Đà Nẵng: vừa đi học lại, 1 giáo viên mắc Covid, 4 lớp chuyển sang học online

02/12/2021 06:40 AN NGUYÊN
GDVN- Học sinh ở các lớp khác không tiếp xúc với giáo viên nhiễm Covid-19 vẫn đến lớp học trực tiếp như bình thường.

Bốn lớp phải học trực tuyến sau hai ngày đến trường

Ngày 1/12, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng xác nhận có một giáo viên dạy tiếng Anh của Trường trung học phổ thông Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng) mắc Covid-19.

Sau khi phát hiện một trường giáo viên dạy tiếng Anh bị mắc covid-19 thì 4 lớp học trong trường phải chuyển sang học trực tuyến. Ảnh: AN

Trước đó, từ ngày 29 đến ngày 30/11, giáo viên này giảng dạy trực tiếp tại 2 lớp 10 và 2 lớp 11 của trường. Sau khi có kết quả xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 nên thông báo với nhà trường để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Ban Giám hiệu Trường trung học phổ thông Trần Phú đã tạm thời chuyển 4 lớp học nói trên sang hình thức học trực tuyến trong sáng ngày 1/12.

Hai giáo viên nhiễm Covid-19, toàn bộ nhân viên Trường Việt Úc được nghỉ ở nhà
Hai giáo viên nhiễm Covid-19, toàn bộ nhân viên Trường Việt Úc được nghỉ ở nhà

Đồng thời, tổ Covid-19 nhà trường đã tư vấn cho học sinh theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở... báo cho cơ quan y tế gần nhất.

Nhà trường cũng đã tiến hành rà soát những giáo viên có tiếp xúc gần với giáo viên dạy tiếng Anh bị nhiễm Covid -19 để thực hiện sàng lọc. Nếu có tiếp xúc gần, giáo viên sẽ ở nhà và dạy trực tuyến.

Học sinh ở những lớp khác (ngoài 4 lớp có tiếp xúc với cô giáo dạy tiếng Anh) vẫn đến trường học bình thường. Với những tiết dạy trực tuyến, học sinh theo dõi qua thiết bị hỗ trợ tại các lớp học.

Ngoài ra, học sinh vẫn có thể mang theo thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng để học trực tuyến tại trường.

Trước đó, từ ngày 29/11, Đà Nẵng bắt đầu tổ chức dạy học trực tiếp đối với khối 10 và khối 11 trên toàn địa bàn; khối 12 học trực tiếp từ ngày 22/11.

Hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng về việc tổ chức học trực tiếp

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn gửi phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện về việc tổ chức dạy, học trực tiếp đối với học sinh, học viên lớp 1, 8 và 9 vào ngày 6/12.

Theo đó, các trường chỉ được tổ chức dạy, học trực tiếp khi bảo đảm các yêu cầu do Sở giáo dục và Sở Y tế đề ra về việc phòng, chống Covid-19 tại các trường khi học sinh, sinh viên học trực tiếp trở lại.

Đà Nẵng tiêm vắc xin cho học sinh lớp 8, 9 chuẩn bị cho việc mở cửa trường học
Đà Nẵng tiêm vắc xin cho học sinh lớp 8, 9 chuẩn bị cho việc mở cửa trường học

Sở yêu cầu phòng giáo dục các quận, huyện tiến hành kiểm tra thực tế phương án, kế hoạch tổ chức dạy, học trực tiếp của các trường học; hoàn thành việc kiểm tra trước ngày 5/12.

Riêng đối với học sinh lớp 1, chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày (chưa tổ chức bán trú và dạy học 2 buổi/ngày).

Các trường tiểu học chủ động thực hiện việc dạy, học theo hướng dẫn tại công văn số 3101/SGDĐT-GDTH ngày 15/10 của sở về việc tổ chức dạy học cấp tiểu học khi học sinh đến trường học trực tiếp.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại học trực tiếp, ngành giáo dục và ngành Y tế Đà Nẵng đã tổ chức tiêm vắc xin cho hầu hết học sinh các khối lớp 8, 9 (bậc trung học cơ sở) và khối lớp 10, 11 và 12 (bậc trung học phổ thông).

Tuy nhiên, với việc cho học sinh lớp 1 sớm đi học trở lại từ ngày 6/12 tới đây trong khi đối tượng này chưa được tiêm vắc xin cũng gây nhiều băn khoăn, lo lắng cho phụ huynh.

Chị Trần Thị Thanh Nhàn (phụ huynh lớp 1 ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: “Nhận thông tin học sinh lớp 1 sắp đi học trở lại thì gia đình tôi cũng vừa mừng, vừa lo. Mừng vì sau một thời gian dài không được đến lớp, phải học trực tuyến thì các con lần đầu tiên biết được cảm giác đến lớp học trực tiếp, được bạn bè thầy cô giáo mới.

Nhưng cũng lo lắng vì số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn liên tục tăng cao, mà các con thì chưa đến tuổi để tiêm vắc xin. Gia đình cũng sẽ thường xuyên nhắc nhở cháu tập thói quen đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… để khi đến lớp, các con còn biết tự bảo vệ mình”.

Chị Nhàn cũng chia sẻ thêm, việc đến học trực tiếp rất quan trọng với học sinh đầu cấp như lớp 1. Bởi các cháu cần được các cô rèn chữ, rèn số chứ học trực tuyến thì cũng không mấy hiệu quả.

Chiều ngày 1/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, trong ngày địa phương này ghi nhận 99 ca mắc Covid-19.

Trong đó có 30 ca chưa cách ly. Toàn thành phố đang thiết lập 181 khu vực phong tỏa với 1.366 hộ (8.651 nhân khẩu); duy trì 17 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 1.216 người.

AN NGUYÊN