Chùm ảnh: Giáo dục kỹ năng sống cho HS theo phong trào Hướng Đạo Sinh

01/07/2012 06:01 Xuân Trung
(GDVN) - Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) là trường đầu tiên của cả nước áp dụng chương trình giáo dục hè cho học sinh bằng phương pháp mới - thực hành giá trị sống theo tấm gương Hồ Chí Minh và hoạt động theo phương thức hoạt động của phong trào Hướng Đạo Sinh (Scouts).

HS Trường THPT DL Đinh Tiên Hoàng được học chương trình giáo dục hè theo phương pháp mới - thực hành giá trị sống, kỹ năng sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và kết hợp với hoạt động theo phương thức của phương trào Hướng Đạo Sinh (Scouts).
Theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng Trường THPT DL Đinh Tiên Hoàng, đây là chương trình hoàn toàn mới được áp dụng vào dịp hè năm nay của trường. Chương trình này tiếp tục rèn luyện đạo đức theo tinh thần của cuộc vận động "Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
Để thực hiện những phẩm chất "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư", thực chiện đầy đủ 5 điều Bác Hồ dạy thanh thiếu niên.
Chương trình phát huy kết quả học tập các bài học về giá trị sống, kỹ năng sống bằng hoạt động thực hành, trải nghiệm theo phương thức hoạt động của phong trào Hướng Đạo Sinh. 
Đây là một phong trào giáo dục rèn luyện nhằm phát huy toàn vẹn các khả năng về thể chất, về trí tuệ, về nhân cách...
Phát huy tinh thần với bản thân, với cộng đồng, với tổ quốc. 
Đây là phong trào dựa trên sự tự nguyện, tự giác dấn thân để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, lấy sự cống hiến là điều kiện để phát triển các năng lực của bản thân. 
Tham gia vào phong trào này, học sinh sẽ được dạy những kỷ năng cơ bản như về các loại nút dây, morse, symaphore, mưu sinh thoát hiểm vv...
Trước khi hoàn thành khóa học hè, các đoàn viên sẽ được nhà trường trao khăn Hướng Đạo Sinh để chứng nhận, và ý nghĩa của khóa học sẽ theo suốt các đoàn viên trong cuộc sống.
Các đoàn viên trước khi kết thúc khóa học phải đọc thuộc 10 điều Luật Hướng Đạo Sinh, trong đó có những điều dăn dạy học sinh cần tôn trọng danh dự, trung thành với tổ quốc, cha mẹ và người cộng sự, giúp ích mọi người bất cứ lúc nào. 
Dạy cho học sinh lễ phép, lễ độ và liêm khiết.
Tươi cười khi gặp khó khăn....

Xuân Trung