Đại học Nghệ thuật Huế kỷ luật Trưởng khoa chưa nghiêm, có dấu hiệu bao che

11/08/2018 07:15 Trương Lê
(GDVN) - Với những sai phạm của mình, ông Quảng đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, tuy nhiên người đứng đơn tố cáo cho rằng có sự bao che đối với vị trưởng khoa này.

Ba nội dung tố cáo của ông Phan Xuân Hòa

Ông Phan Xuân Hòa - giảng viên khoa Điêu khắc (Trường Đại học Nghệ thuật Huế) cho biết, ông là người trực tiếp đứng đơn tố cáo các hành vi sai phạm của ông Nguyễn Thái Quảng - Trưởng khoa Điêu khắc với 3 nội dung.

Ông Phan Xuân Hòa - giảng viên khoa Điêu khắc cho rằng, việc xử lý sai phạm của Trưởng khoa này có dấu hiệu bao che. Ảnh: TL

Ông Hòa cho hay, ông Quảng đã cố ý làm trái quy định của nhà nước, xây dựng hai chương trình giảng dạy với nội dung khác nhau để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ông Quảng đã dùng một chương  trình giảng dạy chính thức nộp  cho phòng đào tạo để phê duyệt. Chương trình còn lại áp dụng thực tế sai lệch với bản được phê duyệt.

Ông Hòa cho biết hành vi này của ông Quảng đã để lại hậu quả nghiêm trọng.

Trưởng khoa Nguyễn Thái Quảng hô biến giờ giảng, thiệt thòi giáo viên chịu

Theo tính toán của người tố cáo, hành vi của ông Quảng khiến khoa Điêu khắc triển khai dạy 40 chương trình giảng dạy bất hợp pháp.

Hệ quả, có đến 157 bảng điểm của các học phần sai lệch pháp nhân, 15 bằng tốt nghiệp được cấp từ 2015-2017 có vấn đề về pháp  lý, thiệt hại của cá nhân và tập thể hơn 50 triệu đồng.

Nội dung thứ 2 ông Hòa tố cáo ông Quảng liên quan đến việc đưa người trái phép vào Hội đồng chấm thi, hướng dẫn tốt nghiệp tại khoa điêu khắc.  

Khi những cán bộ do ông Quảng đưa vào không có tên trong Quyết định thành lập Hội đồng chấm thi tốt nghiệp do Hiệu trưởng nhà trường phê duyệt trong năm học 2016-2017, 2017-20018.

Vẫn theo tố cáo của ông Hòa, ông Quảng đã bao che cho một tác giả tham gia xây dựng cụm tượng đài xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Phong Điền năm 2015.

Tác giả này đã sao chép ý tưởng và hình thức giống hệt cụm tưởng niệm lính Trung Quốc xâm lược biên giới nước ta năm 1979.

Khi xét duyệt  phác thảo, mặc dù với vai trò là thành viên trong hội đồng, biết việc tác giả trên sao chép nhưng lại không có ý kiến. Công trình này sau đó đã được xây dựng.

Xử lý hành chính nội bộ, bao che sai phạm

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hòa cho biết, hiện ông cũng đã gửi đơn tố cáo lên Đại học Huế về những sai phạm tại khoa Điêu khắc.

Mùa … đạo văn

Ông Hòa cho hay, việc ông tố cáo ông Quảng bởi lẽ muốn làm trong sạch khoa này, không chịu áp lực nào.

“Mấy năm ông Quảng lên làm chủ nhiệm không ai chịu nổi vì sự hống hách và kiêu ngạo, làm đủ mọi chuyện, đuổi người, kỷ luật sinh viên một cách vô cớ”, ông Hòa nói.

Đánh giá về mức độ xử lý sai phạm về những hành vi của ông Quảng, ông Hòa cho hay việc trường Đại học Nghệ thuật xử  lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo là có sự bao che và bất chấp pháp luật.

“Nếu nói lỗi của ông Quảng do thế hệ tiền nhiệm để lại là không đúng, phải có chứng cứ.

Quan điểm này giống như vô trách nhiệm, chống chế, bao che tới cùng, bất chấp pháp luật, bất chấp quy chế hoạt động của một trường Đại học”, ông Hòa cho biết. 

Theo ý kiến của ông Hòa việc nhà trường chỉ xử lý hành chính nội bộ, kết luận làm nhẹ sai phạm, hình thức kỷ luật không đúng với mức độ sai phạm.

Ông Hòa đề nghị nên xem xét yếu tố hình sự trong việc ông Quảng gây thiệt hại hơn 50 triệu đồng từ việc chỉ đạo xây dựng chương trình nội dung giảng dạy.

Hiện ông Hòa cũng đã gửi đơn tố cáo lên Đại học Huế, theo thông  tin từ ông Hòa sắp tới Đại học Huế sẽ làm việc tại trường Đại học Nghệ thuật theo những tố cáo của ông này.

Trương Lê