Thắt ruột, bất an vì kết quả thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi thay đổi

20/08/2018 06:57
KIÊN TRUNG
(GDVN) - Không ít phụ huynh, thí sinh và dư luận tại các địa phương của Quảng Ngãi tỏ ra rất bức xúc và đặt nhiều câu hỏi nghi vấn về tính nghiêm túc của kỳ thi.

LTS: Sau khi kết quả chấm thẩm định thi tuyển giáo viên tại tỉnh Quảng được công bố, nhiều người có tâm trạng trái ngược nhau và dấy lên sự quan ngại về tính trung thực của kỳ thi này.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết của thầy giáo Kiên Trung về vấn đề này.

Mới đây, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ông Đoàn Dụng, Giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, đã hoàn tất việc chấm thẩm định (lần 3) kỳ thi tuyển giáo viên năm học 2017-2018.

Theo sở Nội vụ Quảng Ngãi thì căn cứ công văn số 4832/UBND-NC ngày 14/8/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố điểm chấm thẩm định kỳ thì tuyển giáo viên năm học 2017-2018. 

Sở Nội vụ công bố kết quả điểm chấm thẩm định của kỳ thi này tại Hội đồng thi tuyển giáo viên của 11 huyện trong toàn tỉnh gồm:

Huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Nghĩa Hành, Đức Phổ, Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Sơn Tây, Ba Tơ, Tư Nghĩa và Tây Trà.

Kết quả chấm thẩm định kỳ thi tuyển giáo viên vừa được sở Nội vụ công bố tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Giaoduc.net.vn ảnh 1
Kết quả chấm thẩm định kỳ thi tuyển giáo viên vừa được sở Nội vụ công bố tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Giaoduc.net.vn

Sở này đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện nói trên chỉ đạo Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện lấy kết quả chấm thẩm định tổng hợp vào kết quả thi của huyện và xác định lại thí sinh dự kiến trúng tuyển.

Danh sách này phải được gửi về sở Nội vụ trước ngày 20/8 để thống nhất trước khi Ủy ban nhân dân 11 huyện nói trên ban hành quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển. 

Sau khi xem kết quả điểm chấm thẩm định đã được công bố trên website của sở Nội vụ Quảng Ngãi, mấy ngày qua, một số thí sinh và phụ huynh ở đây những tâm trạng, cảm xúc hoàn toàn trái ngược nhau.

Đó là tâm trạng, cảm xúc mừng rỡ, vui sướng tột cùng của một số thí sinh khi biết mình được lên điểm và thuộc diện dự kiến trúng tuyển tại hội đồng tuyển dụng giáo viên các huyện.

Một thí sinh ở huyện Tây Trà cho biết:

"Lần trước, hội đồng tuyển dụng giáo viên huyện công bố danh sách giáo viên dự kiến trúng tuyển không có tên em.

Nhưng lần này, qua kết quả chấm thẩm định, em lại nằm trong tốp giáo viên dự kiến trúng tuyển.

Em và cả gia đình em rất vui mừng, phấn khởi, vì ước nguyện được làm giáo viên, đi dạy học của em sắp trở thành hiện thực sau 3 năm thất nghiệp ở nhà.

Em trông mong, hy vọng đây là kết quả cuối cùng, không có thêm bất cứ một sự xáo trộn, thay đổi nào nữa, vì bản thân em và nhiều thí sinh đã quá lo lắng, mỏi mệt với những "bất thường" về thi cử, điểm số tại các hội đồng tuyển dụng giáo viên cấp huyện."

Người đậu thì vui mừng, kẻ rớt thì buồn não nề.

Thắt ruột, bất an vì kết quả thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi thay đổi ảnh 2Quảng Ngãi chậm công bố kết quả thi tuyển, cả nhà trường và giáo viên mòn mỏi

Một nữ thí sinh tại hội đồng tuyển sinh huyện Sơn Tịnh phân trần trong nước mắt: 

"Em và gia đình thật sự bàng hoàng, choáng váng khi bị loại khỏi danh sách dự kiến trúng tuyển sắp tới.

Chẳng biết chấm thẩm định ở sở Nội vụ như thế nào mà em bị giảm điểm, còn thí sinh điểm cận kề em lại lên điểm, từ rớt thành đậu.

Lần trước, em có tên trong danh sách trúng tuyển do Hội đồng thi tuyển giáo viên của huyện công bố.

Mừng vì con gái sắp được đi dạy, cha mẹ em làm mười mấy mâm cơm, trước là cáo với ông bà, tổ tiên, sau là mời bà con, bạn bè, anh chị em thân tình đến chung vui.

Nào ngờ đâu, niềm vui chưa được tày gang, nỗi buồn bị rớt giáng xuống, cả gia đình em đều suy sụp tinh thần suốt ngày nay.

Ai thấu hiểu cho hoàn cảnh của em lúc này? Chắc vài hôm nữa, em sẽ làm đơn kêu cứu trên huyện, tỉnh…"

Không ít phụ huynh, thí sinh và dư luận tại các địa phương của Quảng Ngãi tỏ ra rất bức xúc và đặt nhiều câu hỏi nghi vấn về tính nghiêm túc, minh bạch, công bằng của kỳ thi tuyển dụng 1.658 giáo viên (4 cấp học) ở tỉnh này.

Thắt ruột, bất an vì kết quả thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi thay đổi ảnh 3Đã trượt, phúc khảo thành... thủ khoa, bi hài thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi

Một phụ huynh (đề nghị không nêu tên, địa chỉ) cho biết:

"Tôi nghe nói có nhiều phụ huynh ở các huyện sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để “chạy” lo mỗi suất cho con em trúng tuyển giáo viên từ khâu coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo và kể cả việc chấm thẩm định.

Tất nhiên, có một số cán bộ, thầy cô giáo liên quan trực tiếp đến kỳ thi tuyển dụng… tiếp nhận nhu cầu, “đơn đặt hàng” của phụ huynh. Có cầu ắt hẳn sẽ có cung mà.” 

Một phụ huynh khác lo lắng: "Tôi nghĩ sau khi công bố kết quả chấm thẩm định tại 11 huyện, chưa chắc công việc còn lại của các hội đồng tuyển dụng giáo viên sẽ thuận lợi, hanh thông.

Rất dễ xảy ra tình trạng đơn trương, kiện tụng kéo dài.

"Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và Bộ Công an cần sớm vào cuộc, thành lập tổ hoặc đoàn công tác liên ngành đến Quảng Ngãi để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi tuyển dụng giáo viên ở đây.

Kiên quyết xử lý nghiêm đối với những tổ chức hoặc cá nhân nếu để xảy ra sai phạm hoặc có dấu hiệu tiêu cực, gian lận kiểu như ở Hòa Bình, Sơn La trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 vừa qua.

Trả lại sự công bằng cho mọi thí sinh đồng thời làm yên lòng dân Quảng Ngãi đang bất an, “dậy sóng”", vị phụ huynh này kiến nghị.

KIÊN TRUNG