Chiều nay các thí sinh dự thi môn Hóa học

02/06/2013 13:32 Xuân Trung
(GDVN) - Nằm trong khuôn khổ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, môn Hóa học thi theo hình thức trắc nghiệm kiến thức, thời gian làm bài ngắn 60 pút.
Được xác định là một trong những môn thuộc khối học tự nhiên, những thí sinh dự thi khối B sẽ có lợi thế nhất trong môn Hóa học chiều nay. Với hình thức làm bài trắc nghiệm kiến thức, môn Hóa học đòi hỏi thí sinh có kiến thức nền tốt, có kiến thức tổng hợp để trả lời các câu hỏi.

Bên cạnh đó, để tránh “mắc bẫy” trong các phần trả lời trắc nghiệm thí sinh cần lưu ý, theo đó, chỉ được tô chì đen ở ô trả lời, không dùng bút mực, bút bi hoặc để lại ký hiệu riêng. Làm xong bài thi trắc nghiệm phải ngồi tại chỗ, không nộp trước khi hết giờ làm bài.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Khi làm từng câu trắc nghiệm, thí sinh cần đọc kỹ nội dung câu trắc nghiệm, chọn phương án đúng nhất (A hoặc B, C, D), tô kín ô tròn tương ứng với chữ cái A hoặc B, C, D trong Phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi tô các ô tròn, phải tô đậm kín cả ô (tương đương độ đậm của vạch bên mép trái tờ phiếu) để máy chấm có thể ghi nhận được. Tuyệt đối không được gạch chéo, hoặc đánh dấu vào ô được chọn.

Khi thí sinh không chắc chắn về một câu trả lời nào đó thì hãy sử dụng phương pháp này. Phỏng đoán, loại trừ ở đây không có nghĩa là bạn đoán bừa mà phải dựa vào những dữ kiện trong bài. Chẳng hạn đề yêu cầu tìm câu trả lời đúng thì bạn có thể dựa vào các câu trả lời A, B, C, D để chọn. Bạn thấy A không đúng, B cũng không đúng, D thì không chắc, C thì có khả năng là đúng nên có lẽ câu trả lời là C. Yếu tố này đôi khi cần sự may mắn nhưng lại không thể thiếu khi làm bài thi trắc nghiệm.

Theo kinh nghiệm, khi không thể trả lời được câu nào, cộng với thời gian còn rất ít thì đừng nên do dự. Do không bị trừ điểm nếu thí sinh chọn câu sai, nên trước khi hết giờ thi, các bạn cần chọn nhanh đáp án hợp lý nhất cho những câu chưa trả lời. Không nên để trống một câu nào, phải trả lời tất cả các câu. Mỗi câu đều có điểm, cho nên bỏ câu nào là mất điểm câu đó. Để có cơ hội giành điểm cao nhất, các bạn phải tô các phương án trả lời theo phương châm thà tô nhầm còn hơn bỏ sót.
Xuân Trung