Đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh 10 rất hay, sáng tạo, giúp học sinh làm bài tốt

02/06/2017 13:26 Phương Linh
(GDVN) - Theo cô Lê Kim Mai, tổ trưởng tổ Văn của Trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, đề thi môn Ngữ văn thi lớp 10 năm nay rất hay, sinh động, lạ.

Sáng nay (2/6), hơn 71.000 thí sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2017 – 2018 bằng môn thi Ngữ văn, với thời gian làm bài 120 phút.

Đúng 10h, sau khi thời gian làm bài thi kết thúc, thí sinh tại điểm thi Trường trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình rời khỏi trường thi với tâm trạng vui vẻ, sung sướng.

Em Phan Thị Thu Trang, học sinh Trường trung học cơ sở Trường Chinh, quận Tân Bình nói rằng, đề thi năm nay không khó, nhưng lạ và nêu ra rất nhiều vấn đề hay dành cho học sinh phân tích.

Em Ngô Tuấn Tú, một học sinh khác của Trường Hoàng Hoa Thám cũng đồng tình quan điểm này của bạn mình, và khẳng định, đề thi này hay nhất ở câu yêu cầu thí sinh viết bài văn ngắn, trả lời cho câu hỏi “Tuổi trẻ có nên sống khác biệt?”

Đây là câu hỏi dành cho thí sinh nêu lên quan điểm sống, nhận định của mình đối với vấn đề có tính thời sự với giới trẻ như hiện nay.

Giám thị gọi tên thí sinh vào phòng thi, bắt đầu làm bài thi môn Văn sáng ngày 2/6 (ảnh: P.L)

Phần lớn các học sinh đều cùng chung nhận định, khi cho rằng đề thi môn Ngữ văn sáng hôm nay đều nằm trong nội dung đã được ôn tập, nên học sinh sẽ không quá khó khăn khi làm bài.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào trưa cùng ngày, cô Lê Kim Mai – tổ trưởng tổ Văn, Trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, đã chia sẻ: Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm nay rất hay, sinh động và phát huy được khả năng sáng tạo của học sinh.

Đề thi có tính phân hóa học sinh khá giỏi tốt, dữ liệu nhiều, các gợi ý đều nằm hết trong đề, nên nếu học sinh đọc hiểu tiếng Việt được thì dễ dàng có được điểm trung bình.

Tuy nhiên, cô Lê Kim Mai cũng đưa ra sự nhìn nhận của mình, là với đề thi này, học sinh nào học vẹt, học tủ thì sẽ không có điểm như ý, mà cần phải có kỹ năng đọc, hiểu cùng với sáng tạo cá nhân.

Đặc biệt, cô Lê Kim Mai đánh giá rất cao câu hỏi số 2, yêu cầu viết bài văn ngắn về sự sống khác biệt của tuổi trẻ. Đây là một câu hỏi rất sáng tạo, và các học sinh chuyên Văn sẽ dễ làm tốt hơn học sinh bình thường.

Phương Linh