Cư dân mạng cầu nguyện cho nam sinh "đạp xe 300km"

07/11/2012 06:00 Đỗ Quyên
(GDVN) - Sự việc nam sinh Ngô Văn Thuận (người đã đạp xe 300km từ Nghệ An ra Hà Nội thi đại học) đang phải điều trị tại khoa thần kinh đã nhận được sự cảm thông từ cộng đồng mạng. Nickname Lan Mít chia sẻ: “Thật đáng buồn cho Thuận. Mong sớm tìm được lý do khiến Thuận mắc bệnh để chữa trị cho em. Cầu chúc Thuận mau khỏi và an tâm học tập”. Facebook Hoàng Liên tâm sự: “Trời sẽ không phụ lòng người, Thuận đã cố gắng rất nhiều rồi, mong em khỏe mạnh, tiếp tục đi học và cống hiến cho xã hội”.

Cái tên Ngô Văn Thuận đã trở nên quen thuộc đối với bạn đọc sau kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2012 vừa qua. Một cậu bé nghèo ở Yên Thành (Nghệ An) đã đạp xe suốt dọc 300 km từ quê ra Hà Nội để dự thi vào Trường Sĩ quan lục quân 1 chỉ với hành trang là một chai nước lọc và vài chiếc bánh mì khô. Những vòng xe của ý chí, nghị lực và lòng ham khọc đã chinh phục được lòng người.

Đồng hành trong từng bước đi của Thuận

Cư dân cộng mạng đã theo dõi từng bước đi của Thuận, cảm phục nghị lực đạp xe, tiếc nuối khi điểm thi củaThuận chỉ thiếu 0,5 điểm, vui mừng khi Thuận được đặc cách vào đại học (trường Sỹ quan Tăng thiết giáp). Điều này đã trở thành niềm vui chung của tất cả mọi người, giống như đoạn kết có hậu của một câu chuyện cổ tích đầy cảm động. Nhiều người cùng cầu mong tới đây, trong môi trường đại học, Thuận sẽ luôn nỗ lực hết mình để nghị lực của em không phí hoài và đó cũng là sự đền đáp ý nghĩa nhất với những tấm lòng thơm thảo đã dành cho Thuận.


Hình ảnh Ngô Văn Thuận trong bệnh viện.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Câu chuyện ấy làm sáng ngời lên bức tranh nhiều mảng tối trong mùa thi: tăng nhà trọ, lừa lọc, mất mát, tự tử vì thi trượt… Đọng trong lòng người là tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó, sự ham học. Ai cũng tin tưởng vào trường đại học mơ ước, Thuận sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Ai ngờ cuộc sống thật trớ trêu, hiện tại Thuận đang nằm viện điều trị vì lâm bệnh. Tại khoa thần kinh – bệnh viện Quân Y 103, Thuận cho biết đã vào viện điều trị được hơn 1 tháng. Như vậy, mới chỉ nhập học được hơn 1 tuần Thuận đã mắc bệnh. Xen lẫn sự xót xa, câu hỏi: “Điều gì đã xảy ra với Thuận” được đông đảo cư dân mạng quan tâm.

Hiện tại, Thuận đã có thể nói chuyện bình thường, nhưng vẫn lúc nhớ lúc quên. Cậu kể, mình nhập viện chỉ 10 ngày sau khi bạn nhập học tại trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp. Thuận không nhớ rõ vì sao mình lại vào viện, chỉ nhớ là nằm miên man bất tỉnh mấy hôm từ khi vào bệnh viện Quân y. 

Thuận cho biết: “Ít lâu sau khi nhập học, em cứ có tư tưởng muốn về nhà. Em thường xuyên muốn được về nhà”. Cũng bởi suy nghĩ đó, Thuận có lần đã bỏ trốn khỏi trường. Thuận chỉ nhớ lúc đó vào khoảng sáng sớm, bỏ khỏi trường và sau đó được các thầy cùng học viên trong trường tìm về. 

