Có độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục

01/10/2018 18:37 Theo baochinhphu.vn
(GDVN) - Đây là một trong nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, ngày 1/10, báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành thì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản sách giáo khoa. 

Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thêm 5 nhà xuất bản được tham gia xuất bản sách giáo khoa và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép.

Ảnh minh họa: Tienphong.vn

Về tỷ lệ chiết khấu sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định:

“Sách giáo khoa là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỷ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20-25% thấp hơn mức trung bình so với tỷ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35-40%”.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm hiện tỷ lệ tái sử dụng sách giáo khoa là khoảng 35%.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào sách giáo khoa để nhắc nhở, rèn các em ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản.

Tuy nhiên, có thực tế là nhiều phụ huynh muốn con em mình viết trực tiếp vào sách giáo khoa.

Phát biểu về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ:

Có độc quyền của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền. 

Tinh thần này đã được thể hiện trong Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cũng như việc cấp phép thêm các nhà xuất bản như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền sách giáo khoa mà còn có thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. 

Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục.

Cử tri Đà Nẵng than phiền với nhiều chính sách của ngành giáo dục

Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tập trung chấn chỉnh tình trạng “ép” may đồng phục, “ép” mua sách.

Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục.

Bộ cần chỉ đạo quyết liệt hơn. Những nơi vi phạm cần xử lý nghiêm. 

“Các ý kiến phát biểu, chất vấn của một số Đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa trong một số phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gần đây là xác đáng. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có văn bản báo cáo, giải trình rõ”, Phó Thủ tướng chốt lại.

Theo baochinhphu.vn