Đại học FPT mở ngành mới, đón đầu xu hướng 4.0

08/04/2019 10:09 Trinh Phúc
(GDVN) - Năm nay, Trường đại học FPT mở thêm 2 chuyên ngành là Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT).

Nhằm đáp ứng nhu cầu “khát” nhân lực ở một số lĩnh vực trọng điểm trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, năm 2019 đại học FPT chính thức tuyển sinh một số chuyên ngành mới như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Digital Marketing.

Trường đồng thời cũng công bố chính sách học bổng và một số điểm mới trong kì tuyển sinh 2019.

"Về việc đào tạo các ngành học mới cho năm học 2019, tiến sĩ Lê Trường Tùng - Chủ tịch đại học FPT chia sẻ: “Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các hoạt động kinh tế xã hội trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Năm nay, Trường đại học FPT mở thêm 2 chuyên ngành là Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) (ảnh nguồn daihoc.fpt.edu.vn).

Ngành giáo dục có trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực cho công cuộc chuyển đổi số này.

Do đó, đại học FPT mở các chuyên ngành mới, tạo môi trường đào tạo mang phong cách số với mong muốn chuẩn bị những lứa sinh viên số (Digital Student) đáp ứng nhu cầu nhân lực số đang tăng mạnh từ thị trường nhân sự Việt Nam và thế giới.

Các ngành đào tạo này cũng giúp thí sinh có thêm lựa chọn phù hợp trong mùa tuyển sinh 2019.”

Năm nay, bên cạnh 4 chuyên ngành của ngành Công nghệ thông tin là Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin và Thiết kế đồ họa, Trường đại học FPT mở thêm 2 chuyên ngành là Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT).

Bộ Giáo dục và Đào tạo ký hợp tác với tập đoàn FPT

Đây được coi là hai ngành học đáp ứng nhu cầu nhân lực chuyên sâu cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Trong ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học FPT cũng bổ sung thêm chuyên ngành mới là Digital Marketing.

Đây vốn là chuyên ngành có nhu cầu lớn trên thị trường nhân sự với thu nhập không hề thấp nhưng lại ít nơi đào tạo chuyên sâu và vẫn đang khát nhân sự chất lượng cao.

Bên cạnh đó, Trường đại học FPT đào tạo ngành Ngôn ngữ gồm Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Nhật. 

Riêng đối với Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ, đại học FPT ở Cần Thơ thêm ngành Ngôn ngữ Hàn.

Như vậy hiện nay trên cả nước, đại học FPTđang tiến hành đào tạo nhân lực ở cả 3 ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn.

Nhận học bổng 100%+ khi là học sinh giỏi Quốc tế, 50% khi đạt giải Nhất Quốc gia các môn năng khiếu.

Kì tuyển sinh năm 2019, đại học  FPT dành 500 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo cho các tân sinh viên xuất sắc với mục đích khuyến khích và bồi dưỡng nhân tài. 

Theo đó, sinh viên từng tham gia đội tuyển trong các kỳ thi Toán Quốc tế (IMO), Tin học Quốc tế (IOI) sẽ được nhận mức học bổng cao nhất lên tới 100%+ (học phí + được hỗ trợ sinh hoạt phí) trong 4 năm học.

Việt Nam lần đầu tiên nhận giải Thương hiệu tổ chức giáo dục xuất sắc thế giới

Sinh viên từng đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Lý, Hoá, Anh, Tin học sẽ được nhận mức học bổng 100% trong 4 năm học, đạt giải Nhì, Ba được nhận mức học bổng 50% trong 4 năm học.

Đáng chú ý, nếu sinh viên từng đạt giải Nhất, Nhì, Ba Quốc gia các môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp cũng sẽ nhận được học bổng 50% trong suốt 4 năm.

Các kì thi được nhà trường chấp nhận có Sao Mai điểm hẹn, The Voice, Vietnam Idol, The X – factor, Hoa hậu Việt Nam, Vietnam’s Next top model… Các thí sinh đạt tổng điểm 3 môn trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 từ  27 điểm trở lên(chưa cộng điểm ưu tiên) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT cũng được nhận mức học bổng 50%.

Đặc biệt, điểm mới trong quy chế học bổng của đại học FPT năm 2019 là các học sinh giỏi có tên trong danh sách học sinh giỏi do ban giám hiệu các trường chuyên và năng khiếu đề xuất sẽ được đại học FPT cấp thẳng học bổng 100% toàn khoá học.

Các thí sinh còn lại có thể tham gia thi giành học bổng với các mức từ 10% - 100% vào ngày 12/5 khi đáp ứng đủ một trong các tiêu chí sau: có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, tiếng Anh);

Quy chế tuyển sinh mới cho thí sinh đăng kí dự thi kì sơ tuyển 2019

Năm nay, đại học FPT tổ chức 2 kỳ sơ tuyển vào ngày 12/5/2019 và 14/7/2019.

Các thí sinh khác, cần đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau mới được tham gia vào kì thi sơ tuyển của đại học FPT, gồm: Tổng điểm 3 môn theo học bạ (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối trung học phổ thông) đạt 18 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường đại học FPT;

Hoặc Tổng điểm 3 môn trong kỳ thi trung học phổ thông đạt 15 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường đại học FPT.

Bên cạnh đó, Trường đại học FPT dành 3 điểm ưu tiên cho thí sinh khi xét tuyển vào trường nếu đăng ký đại học FPT là 1 trong 3 nguyện vọng đầu tiên trong kỳ đăng ký xét tuyển đợt 1 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Được biết, trong kì tuyển sinh năm nay, đại học FPT tiếp tục duy trì 2 bài thi gồm bài thi toán logic trắc nghiệm và văn nghị luận xã hội. 

Thời gian làm bài lần lượt là 120 phút và 60 phút.

Trinh Phúc