Cá nhân sai phạm trong thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi bị xử lý thế nào?

08/01/2019 06:27 An Phong
(GDVN) - Là một trong những hội đồng thi có nhiều sai phạm nhất trong kỳ thi tuyển giáo viên tại Quảng Ngãi nhưng Chủ tịch Hội đồng chỉ nhận hình thức tự phê bình.

Ngày 6/1, bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho hay, Ủy ban nhân dân huyện này đã tổ chức kiểm điểm và có báo cáo xử lý vi phạm trong quá trình tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 sang huyện ủy.

Các Hội đồng thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi vẫn đang tiến hành xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm.

Trước đó, chính quyền huyện Bình Sơn cũng đã có báo cáo về việc xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm này nhưng huyện ủy Bình Sơn đã trả lại và yêu cầu tổ chức kiểm điểm lại.

Theo bà Thư thì trong báo cáo lần này, huyện ủy thống nhất với cách thức xử lý cũng như hình thức kỷ luật mà Ủy ban nhân dân huyện đặt ra.

Theo đó, đối với ông Võ Đình Trà (đã chuyển từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện sang làm Giám đốc sở Công thương Quảng Ngãi) với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thi tuyển của huyện Bình Sơn đã để xảy ra sai sót dẫn đến các sai phạm trong kỳ thi.

Kỷ luật cán bộ gây tiêu cực thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi chưa công bằng

Ông Trà đã tự phê bình nghiêm khắc đối với bản thân và rút kinh nghiệm. Hội đồng đã thống nhất với phương án xử lý này và chuyển bản kiểm điểm của ông Trà về sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi.

Đối với ông Lý Thọ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện (kiêm trưởng ban đề thi và trưởng ban chấm thi) được xác định thiếu kinh nghiệm dẫn đến quá trình thực hiện nhiệm có có những sai sót.

Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn thống nhất mức xử lý trách nhiệm ông Thọ là kiểm điểm nghiêm khắc và rút kinh nghiệm.

Cùng mức xử lý này còn có ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Ông Sĩ phụ trách công tác chấm phúc khảo, tham mưu đề xuất danh sách giáo viên chấm thi, giáo viên chấm phúc khảo, tham mưu ban hành nội quy quy chế thi có nội dung chưa sát với quy định.

Trong đó, có nhiều giáo viên chưa đủ chuẩn đã được tuyển vào hội đồng chấm thi dẫn đến sai lệch điểm, ảnh hưởng kết quả thi tuyển tại huyện này.

Ngoài ra, chính quyền huyện Bình Sơn đã thi hành kỷ luật khiển trách 4 công chức, viên chức thuộc quyền và 6 giám khảo chấm các môn: âm nhạc, mỹ thuật, hóa học và tin học.

Nguyên do là những người này đã vi phạm, sai sót trong quá trình chấm thi để sai lệch số điểm lớn, làm thay đổi kết quả, cộng nhầm điểm... dẫn đến thí sinh từ dự kiến rớt thành dự kiến đậu và ngược lại.

Xác minh đơn tố cáo cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ tại kỳ thi tuyển giáo viên

Trước đó, Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng và Đức Phổ cũng đã tiến hành các bước xử lý kỷ luật đối với Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các cá nhân liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên vừa qua.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào tháng 2, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa. 

Việc thí sinh tăng điểm cao bất thường sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Sau đó, sở Nội vụ Quảng Ngãi đã chấm thẩm định lần 3. Qua đó, phát hiện nhiều bài thi bị nâng điểm, bị sửa bài thi để rớt thành đậu...

An Phong