Kỷ luật cán bộ gây tiêu cực thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi chưa công bằng

27/11/2018 08:53
An Phong
(GDVN) - Những cán bộ bị kỷ luật do để xảy ra sai sót trong quá trình chấm thi khiến nhiều thí sinh từ trượt thành đỗ, gây xôn xao dư luận.

Theo sở Nội vụ Quảng Ngãi thì việc xử lý kỷ luật các cá nhân, tổ chức có sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên vừa qua đang được tiến hành và chỉ mới có một số huyện báo cáo kết quả xử lý về tỉnh.

Thi hành kỷ luật

Ngày 26/11, Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận, đã có quyết định thi hành kỷ luật viên chức đối với một số cán bộ, giáo viên của huyện này do để xảy ra vi phạm, sai sót trong quá trình chấm thi tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 của huyện.

Kỷ luật cán bộ gây tiêu cực thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi chưa công bằng ảnh 1
Các Hội đồng thi ở Quảng Ngãi vẫn đang xử lý kỷ luật các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên. Ảnh: AP

Theo đó, xét đề nghị của Hội đồng kỷ luật, huyện thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Đình Hảo – Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bình Thạnh;

Kỷ luật khiển trách bà Trần Thị Thúy Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Dương (xã Bình Dương);

Ông Phạm Lý - Phó hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bình Đông, xã Bình Đông; Ông Nguyễn Tấn Phát - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Hiệp, xã Bình Hiệp.

Xác minh đơn tố cáo cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ tại kỳ thi tuyển giáo viên

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho hay, liên quan đến việc xử lý kỷ luật các cá nhân, tập thể vi phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên năm 2018 tại địa phương này thì Ủy ban nhân dân huyện đã có báo cáo.

Tuy nhiên, qua xem xét thì Ban Thường vụ huyện ủy không đồng tình với nhiều nội dung kỷ luật cán bộ nêu trong báo cáo này.

Do đó, huyện ủy đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện phải có báo cáo lại vào kỳ họp sắp tới của Ban Thường vụ xem xét.

Bà Thư cũng cho rằng, Thường vụ yêu cầu làm rõ các nội dung về trách nhiệm của Hội đồng thi cũng như những phản ánh về việc áp dụng mức kỷ luật không công bằng.

Cụ thể, cũng có sai sót giống nhau nhưng người thì bị kỷ luật còn người không.

Trách nhiệm của người đứng đầu Hội đồng thi cũng như bộ phận tham mưu như thế nào cũng cần phải làm rõ.

Quan điểm của Ban Thường vụ là ai vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó, không bao che, dung túng cho các hành vi sai phạm”.

Bà Thư cũng thông tin thêm, qua các cuộc tiếp xúc của Hội đồng nhân dân, người dân cũng phản ánh và quan tâm đến việc xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên vừa qua.

Công an chuyển hồ sơ sang để xử lý kỷ luật

Ông Đoàn Dụng –Giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi cho hay, hiện chỉ mới có một số địa phương báo cáo phương án xử lý kỷ luật cán bộ, giáo viên sai phạm, còn nhiều nơi mới bắt đầu làm.

67 thí sinh dự kiến trúng tuyển giáo viên, chấm thẩm định thành...trượt

Trả lời câu hỏi về việc một số Chủ tịch huyện (chủ tịch Hội đồng thi tuyển thời điểm đó) đã chuyển công tác về các sở, ngành của tỉnh thì xử lý như thế nào?

Ông Dụng nói, mặc dù những người này là Chủ tịch Hội đồng thi nhưng không trực tiếp làm mà cấp dưới làm.

Do đó, họ chỉ phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu và nhận mức kỷ luật cao nhất là kiểm điểm nghiêm khắc.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm sắp tới, khi những người này đã được điều chuyển đi thì lấy tín nhiệm ra sao?

Ông Dụng nói: đối với những người nhận công tác trên 6 tháng thì lấy phiếu tín nhiệm ở cơ quan mới, còn dưới thời gian này thì vẫn lấy phiếu tín nhiệm ở cơ quan cũ.

Liên quan đến kỳ thi này, tại Hội đồng thi huyện Trà Bồng vừa phát hiện một thí sinh đã có hành vi khai man hồ sơ để trúng tuyển kỳ thi. Đó là trường hợp thí sinh TMĐU. (trú xã Trà Bình), là cháu ruột của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện này.

Thí sinh này được cho là đã dấu việc có tiền án trong sơ yếu lý lịch nên chính quyền địa phương đã hủy kết quả trúng tuyển và tuyển dụng đối với thí sinh TMĐU.

Vì sao chấm bài thi tuyển giáo viên lần 3 ở Quảng Ngãi vẫn chưa xong?

Trước đó, như đã thông tin, vào tháng 2, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa.

Việc thí sinh tăng điểm cao bất thường sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn. Sau đó, sở Nội vụ Quảng Ngãi đã chấm thẩm định lần 3. Qua đó, phát hiện nhiều bài thi bị nâng điểm, bị sửa bài thi để rớt thành đậu...

An Phong