Công nghệ thông tin - Ngành học thời 4.0 tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

30/05/2020 06:27 Việt Dũng
GDVN- Sinh viên mới ra trường, hoặc có dưới 2 năm kinh nghiệm đều có mức lương dao động từ 350 đến 500 USD.

Hiện nay, chúng ta đang đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng công nghiệp 4.0). Đây là cuộc cách mạng được dự đón là sẽ tác động sâu sắc đến tất cả mọi lĩnh vực, thay đổi xã hội loài người ở quy mô lớn.

Hầu hết những thay đổi này xảy ra do sự gia tăng, phát triển theo cấp số nhân của các công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ Nano, Điện toán lượng tử, Blockchain, Công nghệ sinh học, Internet vạn vật (IoT), Thực tế ảo và in 3D.

Điều này có thể dẫn đến hàng triệu việc làm có thể được thay thế bằng các công cụ tự động hóa. Tuy nhiên, nó cũng mang lại tiềm năng to lớn để một số nhóm ngành nghề phát triển mạnh trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0.

Trong đó, ngành Công nghệ thông tin là ngành đứng đầu, có vai trò cốt lõi, và là bộ não của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Với sự kết hợp trong mình nhiều công nghệ phát triển vượt bậc, công nghệ thông tin sẽ có mặt trong tất cả mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực cho việc thiết kế, phát triển, vận hành các ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng gia tăng.

Theo số liệu thống kê, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin trong năm 2019 tăng 56%, tương đương gần 63.000 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với năm 2015.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin chụp hình kỷ yếu tốt nghiệp (ảnh: BVU)

Ngoài ra, nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng mạnh trong những năm sau, cụ thể, thị trường lao động ngành Công nghệ thông tin sẽ thiếu hụt 100.000 nhân lực trong năm 2020, và con số thiếu hút sẽ là 190.000 người trong năm 2021.

Vì vậy, triển vọng nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin cũng rất tươi sáng. Mức lương của nhân lực ngành Công nghệ thông tin chỉ sau một năm đã có sự gia tăng đáng kể.

Bắt nhịp với xu thể, ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đang đào tạo Kỹ sư của các chuyên ngành có nhu cầu việc làm lớn, ổn định trong các năm qua, bao gồm: Chuyên ngành Lập trình ứng dụng di động, game (Công nghệ phần mềm định hướng lập trình di động), chuyên ngành Quản trị mạng và An toàn thông tin, và chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Ngoài ra, trong năm 2020, ngành Công nghệ thông tin của BVU còn mở chương trình đào tạo hai bằng kết hợp với ngôn ngữ Anh.

Với thời gian học 4 năm, sinh viên có thể cùng lúc nhận bằng Kỹ sư Công nghệ thông tin, bằng cử nhân ngôn ngữ Anh. Đây là hành trang rất quan trọng để các bạn sinh viên trở thành công dân IT toàn cầu.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ BVU luôn định hướng ứng dụng, gắn liền với các sản phẩm công nghệ thông tin thực tế.

Ngoài những kiến thức chuyên môn về Công nghệ thông tin, sinh viên còn được chú trọng đến việc tăng cường kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo…đáp ứng yêu cầu công việc sau này.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin của BVU tham gia một hoạt động (ảnh: BVU)

Với đội ngũ 100% giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, trong đó 40% giảng viên tốt nghiệp, tu nghiệp ở nước ngoài, sinh viên ngành Công nghệ thông tin được tiếp cận nhiều nội dung, phương pháp học tập đa dạng, hiện đại.

Ngoài ra, với lớp học có sĩ số dưới 30 người, sinh viên ngành Công nghệ thông tin có nhiều cơ hội tương tác trực tiếp với giảng viên trên lớp học, giúp cho việc học tập hiệu quả và chất lượng hơn.

Điều này giúp sinh viên ngành Công nghệ thông tin của BVU có thể tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành tiên tiến trên thế giới, nhanh chóng thích nghi với sự chuyển biến không ngừng của dòng chảy công nghệ, đặc biệt là các công nghệ của cuộc cách mạng 4.0.

Việt Dũng