Đại học Đông Đô chờ có tân hiệu trưởng rồi mới xử lý văn bằng 2 tiếng Anh đã cấp

16/08/2019 06:45 Vũ Phương
(GDVN) - Đại diện Trường Đại học Đông Đô cho biết, nhà trường đang hoàn thiện thủ tục bổ nhiệm hiệu trưởng mới, mọi việc vẫn phải đợi cơ quan chức năng.

Những sai phạm liên quan đến đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô đang được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an làm rõ.

Bốn đối tượng, trong đó có Hiệu trưởng Đại học Đông Đô đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều năm nay Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh hệ đại học chính quy.


7 nghiên cứu sinh dùng văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô trúng tuyển là ai?

Nhưng sự thật, Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành Ngôn ngữ Anh theo quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định đào tạo để cấp bằng đại học thứ hai.

Vậy câu hỏi dư luận đặt ra, đường đi của những tấm bằng cử nhân ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 do Đại học Đông Đô tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đang ở đâu, “số phận” hàng trăm tấm bằng này sẽ ra sao.  

Ngày 15/8, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Hằng – Trưởng  Phòng Truyền thông Marketing Trường Đại học Đông Đô cho biết: “Hiện, nhà trường đang chuẩn bị bầu lại Hiệu trưởng. Khoảng 10 ngày nữa sẽ xong thủ tục bổ nhiệm Hiệu trưởng”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh của nhiều học viên đã học và được cấp bằng đại học chính quy sẽ xử lý và giải quyết ra sao, về việc này, bà Phạm Hằng cho hay: “Cái này phải chờ Hiệu trưởng mới”.

Cũng về nội dung “số phận” những tấm bằng cử nhân hệ văn bằng 2 tiếng Anh đại học chính quy Trường Đại học Đông Đô đã cấp cho nhiều học viên sẽ xử lý ra sao, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô cho biết: “Bây giờ nhà trường cũng đang chờ cơ quan chức năng”.

Trụ sở 60B Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong ba cơ sở tuyển sinh, đào tạo hệ văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh đại học chính quy của Đại học Đông Đô. Ảnh: Vũ Phương. 

Nắm được tâm lý của không ít người có nhu cầu cần có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…miễn đầu vào thi thạc sĩ, nghiên cứu sinh), một số cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Đông Đô đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với nhiều trung tâm tuyển sinh để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không tham gia học, thu lợi bất chính với số tiền lớn.

Được biết, từ năm 2016, Đại học Đông Đô đã tuyển sinh hàng nghìn học viên và tổ chức đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh tại nhiều cơ sở ở Hà Nội. Rất nhiều trường hợp đã được cấp bằng đại học chính quy hệ văn bằng 2 ngôn ngữ Anh.

Như năm 2017, Trường Đại học Đông Đô công khai tuyển sinh đến 17 ngành đào tạo văn bằng 2. Gồm các ngành: Công nghệ kỹ thuật Môi trường; Công nghệ Sinh học; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện tử truyền thông; kỹ thuật xây dựng; Kiến trúc; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Quản trị kinh doanh; Tài chính Ngân hàng; Quan hệ quốc tế; Luật kinh tế; Việt Nam học; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung; Thông tin học; Kế toán; Quản lý nhà nước.

Tương tự, năm 2018, 2019, Trường Đại học Đông Đô tiếp tục công khai tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An tống đạt quyết định khởi tố các bị can đối với ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô. Ảnh: Báo CAND. 

Thông tin mới nhất phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, không ít trường hợp nhờ sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Đại học Đông Đô để đủ điều kiện đầu vào nghiên cứu sinh tại Học viện Khoa học xã hội đợt 1/2019.  

Không chỉ Học viện Khoa học xã hội đang “đau đầu” với những học viên sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Đại học Đông Đô để đủ điều kiện đầu vào thạc sĩ, tiến sĩ, mà không ít trường khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hàng năm các cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm có người học được cấp văn bằng, chứng chỉ.

Ngoài ra, số lượng thí sinh trúng tuyển, nhập học so với chỉ tiêu của năm đã được thông báo, số lượng người học đã tốt nghiệp so với số lượng thí sinh trúng tuyển và nhập học, số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã in, đã sử dụng... lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Trường không có phép đào tạo bằng 2 lấy đâu ra phôi bằng để cấp cho sinh viên?

Với quy định, quy trình chặt chẽ như trên, vậy không rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở đâu khi để Trường Đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh trong suốt thời gian qua.

Đáng nói, dù chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành Ngôn ngữ Anh, nhưng không hiểu vì động cơ, mục đích gì lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vẫn ký giao chỉ tiêu cho Đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2 hệ đại học chính quy.

Ngày 20/6, trả lời câu hỏi của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc này, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Việc này Thanh tra Bộ và cơ quan công an đang làm. Có gì thanh tra Bộ sẽ trả lời”.

Về việc ký các quyết định chỉ tiêu cụ thể, ông Trần Tú Khánh cho biết: “Tôi không nhớ. Đề nghị phóng viên làm việc với Thanh tra Bộ”.

Vũ Phương