Đại học Hạ Long phải sớm trở thành đô thị đại học

18/10/2019 06:18 LÃ TIẾN
(GDVN) - Để thực hiện sứ mệnh đào tạo nhân lực chất lượng cao, Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh) phải sớm thực hiện mục tiêu trở thành đô thị đại học.

Ngày 17/10, tại thành phố Uông Bí, Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống, 5 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2019-2020.

Trường Đại học Hạ Long là trường đại học công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, được thành lập năm 2014 trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long.

Việc thành lập Trường Đại học Hạ Long được coi là một trong những giải pháp đột phá, đánh dấu mốc quan trọng trong giáo dục Đại học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, nhà trường có 20 ngành đào tạo trình độ cao đẳng, 5 ngành đào tạo trình độ trung cấp được duy trì và kế thừa từ hai trường cao đẳng.

Cùng với đó, Đại học Hạ Long đã mở mới 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 4 lĩnh vực chính, gắn với trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, gồm: Du lịch, dịch vụ; ngoại ngữ; kỹ thuật, công nghệ; văn hóa, nghệ thuật.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (thứ 3 từ phải sang) chúc mừng Trường Đại học Hạ Long. (Ảnh: CTV)

Hiện nay, tổng số cán bộ giảng viên nhà trường gồm 285 người, trong đó có 30 tiến sĩ, 177 thạc sĩ và 10 nghiên cứu sinh.

Toàn trường hiện có trên 5.600 hoc sinh, sinh viên, trong đó hệ đào tạo chính quy trên 4.000 học sinh, sinh viên.

Thời gian qua, công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế của nhà trường đạt kết quả tốt, trong đó có hợp tác trao đổi sinh viên với các trường đại học của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc; đào tạo tiếng Việt cho 328 lưu học sinh của 3 tỉnh Bắc Lào.

5 năm qua, Trường Đại học Hạ Long đã 3 lần nhận được Cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ; 4 lần nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; 9 lần nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Để có kết quả trên, những năm qua công tác chỉ đạo, định hướng, đầu tư và tạo các điều kiện về chế độ, chính sách của tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò đặc biệt quan trọng, có tính chất quyết định vào sự phát triển, lớn mạnh của nhà trường.

Trong đó có nhiều chính sách lớn như: Chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2015-2017 và kéo dài đến 2020;

Chính sách chi cho giảng viên thỉnh giảng là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ; Các chính sách hỗ trợ khuyến khích học tập cho sinh viên hệ đại học;

Chính sách thu hút và khuyến khích sinh viên khá, giỏi học tập 6 ngành đào tạo đại học...

Trường Đại học Hạ Long nhận cờ thi đua của Chính Phủ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh năm 2018. (Ảnh: CTV)

Đến nay, chất lượng sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp của nhà trường đã đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, 100% sinh viên các ngành nghề tỉnh có thế mạnh (du lịch, dịch vụ) đã có việc làm đúng lĩnh vực được học.

Nhiều sinh viên được các doanh nghiệp nước ngoài tuyển chọn tiếp tục cho đi đào tạo để làm cán bộ quản lý, thể hiện sự tin tưởng của nhà tuyển dụng đối với sản phẩm đào tạo của nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: “Trường Đại học Hạ Long là một trong những mô hình để thực hiện một trong ba đột phá chiến lược của Đảng đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, xây dựng tỉnh có cơ cấu kinh tế là dịch vụ-công nghiệp vào năm 2020, đến năm 2025 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc.

Do vậy, tỉnh xác định phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược với yêu cầu cao hơn, toàn diện hơn, thực chất hơn.

Trong đó, một trong những giải pháp cốt lõi là phải tập trung phát triển, thu hút nguồn nhân lực, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo đón bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế.

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập trường của giảng viên, sinh viên Đại học Hạ Long. (Ảnh: CTV)

Và trường Đại học Hạ Long có với sứ mệnh đào tạo nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của cả nước.

Trường cần phải đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục và đào tạo, mục tiêu là sớm xây dựng Đại học Hạ Long trở thành đô thị đại học.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, khẩn trương quy hoạch tổng thể Trường Đại học Hạ Long theo đúng mô hình đô thị đại học;

Nhanh chóng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại theo phương châm “làm đâu được đó” để thực hiện mục tiêu là trung tâm đào tạo đại học tầm quốc gia, khu vực quốc tế.

Dần từng bước thực hiện lộ trình tự chủ phù hợp đặc thù của tỉnh Quảng Ninh theo đúng chủ trương Luật Giáo dục Đại học 2018, Nghị quyết 29 Hội Nghị Ban chấp hành Trung ương khóa VIII, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, tỉnh Quảng Ninh sẽ tính toán các nguồn lực phù hợp để làm đâu được đấy, thực sự đồng bộ hiện đại.

Đối với tập thể lãnh đạo, giảng viên nhà trường phải xác định mô hình hoạt động là đại học đa ngành, đa lĩnh vực nhưng tiếp tục tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn mà tỉnh có lợi thế để tạo ra so sánh khác biệt nhằm xây dựng thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm dịch vụ đào tạo.

Ông Nguyễn Xuân Ký cũng yêu cầu nhà trường xây dựng môi trường xanh–sạch-đẹp–an toàn và thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên phát triển toàn diện năng lực, thể chất, nhân cách, lối sống, ý thức tôn trọng pháp luật, kỷ luật;

Tăng cường liên kết giữa nhà trường, doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực; gắn kết chặt chẽ, thực chất và hiệu quả giữa đào tạo và sử dụng lao động;

Quản lý khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất được trang bị phục vụ nghiên cứu khoa học, giảng dạy;

Qua đó bảo đảm học viên khi tốt nghiệp ra trường có phẩm chất chính trị, đạo đức, trí tuệ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp tương xứng với bằng cấp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Trường Đại học Hạ Long đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính Phủ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh năm 2018.

LÃ TIẾN