Đáp án môn Địa lý kỳ thi quốc gia 2019 của Bộ Giáo dục

01/07/2019 17:15 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo các thí sinh đề thi môn Địa lý không quá gây áp lực cho thí sinh do có khá nhiều các câu hỏi kỹ năng giúp học sinh dễ dàng đạt điểm tối đa nội dung đó.

Ngày 1/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đáp án đề thi Địa lý kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 (xem đáp án tại đây).

Theo cô giáo Phạm Thị Mỹ Linh, giáo viên môn Địa lý, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) cho rằng:

Đề thi môn Địa lý trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2019 không quá khó. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản chiếm khoảng 60 -70%.

Có 4 câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 11, trong đó có 2 câu hỏi về kỹ năng xử lý số liệu và nhận dạng biểu đồ, 2 câu còn lại tập trung vào phần lý thuyết của khu vực Đông Nam Á, các câu hỏi này không làm khó học sinh. 

Đáp án môn địa lý kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh Trinh Phúc).

Số câu hỏi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam có 11 câu, đây là những câu hỏi giúp học sinh lấy điểm rất dễ dàng vì đó đều là dạng nhận biết cơ bản. Đa số các câu hỏi tập trung vào phần Địa lý các ngành kinh tế và Địa lí các Vùng kinh tế. 

Đây cũng là nội dung kiến thức học sinh được học tập và ôn luyện nhiều nhất.

Các câu hỏi vận dụng cao có tính phân hóa rõ rệt, đòi hỏi học sinh cần tư duy, các câu hỏi này đều tập trung vào việc yêu cầu học sinh chọn giải pháp chủ yếu nhất, nghĩa là cả 4 đáp án đều có ý đúng nhưng học sinh phải suy nghĩ kỹ để lựa chọn được đáp án nào đúng nhất, như các câu 72, 74, 75, 79, hay các câu đòi hỏi học sinh phải hiểu bản chất của vấn đề như 61, 63, 67… (mã đề 301). 

Nhìn chung, đề thi của môn Địa lý không quá gây áp lực cho thí sinh do có khá nhiều các câu hỏi kỹ năng giúp học sinh dễ dàng đạt điểm tối đa nội dung đó.

Trinh Phúc