Thuận hoàn toàn không hiểu về hành động của mình và đến lúc này, cậu chỉ còn nhớ mang mang về việc làm của mình hôm đó. Còn trước đó, Thuận không có biểu hiện gì về trạng thái tâm lý và sức khỏe. Thuận vẫn tới lớp và học tập bình thường. "Em rất thắc mặc tại sao em lại ra nông nỗi này, em vốn rất khỏe mạnh mà. Đôi khi bị mất trí nhớ, điều đó khiến em rất sợ". 

Sau thời gian dài điều trị tại bệnh viện Quân Y 103, Thuận lo lắng vì bệnh tật sẽ không tiếp tục theo học trường Sĩ quan Tăng thiết giáp được nữa. Với những nỗ lực của bản thân trước đây, giờ phải nằm trên giường bệnh, công việc học tập gián đoạn khiến Thuận không khỏi buồn rầu. Nhưng cậu học trò nghèo xứ Nghệ luôn mong nhanh khỏi bệnh để được trở lại học tập như trước.

Tuy bị bệnh, nhưng suy nghĩ chiếm phần lớn trong Thuận vẫn là làm thế nào để được đi học, được trở lại trường. Lòng hiếu học của cậu học trò nghèo vẫn không hề mất đi, nó càng bừng sáng trong bệnh tật.

Xót xa trước câu chuyện cổ tích buồn

Tin tức về bệnh tình của Ngô Văn Thuận nhanh chóng được lan rộng cư dân mạng. Tất cả mọi người khi biết chuyện đều rất thương cảm cho số phận kém may mắn của Thuận. Liên tiếp là những lời động viên, an ủi, những lời chúc tốt đẹp gửi đến Thuận. Bên cạnh đó là sự đau lòng, xót xa cho hoàn cảnh éo le cũng như con đường học hành trắc trở của cậu học trò xứ Nghệ này. 

Cư dân mạng xót xa trước hoàn cảnh của Thuận.

Nickname Chuê Choa bình luận: “Cuộc sống thật tàn nhẫn, sau lại nỡ đưa cậu bé nghèo khó, ham học hỏi vào bước đường cùng như vậy?”. Một Facebook mang tên Nino cho hay: “Thật không công bằng nếu lấy đi tinh thần minh mẫn của Thuận. Đã rất khó khăn để Thuận có được ngày hôm nay”.

Bên cạnh đó nhiều người còn đặt ra câu hỏi tỏ sự băn khoăn của mình, Nickname Lan Mít chia sẻ: “Thuận đã xứng đáng được nhận vào với tư cách của một người lính chứ không phải của một thí sinh bình thường. Nhưng tại sao em lại phải nhập viện chỉ sau hơn một tuần học tập? Nghị lực của em vững vàng lắm, em đã đạp xe được hơn 300km thì những khó khăn trong môi trường học tập mới em phải dễ dàng vượt qua chứ? Thật đáng buồn cho Thuận. Mong sớm tìm được lý do khiến Thuận mắc bệnh để chữa trị cho em. Cầu chúc Thuận mau khỏi và an tâm học tập”.

Nickname Nobita chia sẻ: “Bạn ấy đã cố gắng rất nhiều, mình mong muốn bạn ấy sẽ được đền đáp. Chúc bạn an lành!”. Facebook Hoàng Liên tâm sự: “Trời sẽ không phụ lòng người, Thuận đã cố gắng rất nhiều rồi, mong em khỏe mạnh, tiếp tục đi học và cống hiến cho xã hội”. Bạn Như Quỳnh lên tiếng kêu gọi: “Nếu như trước đây tôi ngưỡng mộ nghị lực cậu học trò nghèo bao nhiêu thì càng xót xa trước tình cảnh của Thuận bây giờ. Mọi người hãy chung tay ủng hộ Thuận, giúp Thuận mau chóng vượt qua khó khăn”.

Hiện tại, cư dân mạng đều mong muốn Ngô Văn Thuận sẽ sớm khỏi bệnh và tiếp tục việc học. Mọi người đang hy vọng đây sẽ không phải là cái kết buồn cho một câu chuyện cổ tích đẹp đã từng thấy cách đây không lâu. Rất nhiều lời chúc cho Thuận mau chóng khỏi bệnh đang từng ngày, từng giờ được cộng đồng mạng chia sẻ, được gửi đến em.

Đỗ Quyên