Dễ dãi với độ cao chung cư, khắt khe với số tầng trường học, sĩ số thêm quá tải

19/02/2020 06:04 Tùng Dương
(GDVN) - Các cơ sở giáo dục ở các quận nội thành thuộc thành phố lớn đông dân cư đều thiếu phòng học, nhưng lại quá khó khăn trong việc bố trí quỹ đất xây thêm lớp.

Ngày 18/2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề: "Nhà trường trong đô thị - những quy định trói buộc về xây dựng cơ sở vật chất".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà báo Đào Ngọc Tước - Phó tổng biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cho biết: Năm 2018, Thủ đô Hà Nội đã dành 19.000 tỷ đồng để đầu tư cho giáo dục đào tạo, chiếm tỷ trọng 25,5% ngân sách.

Video: Bộ Xây dựng cần sửa đổi QCVN06 : 2010/BXD cho phù hợp thực tế

Tuy nhiên, những đầu tư đó vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Năm học 2018-2019, số lượng học sinh lớp Một ở Hà Nội khoảng 130.000 em, tăng 30.000 học sinh so với năm trước đó.

Số lượng học sinh vào lớp 6 tăng khoảng 11.000 em. Số học sinh vào lớp 10 tăng trên 20.000 em. Số học sinh tăng nhanh trong khi cơ sở vật chất có hạn đã khiến cho sỹ số lớp học được đẩy lên cao.

Trường cho học sinh ở Hà Nội đang thiếu nghiêm trọng và bất hợp lý

Ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, nhiều trường sỹ số lên đến trên 60 học sinh/lớp, gần gấp đôi so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho bậc tiểu học là không quá 35 học sinh/lớp.

Đối với các cơ sở giáo dục tại các quận nội thành thuộc thành phố lớn đông dân cư đều thiếu phòng học, nhưng lại quá khó khăn trong việc bố trí quỹ đất để xây thêm phòng học.

Hà Nội đã kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Bộ Xây dựng cho phép nâng tầng một số trường học ở nội đô, nhưng phải tùy từng trường hợp cụ thể lập phương án nâng tầng các công trình hiện có bảo đảm đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, không thể giải quyết được vấn đề quá tải sĩ số trường công nội đô cũng như việc đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân ở các đô thị lớn.

Trong khi quỹ đất xây trường tại các đô thị ngày càng khó khăn, yêu cầu về số tầng trường học hiện nay tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06 : 2010/BXD) do Bộ Xây dựng ban hành năm 2010 liệu có còn phù hợp?".

Tới dự tọa đàm có các đại biểu:

Ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.

Bà Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13.

Ông Nguyễn Đại Minh - Viện trưởng Viện khoa học công nghệ xây dựng.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội).

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế.

Tiến sĩ Hoàng Anh Giang - Trưởng phòng nghiên cứu phòng chống cháy, Viện Khoa học công nghệ xây dựng.

Tùng Dương