Cảnh báo mạo danh trường đại học bán đề thi đánh giá năng lực

01/05/2020 07:02 Bài, ảnh: Cao Nguyên
(GDVN) - Nhiều fanpage mạo danh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh bán đề thi đánh giá năng lực năm 2020.

Ăn theo Covid-19 để bán đề thi

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền nhiều fanpage (trang web được tạo ra, đại diện cho một tổ chức/cá nhân) với hàng loạt tên khác nhau, mạo danh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh bán đề thi đánh giá năng lực.

Một số fanpage rao bán đề thi có tên như: “Đề thi thử đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”, “Luyện thi đánh giá năng lực”, “Đề thi thử năm 2020”, “Tailieudoc.vn”… 

Chi phí bộ đề luyện thi này được rao bán với giá dao động từ 300.000 đến 499.000 đồng.

Một fanpage rao bán tài liệu thi đánh giá năng lực

Liên hệ với fanpage “Đề thi thử 2020”, người bán giới thiệu bộ 2400 câu trắc nghiệm đánh giá năng lực 2020, được chia làm 20 đề.

Mỗi đề tích hợp đủ 8 môn với 120 câu trắc nghiệm, (Toán 30 câu; tiếng Việt 20; tiếng Anh 20; Lý 10; Hóa 10; Sinh 10; Sử 10; Địa 10); thời gian làm bài 150 phút; thi trắc nghiệm - gồm 3 phần chính: Phần 1: Ngôn ngữ, Phần 2: Toán học tư duy logic phân tích số liệu, Phần 3: Giải quyết vấn đề.

“Đề thi đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. 

Đặc biệt, trong các đề có xuất hiện các sự kiện nóng hiện nay như virus Corona, công thức nước rửa tay khô, bóng đá, Seagame 30, ô nhiễm không khí, dịch tả lợn Châu Phi, giải cứu nông sản ...”, người bán ăn theo virus Corona và một số sự kiện thời sự nóng chào mời.

Người bán cho biết, file PDF có giá 300 ngàn đồng, còn file word là 499.000 đồng – tất cả đều có đáp án chi tiết.

Khi được hỏi, bộ đề này do giáo viên nào, trường nào biên soạn, có đúng với cấu trúc của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh không, thì người bán nói rằng xin phép được bảo mật thông tin và mong người mua thông cảm.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với fanpage “Tailieudoc.vn”, người bán cho biết có bộ ôn tập đánh giá năng lực 2400 câu – giá bán 490 ngàn đồng.

“Bộ này là bộ tổng hợp phát triển soạn theo hướng năng lực. Anh mua hay chỉ hỏi dạo? Nếu quyết định mua thì chuyển khoản cho tôi”, người bán thăm dò.

Cùng với đó, người bán gửi kèm một số hình ảnh chụp đề thi để minh chứng. Xem sơ qua, chúng tôi nhận thấy một số đề mẫu giống với đề thi của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 3 năm trước đó.

Thấy chúng tôi không trả lời, người bán tiếp tục nhắn tin: “Sao lúc nãy anh hỏi mua bên kia mà nay vẫn hỏi bên này nữa? Anh hỏi cùng một bên rồi”.

Thì ra, cùng một người bán nhưng chủ nhân lập nhiều fanpgae để chào “hàng” (fanpage “Đề thi thử 2020” và“Tailieudoc.vn” chỉ là một).

Đoạn đối thoại giữa tác giả và người bán tài liệu

Coi chừng tiền mất tật mang

Ngày 29/4 trang “Facebook Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” đăng tin một số lưu ý về kì thi đánh giá năng lực sắp tới.

Theo đó, kỳ thi đánh giá năng lực là một trong những phương thức xét tuyển vào các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vẫn sử dụng các phương thức tuyển sinh chung như: tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; xét điểm kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học 2020. 

Đề thi đánh giá năng lực gồm 120 câu trắc nghiệm tập trung đánh giá năng lực của người học. Học sinh nào học tốt các môn học của chương trình cấp 3 đều làm được bài thi này. 

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh không phát hành các tài liệu luyện thi.

Những tài liệu lan truyền trên mạng đều là mượn danh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Các thí sinh lưu ý cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin về các bộ đề, giải đề, luyện đề...

Cùng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thông tin với báo chí, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức luyện thi đánh giá năng lực. 


Cảnh báo giới hạn tác phẩm Ngữ văn cho kì thi quốc gia!

Trong mỗi đợt thi các năm trước, không thí sinh nào được phép mang đề thi ra khỏi phòng thi. 

Mỗi năm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chỉ công bố đề thi mẫu minh họa đánh giá năng lực, do vậy thí sinh cần tham khảo những thông tin chính thống.

“Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp duy nhất đề thi minh họa để thí sinh dễ hình dung. Thí sinh sẽ làm bài thi trong 150 phút. 

Bài thi này sẽ đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. 

Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức và tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản”, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính nói thêm.

Thầy Trần Văn Bình, tổ trưởng chuyên môn tổ Toán, Trường trung học phổ thông Hồng Đức, Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, bản chất của thi năng lực là đánh giá toàn diện học sinh, khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và xử lý số liệu.

“Tôi cũng có luyện phần 2: Toán học, logic, phân tích số liệu và cũng chỉ phát triển các câu hỏi tương tự như thế (na ná đề minh họa đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – tác giả).

Giáo viên nào theo dõi và nghiên cứu kĩ thì vẫn ôn được cho học sinh, nhưng phải là nhiều giáo viên ôn. Học sinh học lực trung bình chỉ làm khoảng 400/1200 điểm”, thầy Bình chia sẻ.

Như thế, học sinh dự thi đánh giá năng lực phải nỗ lực nhiều mới có thể làm tốt bài thi này. Các em không nên đặt niềm tin vào những fanpage bán tài liệu để rồi tiền mất tật mang như đã khuyến cáo.

Được biết, đây là năm thứ ba Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi này để làm một trong những phương thức tuyển sinh với chỉ tiêu trung bình mỗi trường xét tuyển khoảng 30%-70%. 

Kỳ thi năm nay vẫn được tổ chức theo hai đợt, dự kiến cuối tháng 6 và cuối tháng 8.

Thông tin tổng quan về thi đánh giá năng lực, thí sinh tham khảo link: //cete.vnuhcm.edu.vn/images/upload/kHAOTHI/Nam-2020/Thong-tin-ky-thi-DGNL-2020.pdf

Tài liệu hướng dẫn đăng ký thi tại link: //cete.vnuhcm.edu.vn/images/upload/kHAOTHI/Nam-2020/DGNL2020_HDSD_Dot-1.pdf

Đề thi mẫu năm 2020 tham khảo tại link: //cete.vnuhcm.edu.vn/images/upload/kHAOTHI/Nam-2020/4.-BAI-THI-MAU-NAM-2020-final.pdf

Tài liệu tham khảo:

//baophapluat.vn/giao-duc/mao-danh-dai-hoc-quoc-gia-tp-hcm-ban-de-thi-danh-gia-nang-luc-513062.html

Bài, ảnh: Cao Nguyên