​Cô giáo có duyên với học trò dân tộc

09/05/2020 07:13 Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến – Hồ Thị Sen
(GDVN) - Cô Hà Thị Mai Hương đã không quản thời gian, mưa nắng dành cho các em học sinh thân yêu của mình, tình yêu thương biến thành hành động thiết thực nhất.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, cô giáo trẻ Hà Thị Mai Hương về Tây Nguyên nắng gió công tác.

Có duyên với các trường vùng sâu vùng xa, sau một năm dạy hợp đồng ngắn hạn tại trường Trần Cao Vân, EaTar - Cư M’gar - Đắk Lắk, năm học 2014 – 2015 cô Hà Thị Mai Hương  về dạy hợp đồng dài hạn tại Trường Tiểu học Trưng Vương - EaHđing - CưM’gar - Đắk Lắk.

Thân thiện, phúc hậu là ấn tượng mọi người cảm nhận khi tiếp xúc với cô giáo Hà Thị Mai Hương; cô là một giáo viên luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho các học trò thân yêu của mình là nhận xét không làm ai bất ngờ.

Cô giáo Hà Thị Mai Hương - Trường tiểu học Trưng Vương - EaHđing - CưM’gar - Đắk Lắk

Cô giáo Hà Thị Mai Hương tâm sự “Em như có duyên với các trường vùng sâu vùng xa, ở trường đa số đều là dân tộc thiểu số như Ê Đê, Xê Đăng.

Nhìn cảnh các em học sinh mà rơi nước mắt, phần lớn nhà đông con, có nhà có tới 10 đứa con trong độ tuổi đi học, cái ăn còn không có lấy đâu ra cái mặc.

Các em đi học mặc những bộ đồ rách rưới, quần đùi, áo thun có khi là áo ba lỗ, hai dây sờn cũ. Có nhà hai chị em cùng mặc chung bộ đồ, nhìn thấy thật sự không cầm được lòng.

Em vận động chính người thân mình trước, rồi bạn bè cũ, thầy cô giáo ở các trường thuận lợi, trao tặng quần áo cũ cho các em.

Nhận quần áo về, em giặt sạch, phân loại, đem đến trường cho học trò mình.

Mấy năm trở lại đây, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ rất nhiều, nào là áo trắng, cặp sách, đồ dùng dạy học, lương thực,…

Có nguời bảo em làm việc bao đồng, kệ, em cứ làm, nhìn thấy học trò hạnh phúc, ấm áp trong mùa gió lạnh, sạch sẽ tinh tươm hơn là em quên hết mệt nhọc suy tư”.

Cô Hà Thị Mai Hương cùng các cô giáo trong trường sắp xếp quần áo để tặng học trò
Cô Hà Thị Mai Hương (cầm micro) cùng các giáo viên, tình nguyện viên tặng quà cho học trò nghèo
Không quản đường xấu, nắng mưa, cô giáo Hà Thị Mai Hương vẫn đi vận động học sinh đến trường

Cô Hà Thị Mai Hương đã không quản thời gian, mưa nắng dành cho các em học sinh thân yêu của mình, tình yêu thương biến thành hành động thiết thực nhất.

Những điều xuất phát từ trái tim đã chạm đến trái tim các em học sinh, chính tấm lòng yêu học trò của mình, cô giáo Hà Thị Mai Hương đã giúp các em học sinh thêm yêu trường, yêu lớp, đi học đều đặn.

Lớp cô chủ nhiệm luôn đạt sĩ số chuyên cần cao, với trường chủ yếu là học sinh dân tộc, duy trì sĩ số tốt là thành tích đáng tự hào. 

Cô Hà Thị Mai Hương cùng các cô giáo trong trường sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập tặng học trò

Cô Trần Thị Thu Trang, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương - EaHđing - CưM’gar - Đắk Lắk tâm sự:

“Trường em có 507 học sinh, trong đó 505 là học sinh dân tộc. Cuộc sống của học sinh rất khó khăn, thiếu thốn từ quần áo, sách, vở, đồ dùng học tập. Tập thể giáo viên nhà trường vẫn thiện nguyện quyên góp giúp đỡ học trò.

Cô giáo Hà Thị Mai Hương về trường đã vận động được nhiều Mạnh Thường Quân, giúp đỡ nhiều hơn cho các em.

Trong công tác, cô Hương là giáo viên có chuyên môn giỏi, cô được cử làm khối trưởng khối 1. Cô rất nhiệt tình, thương yêu học trò, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; cô Hà Thị Mai Hương là một Đảng viên trẻ xuất sắc”.

Cô giáo trẻ Hà Thị Mai Hương luôn luôn sáng tạo trong dạy học, cô liên tục được công nhận là lao động tiên tiến, lao động xuất sắc, đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp lãnh đạo.

Chúc cho cô giáo Hà Thị Mai Hương ngày càng thành công trong sự nghiệp của mình, chúc Trường Tiểu học Trưng Vương - EaHđing - CưM’gar - Đắk Lắk hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học sau khi đi học trở lại.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến – Hồ Thị Sen