước đó, vào ngày 9/5 Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản số 134/TTrB-P2 gửi Giám đốc bệnh viện BM, yêu cầu bệnh viện Bạch Mai lam rõ vụ việc để trả lời gia đình, và báo cáo Bộ.

Sau đó một ngày (10/5), Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cũng có văn bản số 182/BVCSTE-BVTE gửi Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội, đề nghị sở này phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT thành phố HN xác minh thông tin, làm rõ vụ việc, bảo vệ quyền trẻ em; báo cáo kết quả về Cụ Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trước ngày 15/6/2011.

Hiện sức khỏe cháu Dũng đã trở lại bình thường, nhưng gia đình không dám đưa cháu đi nhà trẻ nữa, mà tạm thời vẫn để cháu ở nhà.

Lê Thanh