Clip xúc động: Người mù vẽ tranh bằng trí tưởng tượng

09/09/2012 06:45 Đỗ Quyên
(GDVN) - Người họa sỹ mù luôn lạc quan vào cuộc sống, kỳ vọng vào cuộc sống tốt đẹp của lòng tốt, bởi đó chính là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.

Có một mẩu hội thoại, tuy ngắn nhưng rất xúc động về hình ảnh người mù trong trang viết của nhà văn Guy-đơ Mô-pa-xăng. Người em gái nhỏ đến nói với người mù rằng: “Hôm nay trời rất đẹp!”, người mù trả lời: “Anh có thể biết trời đẹp. Loulou không chịu ở yên”. Loutou ở đây là tên chú chó, người bạn thân của chàng trai bị mù.

Chỉ đơn giản thế thôi nhưng đoạn hội thoại thật nhiều ý nghĩa. Trong một ngày thời tiết đẹp, đất trời tràn ngập trong màu xanh, nắng thủy tinh trong đến nỗi có thể đi vào trong đôi mắt thì người mù kia chỉ ngồi thềm cửa, bình thản trong bóng tối mãi mãi. Anh cảm nhận những thứ xảy ra xung quanh mình qua sự chuyển động của chú chó.

Ánh sáng rực rỡ vẫn hàng ngày chiếu lên trái đất lại cho chúng ta đầy niềm vui sống. Tưởng rằng những người mù, họ sẽ không thể vượt qua nhưng họ vẫn sống tốt bằng thứ ánh sáng kỳ diệu hơn rất nhiều, ánh sáng của nghị lực, của niềm tin, hy vọng.

Quả thực, đã có rất nhiều người thành công vượt trội trên những khiếm khuyết không mong muốn của mình. Tỷ phú trẻ nhất Thế giới Mark Zuckerberg (ông chủ facebook) đã chọn màu xanh dương là màu chủ đạo của Facebook bởi Mark bị mù màu. Màu xanh dương là màu duy nhất mà Mark có thể nhìn rõ ràng. 

Nếu những người bình thường khác không biết trân trọng những gì mình đang có, không biết cố gắng thì sẽ trở thành mù quáng, mù tri thức, mù tầm nhìn, điều này còn đáng sợ hơn rất nhiều.

Xem clip người mù vẽ tranh thấy thật đáng trân trọng, không chỉ bởi phong cách vẽ độc đáo đã giúp người họa sỹ cho ra đời sản phẩm nghệ thuật khiến người khác phải ngạc nhiên mà còn bởi tài năng phi thường của anh đã vượt lên rào cản khiếm khuyết của bản thân, điều này không phải ai cũng làm được. 

Giữa bộn bề cuộc sống, người đàn ông ấy vẫn lặng lẽ vẽ tranh, lặng lẽ đi trên phố, hòa mình trong không gian tĩnh lặng để chìm đắm trong thế giới nghệ thuật của tâm hồn. Người họa sỹ mù luôn lạc quan vào cuộc sống, kỳ vọng vào cuộc sống tốt đẹp của lòng tốt, bởi đó chính là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.

Đỗ Quyên