Cậu bé mồ côi cha thi đỗ thủ khoa

01/09/2011 11:06 Theo CAND
Những ngày qua niềm vui tràn ngập trong căn nhà nhỏ của Lê Phước Tuấn Tú, người vừa đỗ thủ khoa khối C Trường Đại học Sư Phạm Huế.

Nhưng đằng sau danh hiệu thủ khoa là sự nỗ lực vượt khó không mệt mỏi của cậu bé mồ côi cha từ năm học lớp 7...

Sinh ra trong gia đình nghèo thuộc thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Cha mẹ đều làm nông, hoàn cảnh gia đình hết sứ khó khăn, nhưng Tú quyết tâm học hành với hi vọng có  điều kiện giúp đỡ bố mẹ.

Năm Tú lên học lớp 7 thì bố em bị tai biến mạch máu não mất. Gánh nặng gia đình không để việc học của hai chị em Tú dang dở, mẹ Tú xin vào làm công nhân khai thác nhựa thông thuộc Công ty TNHH Lâm nghiệp Phong Điền để có tiền trang trải cuộc sống của ba mẹ con.

Nuôi ước mơ trở thành giảng viên, Tú làm đơn dự thi vào Trường chuyên Quốc học Huế. Được vào học ở trường em càng quyết tâm học hành, mấy năm liền em đều là học sinh giỏi và được gọi vào Đội tuyển thi học sinh giỏi của trường. Trọ học xa nhà hơn 30km nhưng mỗi tuần, tranh thủ ngày nghỉ, Tú bắt xe buýt về quê giúp đỡ mẹ.

Bà Nguyễn Thị An, 53 tuổi - mẹ Tú cho biết: "Thấy con học hành chăm chỉ tui càng quyết tâm làm việc để lo cho chúng ăn học. Tui khổ nhưng vất vả mấy cũng phải cho con ăn học tử tế".

Gia đình chỉ có 2 chị em thì đều theo học trên thành phố nên mọi công việc ở nhà đều do một tay bà An quán xuyến. Mỗi tháng bà An vất vả lắm cũng chỉ kiếm được 1,5 triệu đồng để gửi lên cho 2 chị em Tú trang trải việc học hành. Vất vả là thế nhưng bà chưa bao giờ than phiền về chuyện học hành của con.

Nụ cười luôn nở trên môi tân thủ khoa Lê Phước Tuấn Tú.

Thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ, Tú quyết tâm học thật giỏi. Kết quả học tập của em cũng rất đáng khích lệ. Ba năm liền em đều là học sinh giỏi, năm lớp 10 em đạt HCĐ Olympic 30/4 môn Sử, năm lớp 11 em giành được HCV.

Ngoài ra khi trở thành thành viên của Đội tuyển học sinh giỏi của trường em đều giành được giải cao: Giải khuyến khích môn Lịch sử Cấp tỉnh lớp 11, giải 3 môn Lịch sử cấp tỉnh lớp 12, giải khuyến khích môn Lịch sử Quốc gia, giải khuyến khích môn Địa lý cấp tỉnh.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Tú cho biết: "Ở trường em chăm chú nghe thầy, cô giảng, về nhà tổng hợp lại để củng cố thêm kiến thức. Còn để hiểu sâu hơn về vấn đề và các cứ liệu lịch sử thì do tự học và tìm hiểu tài liệu là chính".

Ngày nghe tin con đậu thủ khoa, bà An vừa mừng vừa lo. Mừng vì con đậu đại học, nhưng lo lắng rồi đây không biết lấy tiền đâu cho Tú nhập học.

"Để có thể theo đuổi giấc mơ vào đại học của mình, trong quá trình học em sẽ cố gắng làm thêm hoặc đi làm gia sư để có thể trang trải cho cuộc sống. Còn bây giờ tranh thủ nghỉ hè em giúp mẹ cạo nhựa thông để có tiền nhập học" - Tú tâm sự.

Ưóc mơ sau này của Tú sẽ trở thành giảng viên dạy giỏi - một ước mơ thật giản dị với một học trò miền quê nghèo. Nhưng quãng đường để đi tới ước mơ của em xem ra còn nhiều chông gai…

Theo CAND